งบกองทัพ 1.2แสนล้าน ฉลุย ฝ่ายค้านรุมถลกเละ แต่ไม่เป็นผล เสียงส.ส.แพ้ สู้รบ.ไม่ได้

งบกองทัพ 1.2 แสนล้าน ฉลุย ฝ่ายค้านรุมถลกเละ แต่ไม่เป็นผล เสียงส..แพ้ สู้รบ.ไม่ได้

เมื่อวันที่ 9 มกราคม ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (...) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ ..2563 วงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท ในวาระสองและวาระสาม ตามที่กมธ.วิสามัญฯ ที่มีนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเป็นประธานได้พิจารณาเสร็จแล้ว

ทั้งนี้ เมื่อการประชุมเข้าสู่การพิจารณาในมาตรา 8 งบประมาณรายจ่ายของกระทรวงกลาโหม และหน่วยงานในกำกับ จำนวน 1.2 แสนล้านบาท กมธ.เสียงข้างมากมีการแก้ไข โดยมี กมธ.เสียงข้างน้อยลงชื่อสงวนความเห็นไว้ และมีส..สงวนคำแปรญัตติจำนวนมาก โดย นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ..ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ได้อภิปรายเสนอให้ตัดลดงบประมาณในส่วนของกระทรวงกลาโหม ลง 20% เพื่อนำไปเพิ่มให้กระทรวงศึกษาธิการ เนื่องจากต้องการให้ กมธ.งบประมาณได้ตระหนักถึงวิกฤติด้านการศึกษา โดยเฉพาะปัญหาในการศึกษาระดับประถม และมัธยม ที่ดูแลกำกับโดย สพฐ. และการศึกษาในระดับอาชีวศึกษา ที่ดูแลกำกับโดยสำนักงานคณะกรรมการอาชีวะศึกษา ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการผลิตบุคลากรป้อนตลาดแรงงาน เพื่อตอบโจทย์พื้นฐานด้านเศรษฐกิจให้ประเทศ ซึ่งจากการที่ตนได้เป็นอนุกมธ.ด้านการศึกษา พิจารณางบของกระทรวงศึกษาและกระทรวงอุดมศึกษา โดยเฉพาะในส่วนของ สพฐ. ซึ่งกำลังประสบปัญหาเรื่องการยุบโรงเรียนขนาดเล็ก และในฐานะที่เป็น .. เขต 4 .บ้านโป่ง ได้รับเชิญให้ไปร่วมทอดผ้าป่าเพื่อนำเงินไปจ้างครู ทำให้ได้รับทราบถึงปัญหาการขาดแคลนครู รวมไปถึงบางโรงเรียนมีครูไม่ครบสาขาวิชา และไม่ครบชั้นเรียน อันจะส่งผลให้การเรียนการสอนไม่มีประสิทธิภาพ ไปจนถึงการยุบโรงเรียนได้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ต้องเร่งจัดสรรงบประมาณให้เกิดความเหมาะสม

ทั้งนี้ สำหรับการอภิปรายส่วนใหญ่ ..ต่างปรับลดงบประมาณกระทรวงกลาโหมและหน่วยงานในกำกับ จำนวน 1.2 แสนล้านบาทเนื่องจากความไร้ประสิทธิภาพของการปฏิบัติภารกิจทหาร เช่น การแก้ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ กว่า 16 ปีแต่ไม่สามารถแก้ปัญหาให้คลี่คลายได้ โดย นายซูการ์โน่ มะทา ..ยะลา พรรคประชาชาติ อภิปรายว่า ตนขอปรับลดงบประมาณของกระทรวงกลาโหม 30% เพราะความล้มเหลวในการแก้ปัญหาไฟใต้ โดยตลอด16 ปี พบการสูญเสียของตำรวจและทหาร เป็นจำนวนมาก อีกทั้งตนคิดว่า ประเทศอยู่ในภาวะปกติ ไม่ได้อยู่ในสภาวะสงคราม ดังนั้น ต้องมีการตั้งงบประมาณกองทัพให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เป็นอยู่ โดย 5 ปีที่ผ่านมา กองทัพตั้งงบประมาณโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นการตั้งตอบโจทย์ผิด และควรนำงบในส่วนนี้มาพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ เช่น การศึกษา สำคัญกว่าการจัดซื้อาวุธ ซึ่งที่ผ่านมา การขัดซื้ออาวุธทั้ง การจัดซื้อเครื่องตรวจวัตถุระเบิด จีที 200 รวมทั้งเรือเหาะ และตามมาด้วยเรือดำน้ำ ถือเป็นการล้มเหลวของการจัดซื้ออาวุธ ซึ่งตนมองว่า ไม่เกิดประโยชน์

ขณะที่ นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ..เชียงราย พรรคเพื่อไทย อภิปรายขอลดงบประมาณกระทรวงกลาโหม 10 % พร้อมตั้งคำถามถึงการจัดสรรงบลบในกระทรวงให้กับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ที่ดูแลงานด้านกฎหมายและนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ดูแลงานด้านเศรษฐกิจ เดือนละ 1 ล้านบาท ซึ่งขอให้กมธ. ชี้แจงต่อประเด็นดังกล่าวว่า ทราบและตรวจสอบหรือไม่ ว่าจัดสรรงบลับให้รองนายกฯที่ไม่เกี่ยวกับงาานทหารเพื่ออะไร หากงบประมาณใช้ไม่หมดควรส่งคืนคลัง

ด้าน นายสันติ กีระนันทน์ ..บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะกมธ.เสียงข้างมาก ชี้แจงว่า ที่ผ่านมาประชาชนอาจจะแคลงใจในการจัดซื้อเรือดำน้ำ แต่ตนชี้ว่า โครงการดังกล่าวเป็นจัดซื้อแบบจีทูจี ส่วนในเรื่องความลึกของระดับน้ำของอ่าวไทย กับทะเลอันดามันนั้น ที่ผ่านมามีการซ้อมรบ โดยสหรัฐอเมริกา นำเรือดำน้ำของตัวเองมาร่วมซ้อมด้วย โดยมีขนาดใหญ่ถึง 7,500 ตัน ยังมาซ้อมในน่านน้ำไทยได้ ขณะที่เรือดำน้ำที่เราซื้อมามีขนาดเพียง2,000 ตันเท่านั้น จึงไม่น่ามีปัญหา ซึ่งการจัดซื้อเพียง 3 ลำจากการต้องดูแลน่านน้ำยาวถึง 3.2 แสนตารางกิโลเมตรถือว่ากองทัพเรือช่วยประหยัด เพราะเราจำเป็นต้องมีถึง 3-4 ลำ  เมื่อเทียบกับเพื่อนบ้าน อย่าง เวียดนามมี 6 ลำอินโดนีเซีย 5 ลำ สิงค์โปร์​4 ลำ มาเลเซีย 2  ลำ พม่าก็มีแผนจะรับมอบ  2 ลำและ ฟิลิปปินส์กำลงจัดหา 3 ลำ ดังนั้น  ถ้าเราไม่เตรียม แสนยานุภาพให้ทันเทียม ความเกรงอกเกรงใจก็จะลดลง หากความมั่นคงของประเทศไม่มี ความมั่นคงทางเศรษฐกิจ ก็ไม่เกิด กำลังต่อรองของเราก็น่าจะกังวลใจ

กระทั่ง เวลา 23.10 . หลังจากการอภิปรายในส่วนของงบประมาณของกระทรวงกลาโหม นานเกือบ 3 ชั่วโมง ที่ประชุมเสียงข้างมากมีมติ 247 ต่อ 195 งดออกเสียง 11 เห็นชอบมาตรา 8 ที่กมธ.เสียงข้างมากได้มีการแก้ไขจากร่างเดิม   

ย้อนอ่าน : ‘เรืองไกร’ ชงตัดงบกลาโหมฯ 100% เหตุสมัยสนช.ออกระเบียบไม่ชอบด้วยกม.ส่อขัดรธน.
ย้อนอ่าน : ฝ่ายค้าน รุมถลกงบกองทัพ ‘สุรเชษฐ์’ ลุกขอตัดงบเรือดำน้ำ เหตุไม่เหมาะ อ่าวไทยตื้นเขิน
ย้อนอ่าน : ‘วิโรจน์’ ชงตัดงบ ทหารเกณฑ์ ไล่นายพลโตแล้วซักผ้าเอง ไม่เอาพลทหารไปรับใช้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อช.ทัวร์หวนจัดกอล์ฟ ‘ฮ่องกง โอเพ่น’ ยันสถานการณ์ประท้วงคลี่คลายแล้ว
บทความถัดไป‘101 ทรู ดิจิตอล พาร์ค’ จัดงานวันเด็กเปิดโลก มหัศจรรย์ DIGI FUN LAND ตะลุยโลกโฮโลแกรม