พลิกปูม ‘จ่านิว’ นักเคลื่อนไหวด้านการเมืองชื่อดัง สู่การโดนดักทำร้ายครั้งล่าสุด

ชื่อของ จ่านิว หรือ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ นักเคลื่อนไหวด้านการเมือง หนึ่งในแกนนำคนอยากเลือกตั้ง ปรากฏทางหน้าสื่อบ่อยครั้ง

เป็นผู้ถูกดำเนินคดีนับไม่ถ้วน ตลอดจนโดนดักทำร้ายจนอาการสาหัส

ที่ผ่านมา “จ่านิว” เคยถูกทหารคุมตัวไปดำเนินคดี เหตุฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. เรื่องห้ามชุมนุมทางการเมือง จากการจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ “เลือกตั้งที่ (รัก) ลัก” หน้าหอศิลปวัฒนธรรม เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2558 ก่อนจะถูกปล่อยตัว พร้อมเงื่อนไขห้ามเคลื่อนไหวทางการเมือง แม้ต่อมานายสิรวิชญ์จะจัดกิจกรรม “นั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ ส่องแสงหากลโกง” นำมาซึ่งการถูกทหารควบคุมตัวในที่สุด เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2558 กระทั่งศาลทหารกรุงเทพมีคำสั่งจำหน่ายคดีดังกล่าวในเดือนกุมภาพันธ์ 2561

และเมื่อไม่นานมานี้ จ่านิวยังเคยโดนรุมทำร้าย บริเวณป้ายรถเมล์ปากซอยรัชดา ซอย 7 ภายหลังตั้งโต๊ะเปิดรับรายชื่อยื่นเรียกร้องให้ ส.ว. 250 คน งดออกเสียงโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 5 มิ.ย.62 ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร กระทั่งล่าสุด เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 25652 จ่านิวโดนดักทำร้ายอีกครั้ง บริเวณปากซอยพระยาสุเรนทร์ ซอย 2 อาการสาหัส ก่อนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลนวมินทร์ 1 ขณะนี้แพทย์อยู่ระหว่างให้ออกซิเจน ตอบสนองช้า และยังพูดโต้ตอบไม่ได้

ทั้งนี้ ก่อนจะโดนดักทำร้ายครั้งล่าสุด นายสิรวิชญ์เคยโพสต์ผ่านทางเฟซบุ๊ก พร้อมจดหมายจากสถานทูตอินเดีย ระบุว่า ได้รับทุนของรัฐบาลอินเดียในการศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยในเมืองปูเน่ ซึ่งมีความโดดเด่นด้านรัฐศาสตร์และการเมือง อย่างไรก็ตาม หนทางข้างหน้ายังมีอุปสรรคเนื่องจากมีคดีความติดพันจำนวนมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กำเนิดพรรคคอมมิวนิสต์พม่า (6) : โดย ลลิตา หาญวงษ์
บทความถัดไปโพลมติชน : พอใจแนวทางเสริมทีมของ ‘แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด’ ในตลาดซัมเมอร์นี้หรือไม่?