พล.ท.พงศกร เตือน ไอเดียทหารบวชเป็นพระ มีแต่เสีย เข้าทางกลุ่มป่วน พระจริงโดนไปด้วย

วันนี้ (22 มกราคม) พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ อดีตรองเลขาฯสมช.และที่ปรึกษานายกฯ โพสต์ข้อความทางเฟสบุ๊กแสดงความเห็นกรณีคำให้สัมภาษณ์ของผู้บัญชาการทหารบก เตรียมเปิดรับสมัครทหารมาบวชเป็นพระ ประจำในพื้นที่ภาคใต้ โดยระบุว่า

“ความคิดเอาทหารปลอมเป็นพลเรือน ไม่ถูกต้องครับ ทหารต้องทำหน้าที่ทหาร ตำรวจทำหน้าที่ตำรวจ แต่หากปลดอาวุธทหาร ห่มจีวร ไปไหนก็เป็นเป้า หากซ่อนอาวุธไปก็เท่ากับเข้าทางเขาที่รอคอย พระจริงก็จะโดนไปด้วยแบบไม่สามารถเอาผิดได้อีก มีแต่เสียกับเสีย อย่าเต้นตามกระแส โดยไม่นึกถึงยุทธวิธีและกฎหมายระหว่างประเทศเลยครับ”

ด้าน รศ.ดร.ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ อาจารย์ศูนย์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มหาวิทยาลัยเกียวโต แสดงความเห็นในเฟสบุ๊กส่วนตัว เรื่องนี้ ว่า

“ให้ทหารไปบวชภาคใต้เพื่ออะไร ผมไม่อาจหาคำตอบได้? เพื่อเพิ่มกำลังใจให้กับพระ? เพื่อเพิ่มการปรากฏตัวของทหารมากขึ้นในภาคใต้? เพื่อสร้างสภาพความมั่นคงกับชุมชนท้องถิ่น? เพื่อให้ความชอบธรรมกับบทบาททหาร? หรือเพื่อชี้ให้เห็นถึงการใช้วิธีอหิงสาตอบโต้ผู้ก่อการร้าย? นั่นไม่ใช่วิธีการแก้เลย ส่งทหารไปบวช คือเอาทหารระดับล่างไปเสี่ยงชีวิต ส่งทหารลงไปแบบนั้น อาจไปยั่วยุให้ผู้ก่อการร้ายก่อการมากขึ้น เท่ากับยิ่งทำให้พุทธชนกับอิสลามมากขึ้น นอกจากนี้ ลงไปในรูปของนักบวช จะเป็นภาระหรือเปล่า เพราะนักบวชปราศจากอาวุธในการป้องกันตัวเอง”

คลิกอ่านข่าวเกี่ยวข้อง

ผบ.ทบ.ปรับแผนรับไฟใต้ จ่อรับสมัครทหารบวช ประจำวัดใน 3 จังหวัดชายแดนใต้

บทความก่อนหน้านี้ปีติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงชื่นชม น้องเจเจ วัย 14 ปี ช่วยผู้ป่วยหัวใจหยุดเต้น จนปลอดภัย
บทความถัดไปเซอร์ไพรส์!! นักแสดงรุ่นใหญ่ “ทองขาว” คุกเข่าขอ “น้องมิล” แต่งงาน !!