ศรีสุวรรณชี้ ยุบ ‘อนาคตใหม่’ เป็นเรื่องปกติ เพื่อสร้างบรรทัดฐาน เผยยื่นร้องแล้วอีก 18 พรรค

ศรีสุวรรณชี้ 18 พรรคการเมืองถูกร้องยืมเงิน ควรใช้เวลาวินิจฉัยคดีไม่ต่างจากพรรคอนาคตใหม่

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรค 10 ปี ว่า เรื่องนี้เป็นไปตามกรอบกฎหมายตามที่ยื่นเรื่องร้องเรียนมาตั้งแต่ต้น เมื่อ พรป.พรรคการเมือง 2560 ไม่ได้เขียนหรือกำหนดให้พรรคการเมืองกู้เงินได้ ดังนั้นการกู้เงินของพรรคอนาคตใหม่จึงเป็นเรื่องที่ผิดหรือฝ่าฝืนกฎหมายพรรคการเมือง สำหรับรายละเอียดที่ศาลรัฐธรรมนูญได้อธิบายในคำวินิจฉัยก็สอดคล้องว่าพรรคการเมืองเป็นนิติมหาชน การกระทำใดๆจึงขึ้นอยู่กับกฎหมายกำหนดให้ทำได้หรือไม่ อย่างไร จะทำนอกเหนือจากที่กฎหมายกำหนดไว้นั้นไม่ได้ เมื่อศาลวินิจฉัยแล้วพรรคการเมืองต่างๆอาจจะต้องดำเนินการไม่ได้ผิดไปจากกรอบที่ พรป.พรรคการเมืองกำหนดไว้ในมาตรา 62 ที่เกี่ยวข้องกับรายได้ของพรรคการเมือง

“ขณะนี้ปัญหาการกู้เงินยังมีอีก 18 พรรคการเมืองที่ยื่นร้อง กกต.ไปแล้ว เมื่อตรวจสอบแต่ละพรรคพบว่ามีบริบทที่ต่างจากพรรคอนาคตใหม่ บางพรรคอาจใช้คำว่ากู้เงิน บางพรรคใช้คำว่าเงินทดรองจ่าย หรือใช้คำว่าเงินยืม ดังนั้น กกต.จะต้องใช้ข้อกฎหมายวินิจฉัยหรือตีความในกรณีให้เหมือนกับพรรคอนาคตใหม่หรือไม่อย่างไร ส่วนเงื่อนไขระยะเวลาในการแสวงหาข้อมูล การยื่นศาล การไต่สวน สำหรับพรรคอนาคตใหม่ศาลรัฐธรรมนูญระบุว่าใช้เวลา 70 กว่าวัน เพื่อดำเนินการหลังจาก กกต.รับเรื่องแล้ว ดังนั้นคดีของพรรคการเมืองอื่นที่ กกต.จะเสนอต่อไปก็ควรจะอยู่ในกรอบระยะเวลาที่ใกล้เคียงกับไม่ควรใช้เวลาเนิ่นนานเกินไป” นายศรีสุวรรณ กล่าว

เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวอีกว่า การยุบพรรคอนาคตหากมองถึงสิทธิของประชาชน เรื่องนี้เป็นไปตามกรอบของรัฐธรรมนูญ การเกิดขึ้น การดำรงอยู่และการยุบพรรคก็เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด และเมืองพรรคการเมืองถูกยุบ ประชาชนก็มีสิทธิรวมตัวไปจดทะเบียนใหม่ได้ไม่มีอะไรที่ยุ่งยาก เมื่อมีพรรคถูกยุบก็อาจจะมีพรรคที่จดแจ้งขึ้นใหม่ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีพรรคการเมืองใหม่เกิดขึ้นหลายพรรค เพราะฉะนั้นผู้ที่มีอุดมการณ์เดียวกัน เชื่อว่าก็รวมตัวจัดตั้งพรรคใหม่เพื่อรองรับมวลสมาชิกที่เห็นด้วยกับอุดมการณ์ของพรรคอนาคตใหม่ แต่กรรมการบริหารที่มีคำสั่งศาลจะไม่ได้เข้ามาเกี่ยวข้องหรือดำเนินการร่วมกันจัดตั้งได้

“ ในเรื่องของสิทธิเพื่อการตรวจสอบพรรคการเมือง ขณะนะทั้งรัฐธรรมนูญและ พ.ร.ป. ก็เปิดโอกาสให้ประชาชนที่มีสิทธิเลือกตั้งทุกคนมีสิทธิตรวจสอบการทำกิจกรรมของพรรคหรือนักการเมืองได้ ถือว่าเป็นโอกาสดีที่ประชาชนทุกคนจะมีส่าวนร่วมในการตรวจสอบุคลากรทางการเมืองหรือผู้ใช้อำนาจรัฐให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย ซึ่งจะเป็นผลดีกับโครงสร้างในการบริหารราชการแผ่นดินหรือโครงสร้างใหม่ของสังคม”นายศรีสุวรรณ กล่าว

ศิลปิน RAD ขึ้นเวทีชวนมวลชนร้อง ‘ประเทศกูมี’ กระหึ่มพรรคอนาคตใหม่ (คลิป)

เมื่อถามว่าบรรยากาศการเมืองนอกสภาหลังยุบพรรคอนาคตใหม่จะเข้มขึ้นหรือไม่ นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ ขึ้นอยู่กับแกนนำที่ถูกตัดสิทธิจะขับเคลื่อนการเมืองนอกสภาเข้มข้นหรือไม่อย่างไร แต่ขอให้อยู่ในกรอบกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ไม่เช่นนั้นอาจทำให้ได้รับผลกระทบในการดำเนินคดี ไม่เกิดประโยชน์ในการสร้างมวลชน ส่วนการอธิบายทำความเข้าใจกับประชาชนอาจมีการนำคำวินิจฉัยของศาลไปบิดเบือนเป็นเรื่องที่น่ากังวลพอสมควร ดังนั้นผู้ที่เข้าใจในการวินิจฉัยข้อกฎหมาย รวมทั้งนักวิชาการก็ควรช่วยกันนำเสนอข้อเท็จจริง เพื่อให้สังคมรับรู้เพื่อไม่ให้มีการสร้างกระแสในลักษณะเฟกนิวส์

“ขอให้สังคมไทยช่วยกันก้าวข้ามความขัดแย้ง สำหรับตนในฐานะผู้ร้องก็เป็นเรื่องปกติ เนื่องจากร้องเรียนแทบทุกพรรคที่มีปัญหาทั้งฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล ดังนั้นเมื่อพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบพรรคก็ถือเป็นเรื่องปกติ เพื่อสร้างบรรทัดฐานพรรคการเมือง ไม่สามรถทำนิติกรรมในการกู้เงินได้ และขอให้ประชาชนช่วยกันเฝ้าติดตามตรวจสอบพรรคการเมืองและนักการเมืองในอนาคตต่อไป”นายศรีสุวรรณกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นางภาวินี ณ สายบุรี รองอธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม เยี่ยมชมการจัดการไฟป่าบ้านต้นต้อง ตำบลพิชัย อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง
บทความถัดไปหุ้นไทยปิดบวก 3.85 จุด ดัชนีอยู่ที่ 1,495.09 จุด ดีดตัวขึ้นจากความผ่อนคลายทางการเมือง