คณบดีสังคมวิทยาฯมธ. เผย มีจนท.ไปหาถึงบ้าน หลังเพิ่งปาฐกถา ‘วิกฤตเสรีภาพในมหา’ลัย’

เมื่อวันที่ 8 ก.ค. รศ.ดร.อนุสรณ์ อุณโณ คณบดีคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กเปิดเผยว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจไปที่บ้าน โดยระบุว่า

บ่ายวันนี้คนที่บ้านบอกว่ามีตำรวจจาก สน.ดอนเมือง มาหา (เป็นครั้งที่สอง) แจ้งว่า “นาย” สั่งให้มาตรวจสอบดูว่าอาจารย์อนุสรณ์ยังพักอาศัยอยู่ที่บ้านหลังนี้ไหม ตรงกับข้อมูลที่มีอยู่ในระบบหรือไม่ แล้วก็ไปโดยไม่ให้ข้อมูลอะไรเพิ่มอีก สถานการณ์นี้สะท้อนว่า

1. การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาและการได้รัฐบาลใหม่ไม่มีความหมาย คสช.เพียงแต่ใช้กลไกการเลือกตั้งโกงเข้ามาเพื่อจะอยู่ในอำนาจต่อ และก็จัดการคนที่เห็นต่างเหมือนอย่างที่เคยทำมาก่อนหน้า โดยไม่คำนึงถึงนิติรัฐนิติธรรมใดๆ

2. การลิดรอนสิทธิเสรีภาพและการข่มขู่คุกคามคนที่เห็นต่างจะเกิดขึ้นอย่างเป็นระบบและถูกกฎหมายมากขึ้น เพราะนอกจากพันธกิจของ คสช. จะถ่ายโอนให้ กอ.รมน.ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นผู้อำนวยการโดยตำแหน่ง กลไกรัฐทั้งหมดก็จะถูกใช้เพื่อการนี้

3. หากพวกเราไม่ลุกขึ้นมาปกป้องสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกอย่างเข้มแข็งจริงจังมากกว่านี้ ก็อย่าหวังว่า คสช.และพวกจะคืนให้แต่โดยดี เพราะนิสัยพวกนี้คือไม่ต้องการคนที่เห็นต่างไปจากตัวเอง

ก็ยังยืนยันจะเป็นหนามยอกอกเป็นหอกข้างแคร่ คสช. ต่อไป และจะใช้ทุกช่องทางที่มีเพื่อยืนยันสิทธิเสรีภาพตรงนี้และเอา คสช.และพวกลงจากอำนาจให้ได้และชดใช้ความผิดที่พวกเขาได้ก่อไว้กับสังคมไทย

 

ทั้งนี้ รศ.ดร.อนุสรณ์ ถือเป็นแกนนำคนสำคัญของ เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง โดยเมื่อวันที่ 7 ก.ค. ที่ผ่านมา เพิ่งขึ้นกล่าว  เรื่องวิกฤตเสรีภาพในมหาวิทยาลัยภายใต้รัฐบาล คสช. ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดย เล่าประสบการณ์การกลายเป็นที่จับตามองของทหาร ทำเวทีเสวนาต้องสกรีนเนื้อหา-วิทยากร แจ้งกองทัพ ในท้องถิ่นโดนกดดันหนักกว่า มีการใส่หลักสูตรบังคับเรียนเพื่อสร้างพลเมืองแบบที่รัฐอยากให้เป็น ให้ทุนวิจัยแบบมีธงเรื่องความมั่นคง อาจารย์ต่างชาติก็ยังถูกสันติบาลเรียกตัว จนได้รับพูดถึงอย่างมากในโลกออนไลน์

คลิกอ่านปาฐกถาที่นี่ 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เดอะมอลล์ กรุ๊ป ร่วมออกร้าน ในงาน “เพื่อนพึ่ง (ภาฯ) 2562”
บทความถัดไปชง ครม.ให้ต่างด้าวกว่า2ล้านคน ที่ใบอนุญาตสิ้นสุดปี’62-63 ทำงานต่อโดยไม่ต้องออกนอกราชอาณาจักร