“มิ่งขวัญ” ร่ายยาวแยกทางเศรษฐกิจใหม่ ท้าไล่ออกจากพรรค ไม่รู้ 5 ส.ส.โดนกล้วยหรือไม่

แยกทางเศรษฐกิจใหม่

“มิ่งขวัญ” ร่ายยาวประกาศ แยกทางเศรษฐกิจใหม่ ขอเป็น 1 เสียงฝ่ายค้านต่อ ไม่รู้ 5 ส.ส.โดนกล้วยหรือไม่ ท้าไล่ออกจากพรรค ข้อหาขัดมติ ชี้ลาออกเองหลุดส.ส. เดี๋ยวอดซักฟอกรบ. ลั่น จอง 4 ชม. ทดเวลาที่ผ่านมาไม่เคยอภิปราย

แยกทางเศรษฐกิจใหม่ – เมื่อเวลา 11.15 น.วันที่ 3 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา เกียกกาย นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ แถลงถึงกรณีที่พรรคเศรษฐกิจใหม่มีมติถอนตัวจากการเป็นพรรคร่วมฝ่ายค้านว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ประชาชนเข้ามาแสดงความคิดเห็นในทำนอง ด่า สาดเสีย เทเสียด้วยถ้อยคำที่ไม่สามารถเผยแพร่ได้ ที่ผ่านมาพรรคเศรษฐกิจใหม่ได้ใช้หาเสียงเลือกตั้งสั้นมา เพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น แต่ประชาชนครึ่งล้านเสียงให้คะแนนมา เพราะเชื่อมั่นในสิ่งที่ตนพูด แต่ด้วยรัฐธรรมนูญฉบับนี้ทำให้ทุกฝ่ายเป็นประชาธิปไตย แล้วยังนำมาซึ่งประชาธิปไตย 2 ฝั่งโดยไม่ตั้งใจ 1.ประชาธิปไตยที่มาจากพรรคของคสช. หรือ พรรคพลังประชารัฐ กับ 2.ประชาธิปไตยของอีกฝั่ง เมื่อตนประกาศว่า จะไม่อยู่กับฝั่งคสช.ก็ต้องอยู่กับอีกฝั่งหนึ่ง โดยตนมั่นใจว่า ประชาชนจำนวนมากที่เลือกพรรคเศรษฐกิจใหม่ก็มาจากสาเหตุที่ตนประกาศไว้เป็นองค์ประกอบของการตัดสินใจด้วย จนกลายเป็น 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน แม้จะดำเนินการมาได้ระยะหนึ่ง ก็มีข่าวมาพรรคเศรษฐกิจใหม่ไปดีลผลประโยชน์กับใครหรือไม่ ซึ่งตนได้ลงมาแถลงข่าวโดยถามคำถามนี้โดยเอาไมโครโฟนจ่อปากส.ส.ทุกคนต่อหน้าสื่อมวลชนมาแล้ว พร้อมบอกว่าเวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ว่า ใครจะเป็นคนรักษาคำพูด หรือตระบัดสัตย์

“ในพรรคจะเป็นยังไง ผมไม่เกี่ยวข้อง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เขาไม่รักษาคำพูดกับผม พฤติกรรมของส.ส.ในพรรคเศรษฐกิจใหม่เป็นเรื่องสำคัญ และต้องแถลงข่าวให้ชัดเจน ในการโหวตเรื่องที่สำคัญนั้น 7 พรรคฝ่ายค้านมีมติออกมา ถ้าคุณยังเป็น 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านคุณก็ต้องทำตามนั้น แต่ปรากฏว่า ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่โหวตสวนพรรคร่วมฝ่ายค้านหมดเลย ทั้งๆที่คุณไปประชุมกับพรรคร่วมฝ่ายค้านมา แต่กลับโหวตสวนเขาหมดเลย เรื่องนี้ผมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่า ในที่ประชุม 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านหลังจากที่ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่โหวตสวนอย่างรุนแรง คุณภูมิธรรม เวชชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้าน กับคุณมนพร เจริญศรี ส.ส.หญิงนครพนม พรรคเพื่อไทย ได้ถามตรงๆแบบไม่ไว้หน้ากันเลยว่า ตกลงคุณจะเอายังไงกันแน่ ถ้าทำแบบนี้คุณต้องกลับไปทบทวนจุดยืนให้ชัดเจน พูดง่ายๆเขาเหมือนให้ออกไปจากห้องประชุม อย่ามานั่งสืบความลับ ซึ่งผมเห็นด้วยกับวิธีการนี้ ลูกผู้ชายคำไหนคำนั้น ต้องชัดเจน ผมอยู่พรรคที่ได้คะแนนอันดับ 1 ของประเทศมา ตั้งแต่พลังประชาชน เพื่อไทย ผมเพิ่งเห็นพฤติกรรมเช่นนี้ นัดประชุมโดยไม่มีการแจ้งวาระการประชุมล่วงหน้า แม้ผมไม่ได้รับเชิญ แต่เขาได้ยืนยันเป็นมติพรรคในการถอนตัว ผมจึงหวังว่า ครั้งนี้จะเป็นสุดท้ายที่ผมจะโดนด่า” นายมิ่งขวัญ กล่าว

นายมิ่งขวัญ กล่าวอีกว่า วันนี้ประชาชนเคลือบแคลงใจ แม้พรรคเศรษฐกิจใหม่มีส.ส. 6 คน แต่วันนี้ต้องมีความชัดเจน 1.ในเมื่อพรรคเศรษฐกิจใหม่บอกว่า มีการประชุมกรรมการบริหารพรรคและมีมติไม่ร่วมพรรคร่วมฝ่ายค้าน รัฐธรรมนูญระบุว่า ส.ส.ไม่จำเป็นต้องทำตามมติพรรค ดังนั้น ตนขอยึดมั่นเอาคำพูดที่ได้หาเสียงตั้งแต่ต้น โดยยืนยันว่า จุดยืนของตนไม่เคยเปลี่ยนแปลง ตนจะยังอยู่กับพรรคร่วมฝ่ายค้าน แม้จะเป็นคนเดียว แต่ก็จะขอยืนอยู่ต่อไป และ 2.ในเมื่ออุดมการณ์ไปด้วยกันไม่ได้ เพราะตระบัดสัตย์ในคำพูดที่หาเสียงไว้กับประชาชน ดังนั้น ตนจะไม่ขอร่วมอุดมการณ์นี้กับพรรคเศรษฐกิจใหม่ต่อไป เศรษฐกิจใหม่ไม่ใช่มิ่งขวัญอีกต่อไป ขอประกาศแยกทางจากพรรคเศรษฐกิจใหม่อย่างเด็ดขาด พรรคเศรษฐกิจใหม่จะคิดอย่างไรก็แล้วแต่ ตนขอรักษาจุดยืนและคำมั่นสัญญาต่อพี่น้องประชาชน เพราะประชาชนครึ่งล้านคนเลือกตนมา ตนจะยืนอยู่แบบนี้ โดยไม่ร่วมอุดมการณ์นี้ และไม่เกี่ยวข้องกับพรรคเศรษฐกิจใหม่ และตนหวังว่า การแถลงครั้งนี้จะชัดเจนและเด็ดขาด และไม่ต้องถามกันอีกว่า จุดยืนตนอยู่ตรงไหน เพราะตนจะรักษาคำมั่นและคำพูดของตน ส่วนคนอื่นผมไปบังคับไม่ได้ ให้ไปใช้วิจารณญาณพิจารณากันเอง

นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ เดินทางมาแถลงถึงกรณีที่พรรคเศรษฐกิจใหม่มีมติถอนตัวจากการเป็นพรรคร่วมฝ่ายค้าน

เมื่อถามว่า ในทางกฎหมายจะย้ายพรรคการเมืองสังกัดหรือไม่ นายมิ่งขวัญ กล่าวว่า ในความเห็นที่ประชาชนเข้ามาแสดงความเห็น บางคนมาบอกให้ลาออก บางคนไม่ให้ลาออก เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดให้ส.ส.มีเอกสิทธิ์ไม่ต้องทำตามมติพรรค อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวยังจะดำเนินกิจกรรมกับพรรคร่วมฝ่ายค้านต่อไป โดยเฉพาะการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่ผ่านมา ตนกัดลิ้นตัวเองไม่ให้อภิปราย ทั้งการแถลงนโยบายของรัฐบาล การพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณประจำปีงบประมาณ 2563 แต่ตนได้พูดกับนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้านว่า ตนไม่เคยพูด แต่ขอจองเวลาแบบทดเวลาบาดเจ็บแบบนักกีฬาไว้พูดในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยขอเวลาเป็น 2 ช่วง ช่วงละ 2 ชั่วโมง เป็น 4 ชั่วโมง เพราะเห็นว่าประเทศไทยมีเรื่องที่ต้องอภิปรายจำนวนมาก แต่ไม่แน่ใจว่า จะได้เวลาอภิปรายขนาดนั้นหรือไม่

เมื่อถามว่า ได้ประกาศแยกทางเด็ดขาดแต่กลับไม่ลาออกจากพรรค นายมิ่งขวัญ กล่าวว่า ถ้าลาออกวันนี้ตนก็ไม่มีสิทธิอภิปรายไม่ไว้วางใจ แม้แต่การแถลงข่าวที่รัฐสภาก็ไม่มีสิทธิ เพราะต้องส.ส.เท่านั้น คนจำนวนครึ่งล้านเลือกเข้ามา ถ้าตนลาออก คนครึ่งล้านจะคิดอย่างไร แม้ตนไม่ได้ยึดติดกับการเป็นรัฐบาล ทั้งๆที่ตนถูกเชิญจากหลายรัฐบาลให้เป็นรองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ แต่ตนไม่รับเอง เพราะไม่ได้ยึดติด การเป็นฝ่ายค้านก็ตรวจสอบได้ ส่วนเรื่องลาออกวันไหนก็ได้ แต่ตนคิดว่า ถ้าตนยังได้ทำประโยชน์ให้กับประชาชน มีวิธีเดียวที่ตนจะออกได้ หรือถ้าอยากให้ตนออกก็ให้พรรคเศรษฐกิจใหม่มีมติขับตนออกจากพรรคได้เลย ข้อหาตนขัดมติพรรค และคงไปอยู่กับพรรคการเมืองอื่นๆที่มีอุดมการณ์เหมือนกัน ถ้าไม่ขับออกก็อยู่กันไปอย่างนี้ตามจุดยืนของตน การลาออกง่ายนิดเดียว แค่เขียนเอกสารก็ลาออกได้แล้ว แต่ตนจะไม่ปฏิบัติตามมติของพรรคที่ไม่ได้รักษาคำพูดที่ให้ไว้ สิ้นสุดอายุสภานี้วันไหนก็จะขอไปอยู่ที่อื่น

เมื่อถามว่า คิดอย่างไร ในเมื่อคะแนนของพรรคเศรษฐกิจใหม่มาจากการหาเสียงของนายมิ่งขวัญ แต่กลับถูกลอยแพ นายมิ่งขวัญ กล่าวว่า ภาษากายที่ออกมานั้นมันกลืนไม่เข้า คายไม่ออก ทั้งนี้ ถ้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ มาแถลงชี้แจงและมีข้อมูลไม่ถูกต้อง ส่วนตัวจะไม่ทนนิ่งอีกต่อไป แต่โต้ตอบ อย่างไรก็ตาม ตนตอบแทนส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ไม่ได้ว่า เขาจะไปร่วมรัฐบาล หรือจะเป็นฝ่ายค้านอิสระ เพราะรู้เพียงแค่ว่า เขามีมติถอนตัวจากเป็นพรรคร่วมฝ่ายค้านเท่านั้น ตนไม่หลวมตัวตอบหรอกว่า อะไรคือแรงจูงใจ ขออภัยจริงๆ มีผู้สื่อข่าวตระโกนมาว่า กล้วย ตนไม่ได้พูดเองนะ เพราะไม่รู้จริงๆ อย่าว่าแต่พวกคุณสงสัยเลย ตนเองก็สงสัยเหมือนกันว่า อะไรมันทำให้ คนเราเปลี่ยนจากหน้าเป็นหลังมือเหมือนกันครับ ถ้าเขามาแถลงข่าวก็รบกวนสื่อมวลชนถามให้ชัดๆด้วยก็แล้วกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ภูมิธรรม’ เผย ‘มิ่งขวัญ’ ยังอยู่กับฝ่ายประชาธิปไตย ดักคอ อย่ากำหนดวันอภิปรายช่วงท้ายสมัยประชุม

‘มิ่งขวัญ’ แปลงโฉมเฟซบุ๊ก ลบชื่อพรรคใช้รูปตัวเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จับตาบทบาท ประธาน”ชวน หลีกภัย” อภิปราย”ประยุทธ์” พลังประชารัฐ
บทความถัดไปแพทย์ย้ำ ‘ยาต้านเอดส์’ สู้ ‘โคโรนา2019’ ไม่ใช่ตัวใหม่ แต่เป็นรูปแบบการรักษาที่ได้ผลใน 48 ชม.