ผบ.ทบ.ปรับแผนรับไฟใต้ จ่อรับสมัครทหารบวช ประจำวัดใน 3 จังหวัดชายแดนใต้

อภิรัชต์ คงสมพงษ์

ผบ.ทบ.ปรับแผนรับไฟใต้ ชี้ รับสมัครทหารบวช ประจำวัดในพท.3 จชต.

เมื่อวันที่ 23 ม.ค.พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหาร(ผบ.ทบ.)ได้เดินทางมายังวัดรัตนานุภาพ หรือ วัดโคกโก ม.2 ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส เพื่อเคารพศพพระครูประโชติ รัตนานุรักษ์ เจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี และพระสมุห์อรรถพร ผู้ช่วยเจ้าอาวาส ซึ่งมรภาพจากคนร้ายบุกยิงเมื่อช่วงดึกของวันที่ 18 ม.ค. 62 ที่ผ่านมา โดยมี พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค 4 นายเอกรัฐ หลีเส็น ผวจ.นราธิวาส พระเทพศีลวิสุทธิ์ เจ้าคณะ จ.นราธิวาส รวมถึงผู้นำศาสนา หัวหน้ากองกำลัง 3 ฝ่าย คอยให้การต้อนรับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่ ผบ.ทบ.จะเคารพศพพระสงฆ์ทั้ง 2 รูป และได้พุคุยพบปะกับพี่น้องประชาชนทั้งชาวไทยพุทธและมุสลิม ที่เดินทางมาร่วมงาน โดยผบ.ทบ. กล่าวว่าเหตุที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำของตัวบุคคล ที่พยายามนำศาสนามาก่อให้เกิดความแตกแยก ซึ่งทุกคนที่เดินทางมาร่วมงานทราบกันดี ฉะนั้นจึงไม่ต้องการให้ตกหลุมพรางของคนร้าย ตนมาพบเห็นชาวพุทธและมุสลิมเดินทางมาร่วมงานไว้อาลัยพระสงฆ์ในครั้งนี้ รู้สึกดีใจถึงความรักใคร่ความสามัคคี แต่เหตุการณ์ร้ายต่างๆ จะมีกระบวนการบูรณาการเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำ และขอเป็นแรงใจให้พี่น้องประชาชน

ต่อมา ผบ.ทบ. ได้มีการมอบเงินจำนวนหนึ่งกับเครือญาติของ พระครูประโชติ รัตนานุรักษ์ เจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี และพระสมุห์อรรถพร ผู้ช่วยเจ้าอาวาส เพื่อเป็นการปลอบขวัญและให้กำลังใจ ก่อนที่จะเดินทางไปเยี่ยมให้กำลังใจกับชาวบ้าน ชรบ.และผู้นำศาสนา พร้อมกับได้มีการพูดคุยกับนายแวอาแซ แวมามุ ปธ.ชมรมอิหม่าม อ.สุไหงปาดี และเป็นคณะกรรมการอิสลาม จ.นราธิวาส

โดย ผบ.ทบ.ได้ฝากดูแลพี่น้องประชาชนชาวไทยพุทธที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ อ.สุไหงปาดี ซึ่งที่ผ่านมาได้อยู่ร่วมกันอย่างสันติ พล.อ.อภิรัชต์ ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่าเรื่องที่เกิดขึ้นตนขอแสดงความเสียใจและเป็นห่วงเป็นใยต่อพี่น้องประชาชน ซึ่งคนร้ายก็ยังคงที่จะพยายามก่อเหตุร้ายขึ้นในพื้นที่อีก เพื่อให้ส่งผลกระทบต่อจิตใจชาวไทยพุทธ แต่ตนเห็นคนไทยและมุสลิมมาร่วมงาน มั่นใจว่ามีความรักความสามัคคีไม่เสื่อมคลาย และยิ่งทำให้ในพื้นที่เข้มแข็งมากยิ่งขึ้น และเหตุที่เกิดขึ้นเราอย่าไปแก้ที่ปลายเหตุ แต่ต้องมีการปรับแผนบูรณาการกันทั้งระบบ ซึ่งเสร็จจากนี้ตนจะไปประชุมปรับแผนที่ค่ายจุฬาภรณ์ อ.เมืองนราธิวาส เพื่อรื้อฟื้นทั้งระบบโดยจะสำรวจแต่ละพื้นที่ว่าเป็นอย่างไร

“ประการสำคัญในส่วนของทหารนอกจากจะปฏิบัติหน้าที่ในเรื่องความมั่นคงแล้ว เราจะรับสมัครทหารที่สมัครใจบวช เพื่อส่งมากระจายอยู่ตามวัดต่างๆดังที่เคยปฏิบัติกันมา เพื่อสร้างความอุ่นใจและมั่นใจของพี่น้องประชาชน รวมไปถึงพระสงฆ์ตามวัดต่างๆ”ผบ.ทบ.กล่าว

คลิกอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

พล.ท.พงศกร เตือน ไอเดียทหารบวชเป็นพระ มีแต่เสีย เข้าทางกลุ่มป่วน พระจริงโดนไปด้วย

บทความก่อนหน้านี้ปุ๊กลุกยันเงินไม่ใช่ปัจจัยย้ายช่อง เผยจุดสำคัญของการตัดสินใจ และเงื่อนไขแสนดีจากพีพีทีวี
บทความถัดไปชาวพังงาห่วง ภาพเขียนผนังถ้ำต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ถูกทำลาย วอนกรมป่าไม้อนุญาตชุมชนดูแล