‘ปูเค็ม’ ห่วง ‘เผ่าไทย’ อยู่ไม่รอด เจอ ‘บก.ลายจุด’ เล็คเชอร์ปวศ. ‘โฮโมเซเปียนส์’

ภาพจากเฟซบุ๊ก สมบัติ บุญงามอนงค์

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 28 พฤศจิกายน ที่ห้องคอมมอนรูม คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต จัดเสวนาในหัวข้อ “คนชังชาติ ควรออกไปจากประเทศหรือไม่” (อ่านเนื้อหาฉบับเต็ม เสวนา ‘ชังชาติ’ ถกเถียงหนัก ‘ปูเค็ม’ อัด พวกวิพากษ์ประเทศแล้วคิดว่าเท่ ‘บก.ลายจุด’ ชี้แค่คำประดิษฐ์ไว้ทำลายล้างทางการเมือง)

ในช่วงหนึ่ง เกิดการถกเถียงกันระหว่าง ร.อ.ทรงกลด ชื่นชูผล หรือ ผู้กองปูเค็ม การ์ดชาตินิยม Thai Wisdom และนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ในประเด็นเรื่อง ‘ชาติ’ และ ‘เผ่า’

ร.อ.ทรงกลดกล่าวว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ มีแนวคิดชังชาติ มีการเชิญชวนมหาอำนาจของโลกมาจัดระเบียบประเทศ เรารู้ได้อย่างไรในความหวังดี การแบ่งแยกประเทศเป็นเผ่า ทั้งเผ่าจีน สหรัฐ รัสเซีย เกิดขึ้นแล้วทุกประเทศมีความจำเป็นอย่างยิ่งยวดที่จะหลอมรวมความเป็นชาติของเรา เช่น วัฒนธรรมศาสนา แนวคิด ระบอบการปกครอง กระทั่งกติกาในการอยู่ร่วมกันจะต้องมีคนตัดสิน ถ้าอีกฝ่ายถูกตัดสินว่าแพ้แต่ไม่ยอมแพ้ เผ่าไทยของเราจะอยู่ได้อย่างไร

“ศาลคือกติกาของบ้านเมืองที่ทุกคนจะต้องยอมรับ แต่เมื่อหัวหน้าพรรคการเมืองเป็นตัวอย่างคนฐาน 6 ล้านเสียงไม่ยอมรับกติกาบ้านเมือง จะอยู่ได้อย่างไร ธนาธรคือภัยคุกคามใหญ่หลวงที่ต้องบล็อกให้ได้ ไปที่ไหนผู้กองปูเค็มไปที่นั่น” ร.อ.ทรงกลดกล่าว และว่าคนที่ไม่เคารพกติกาหรืออัตลักษณ์ของเผ่าแล้วมาอยู่ในเผ่าเราทำไม มีเผ่าข้างๆ เผ่าพม่า เผ่าเขมร เผ่าเวียดนาม เหตุใดไม่ไปอยู่ มีสิทธิอยู่หรือ ไม่ไม่รู้ แต่มีสิทธิตั้งคำถามว่า ถ้าเกลียดเผ่าพันธุ์ความเป็นไทย อยู่ด้วยความยากลำบาก เจ็บแค้น ชังชาติขนาดนี้ จะอยู่ทำไม ตนไม่มีสิทธิไล่ แต่จะตั้งคำถามเช่นนี้” ร.อ.ทรงกลดกล่าว

เมื่อถามว่า คำว่าชาติในความหมายคืออะไร นายสมบัติ กล่าวว่า ก่อนพูดถึงชาติ ขอพูดถึงเผ่า เพราะส่วนตัวยังมีความสงสัยในความเป็นชาติ

“รู้สึกว่าชาติใน พ.ศ.นี้เป็นเหมือนวัฒนธรรม ในอดีตอาจถูกตีด้วยเฟรมของคนที่อยู่ในพื้นที่เข้ามาจับเป็นหลัก ความเป็นชาติเป็นวิถีและมีเรื่องของคุณค่าที่คนในสังคม ไม่ใช่แค่สังคมนั้นๆ ความเป็นชาติไทยไม่ได้หมายความแค่คนที่อยู่ในประเทศไทย ยังมีคนไทยที่อยู่ที่อื่นและเขามีความเป็นชนชาติไทย ในยุคที่เรามี โลว์คอส แอร์ไลน์ หรือแม้แต่ขี่ตุ๊กๆ ข้ามทวีปก็ยังได้ หากเราจะนิยามความเป็นชาติในเวลานี้จากกรอบทางภูมิศาสตร์ก็รู้สึกว่าแคบไป แต่จะต้องเป็นคุุณค่าและวิถีของคนจำนวนหนึ่ง ที่ยึดถือสิ่งนั้นเป็นคุณค่า และมีจุดเชื่อมต่อ นั่นคือคำว่า ความเป็นไทย”

“เมื่อย้อนกลับไปในสิ่งที่ผมไม่สงสัย คือ ความเป็นเผ่า ผู้กองปูเค็มพูดถึงเรื่องความเป็นเผ่าไทย ผมมีความไม่สงสัยในความเป็น โฮโมเซเปียนส์ไม่ว่าคนชนชาติใด พวกเราเป็นเผ่าโฮโมเซเปียนแน่นอน ประมาณ 2 แสนปีที่แล้ว บรรพบุรุษของชาติไทยและชาติอื่นๆ อพยพมาจากแอฟริกา และมีกระบวนการ DNA Test (การตรวจวิเคราะห์ยีน) โลกก้าวหน้าถึงขนาดนั้น เดี๋ยวผมจะส่งลิงก์ให้ผู้กองปูเค็มทางทวิตเตอร์ ชุดทดสอบจะบอกว่าโคตรเหง้าของเราอยู่ภูมิภาคไหนบ้าง และเป็นโครงการขนาดใหญ่ ไม่ได้เกิดจากการที่ผู้ปกครองสร้างโดยใช้คำว่าชาติเพื่อหลอมรวมพวกเราเพื่ออยู่ภายใต้รัฐหนึ่งๆ แต่นี่คือการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งชัดเจนมาก ระหว่างเผ่าในมิติวิทยาศาสตร์ กับเผ่าในมิติทางรัฐศาสตร์หรือวัฒนธรรม”

“เวลาใครยกคำว่าชาติมาเป็นประเด็นในการโต้เถียง ส่วนตัวมองว่าค่อนข้างแคบ เพราะใช้สามัญสำนึกของความเป็นมนุษย์ เหมือนโดนลูกหลงว่าเป็นคนไทยหรือไม่ ซึ่งส่วนตัวยินดีพกบัตรประชาชนตลอดเวลาเผื่อใครมาถาม ซึ่งก็ยังไม่แน่ใจว่าเรารู้จักความเป็นคนไทยมากขนาดไหน เพราะความเป็นคนไทยที่เรารู้จักไม่ผ่านการอภิปราย ผ่านการเปิดกว้าง ดังนั้น เมื่อคนมาใช้คำว่าคนไทยกับผม ผมสงสัยในความเข้าใจของเขา และสงสัยในความมีพื้นที่อยู่ของความเป็นคน (เผ่าโฮโมเซเปียนส์)” นายสมบัติกล่าว

ด้าน ร.อ.ทรงกลดกล่าวอีกว่า สมมุติบ้านเรามีใครเดือดร้อน ข้างหน้า ข้างหลังบ้านก็เดือดร้อน ในฐานะหัวหน้าครอบครัวจะช่วยใครก่อน ดังนั้นเมื่อขยายสเกลเป็นประเทศไทย เราจะช่วยคนไทยหรือช่วยคนเขมร คนพม่าก่อนเพื่อให้ประเทศของเรายืนหยัดในใลกแห่งนี้ มีแผนที่อยู่ในแผนที่โลก นั่นคือการหลอมรวมทั้งจิตใจ จิตวิญญาน วัฒนธรรม ระบอบการปกครองและประวัติศาสตร์เอาไว้ด้วยกัน เพื่อแข่งขัน เพื่อต่อสู้กับเผ่าอื่น หรือประเทศอื่น

“ความคิด (Globalization) คือนามธรรม แต่ความจริงของโลก คือ กฎแห่งป่า ใครแข็งแรงที่สุดคนนั้นอยู่รอด เราต้องช่วยตัวเราเองให้รอดก่อน คนยากจนทั้งประเทศเป็น 10 ล้าน คน ทำไมลุงตู่ต้องออกบัตรสวัสดิการคนจน ก็เพื่อให้คนเหล่านั้นมีโอกาสช่วยเหลือและยืนด้วยตัวเองในเบื้องต้น ให้แต้มต่อกับคนเหล่านั้น เพื่อให้คนเหล่านั้นยืนด้วยลำแข้งตัวเองให้ได้ คือหน้าที่ของรัฐบาลนี้ แม้จะมีคำกระแหนะกระแหนว่าซื้อเสียงหรือไม่ แต่ไม่เคยตั้งคำถามรัฐบาลที่ผ่านมา ฝ่ายตรงข้ามมีโครงการประชานิยมคล้ายๆ กัน ไม่เคยเห็นคนเหล่านั้นตั้งคำถามเหมือนรัฐบาลยุคลุงตู่” ร.อ.ทรงกลดกล่าว และว่าโลกใบนี้อยู่ด้วยกฎแห่งป่าใครแข็งแรงที่สุดผู้นั่นยืนหยัด ผู้นั้นอยู่รอด เราต้องช่วยตัวเองให้ได้ก่อนช่วยผู้อื่น

ในขณะที่นายสมบัติกล่าวว่า ตนไม่เห็นด้วยกับกฎแห่งป่า เพราะอาจเป็นช่วงเวลาหนึ่งที่มนุษย์ยังไม่มีวิวัฒนาการ

“อย่างที่บอกว่ากรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว แต่สร้างจากการทับทมและแย่งชิง จากการทำสงครามกับเพื่อนบ้านและเผ่าอื่นเพื่อแย่งชิงสมบัติ พื้นที่ทางการเกษตร และส่งอาหารเข้ามาเลี้ยงกรุงโรม กรุงโรมจึงยิ่งใหญ่ แต่นั่นคือกฎเกณฑ์เมื่อมนุษย์ยังไม่ค้นพบวิธีการที่เราจะใช้ศักยภาพร่วมกันของคนบนโลกในปัจจุบัน”
นายสมบัตติกล่าวว่า เวลาเราพูดถึงการบริหารตอนนี้ก็ถึงจุดที่พูดถึงความหลากหลายของสังคม (Diversity) ซึ่งไม่ใช่จุดอ่อน แต่คือ จุดแข็ง ซึ่งเรื่องนี้จะขัดแย้งต่อความเชื่อ ที่ผู้กองปูเค็มพูดเรื่องกฎแห่งป่า ซึ่งคือการผลิตแบบเดิม เป็นนักล่าแบบเดิม แต่ ณ ปัจจุบันโลกการผลิตเปลี่ยน อย่างกรณีทรัมป์ที่อยากขย้ำจีน แต่ขย้ำไม่ลง เพราะจีนเป็นโรงงานการผลิตของโลก การปิดกันจีนจะทำให้อเมริกาอ่อนแรงลง ญี่ปุนกับเกาหลีใต้ทำสงครามการค้า ทำให้การผลิตของโลกปั่นป่วน การผลิตไม่ง่าย ไม่ดิบเหมือนสมัยก่อน

“ขออนุญาตพูดแบบทะลุโลก หากเราเข้าใจความเป็นมนุษย์ของเราแล้ว อย่าว่าแต่เรื่องชาติ แม้แต่โลกใบนี้ ถ้าเราเข้าใจความเป็นมนุษย์ที่สุดจะมีคนจำนวนหนึ่งที่แปลก ไปรักสัตว์ รักต้นไม้ รักอากาศ รักทะเล เลยไปถึงรักแม่น้ำลำคลอง เพราะคนเหล่านั้นมีความสามารถในการมองเห็นนิเวศ เห็นความเชื่ือมโยงของเราและระบบนิเวศทั้งหมดที่มีความเกื้อหนุนเกื้อกูล เราจึงจะต้องพิทักษ์สิทธิและสิ่งเหล่านี้ร่วมกัน”

“การพูดแค่เรื่องความเป็นคนไทยในมุมมองของผมจึงแคบมาก ไม่อย่างนั้น อีลอน มัสก์ ที่หาทางไปอยู่ดาวอังคาร แปลว่าพวกนั้นไม่รักโลก ชังโลกหรือไม่ ซึ่งไม่ใช่ แต่เขาคือมนุษย์แท้ๆ ที่อยากจะรักษาเผ่าพันธุ์ของมนุษย์ไว้ ดังนั้นความคิดในระดับชาติจึงเล็กและแคบไป” นายสมบัติกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘แม่กุ้ง’ ยื่นฟ้อง ‘บิณฑ์-รองผกก.-นักข่าว’ ฐานหมิ่นประมาท-แจ้งความเท็จ กล่าวหาเอี่ยวโกงเงินน้ำท่วม (คลิป)
บทความถัดไป‘ผี-หงส์’ อกหัก! ‘ซานโช่’ เมินบ้านเกิดเล็งค้าแข้งลาลีก้าซบ ‘บาร์เซโลน่า-รีลมาดริด’