ศิลปศาสตร์ ‘ธรรมศาสตร์’ รุ่นแรกโชว์บัตรน.ศ. เผยวัย 17 ไม่รู้จักคำว่า ‘มหาวิทยาลัย’ สุดท้ายได้เป็นศิลปินแห่งชาติ

เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุชาติ สวัสดิ์ศรี นักเขียนชื่อดังและศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์โพสต์ภาพบัตรนักศึกษาของตนเนื่องในวันคล้ายวันสถาปนามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยระบุว่า

ถ้าว่านายปรีดี พนมยงค์ แห่ง “คณะราษฎร” ไม่ได้สถาปนามหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน พ.ศ.2477 ก็เข้าใจว่าคงจะไม่มี “ไอ้เบื๊อก” คนนี้ ในฐานะนักศึกษารุ่นแรก หมายเลขประจำตัว ศ.ศ.427/2505 ของคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในอีก 28 ปีต่อมา

เมื่ออายุย่าง 17 เด็กบ้านนอกชานเมืองที่หลงทางเข้ามา ผมไม่เคยวาดหวัง และไม่รู้จักคำว่า “มหาวิทยาลัย” หรือแม้แต่คำว่า “นิสิต” ( จุฬา ) “นักศึกษา” ( ธรรมศาสตร์ )
ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2477 สมเด็จฯ พระเจ้าบรมวงศ์เธอเจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัติวงศ์ ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์รัชกาลที่ 7 เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีสถาปนา โดยมี ดร.ปรีดี พนมยงค์ ผู้ประศาสน์การ กล่าวรายงาน ในปีแรก มีผู้สมัครเรียน 7,094 คน สำนักหอสมุดได้รับการก่อตั้งในปีเดียวกัน แต่เปิดให้บริการได้ครั้งแรก เมื่อปี 2479 เดิมเป็นแผนกตำราและห้องสมุด

 

ต่อมาใน พ.ศ. 2480 มีการตราข้อบังคับให้เปิดชั้นเตรียมปริญญา โดยกำหนดให้รับผู้สอบไล่ได้ชั้นมัธยมบริบูรณ์เข้าศึกษา 2 ปี เพื่อเตรียมคนเข้าศึกษาหลักสูตร “ธรรมศาสตร์บัณฑิต โดยเป็นสถาบันการศึกษาที่อยู่คู่สังคมไทยตลอดมาจนถึงปัจจุบัน (ชมภาพชุด 27 มิถุนา สถาปนา “ธรรมศาสตร์” เปิดภาพแห่งจิตวิญญาณพร้อมเอกสารยุคแรกตั้ง)

สุชาติ สวัสดิ์ศรี
บทความก่อนหน้านี้ตร.จะนะ ยิงปะทะ 5 คนร้ายในป่าสวนยาง พบเจ็บ 1 จนท.เร่งส่งกำลังเสริมปิดล้อมพื้นที่ตามจับ
บทความถัดไปสวนกุหลาบมาแล้ว! ตั้งกลุ่ม ‘ก้าวหน้า’ เปิดพื้นที่ น.ร.ถกเถียง ยัน ปัดเอี่ยวพรรคการเมือง