“เพื่อไทย” ลั่นไม่ส่งคนชิงตำแหน่ง “ปธ.กมธ.ศึกษาแนวทางแก้ไข รธน.”

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 23 ธันวาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาหลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ สัดส่วนของพรรค พท. นำโดย นายโภคิน พลกุล นายวัฒนา เมืองสุข และ นายจตุพร เจริญเชื้อ ร่วมแถลงถึงการประชุม กมธ.นัดแรกในวันที่ 24 ธันวาคมนี้

นายโภคิน กล่าวว่า อยากให้มีการแก้ไขให้สำเร็จ สำหรับตำแหน่งประธาน กมธ.นั้น พูดมาตลอดว่า ไม่ใช่ว่ายื่นเรื่องนี้แล้วอยากจะเป็นประธาน กมธ. แต่ต้องการความร่วมมือจากทุกฝ่าย ถ้าบุคคลใดมีความตั้งใจ และมีความเหมาะสม ก็พร้อมที่จะสนับสนุน

“เพราะวันนี้อาศัยเพียงฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งในการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ได้ ฝ่ายค้านอยากแก้แค่ไหน แต่ถ้ารัฐบาลไม่เอาด้วย ก็แแก้ไม่ได้ หรือแม้รัฐบาลจะมีเสียงท่วมท้น ก็ไม่สามารถแก้ไขได้ถ้าฝ่ายค้านไม่เอาด้วย ดังนั้น เราควรปลดล็อกตรงนี้ ต่อมาคือ เราควรยกเลิกการนิรโทษกรรมจากการรัฐประหาร และระบบการเลือกตั้งที่แปลกประหลาด ตรงนี้เราสามารถคุยกันได้” นายโภคิน กล่าว

นายโภคิน กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม รัฐธรรมนูญควรเป็นฉบับประชาชน เพื่อประชาชน ที่ผ่านมาไม่เคยมีรัฐธรรมนูญฉบับที่ประชาชนร่าง และประชาชนเห็นชอบเลย

“ดังนั้น จึงควรคืนอำนาจให้ประชาชนตั้ง ส.ส.ร. เข้ามาช่วยกันยกร่าง มาถกเถียงกัน โดย ส.ส.ร.ที่เข้ามา เรายังไม่รู้เลยว่าจะร่างรัฐธรรมนูญออกมาอย่างไร แต่เราจะคงหมวด 1 และหมวด 2 ไว้ เราคาดหวังว่าระยะเวลา 4 เดือนนี้ เราน่าจะจบในประเด็นที่ทำให้รัฐธรรมนูญสามารถแก้ไขโดยวิธีปกติ ทั้งนี้ ต้องคุยกับพรรคร่วมทั้ง 7 พรรค ในกรณีการเสนอชื่อบุคคลนั่งตำแหน่งประธาน กมธ. ด้วย โดยจะย้ำว่าจุดยืนของพรรค พท.เป็นอย่างนี้ แล้วพรรคร่วมมีความเห็นอย่างไร” นายโภคิน กล่าว

 

บทความก่อนหน้านี้‘ชมพู่ ก่อนบ่าย’ สุดภูมิใจ สร้างอนาคตท่ามกลางคำดูถูกได้สำเร็จ
บทความถัดไปคอลัมน์หน้า 3 : รังเกียจ งูเห่า พลานุภาพ การเมือง ‘อนาคตใหม่’