ยัน ‘ปิดห้าง’ เรื่องจริง!! ชี้ ‘นฤมล’ ให้สัมภาษณ์ก่อน ‘อัศวิน’ แถลงผลประชุมปิดห้าง

จากกรณีนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกระแสข่าวว่าจะมีประกาศปิดพื้นที่ ปิดห้างสรรพสินค้าฯ ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑลในวันที่ 22 มีนาคม โดยนางนฤมลระบุว่า ขณะนี้หน่วยงานที่มีอำนาจในการสั่งการดังกล่าว คือ มหาดไทย และผู้ว่าราชการจังหวัด กำลังมีการหารือและประชุมกันอยู่ โดยกำลังพิจารณา ศึกษาอย่างละเอียด รอบคอบ ถี่ถ้วน จึงขอให้ประชาชนรอฟังประกาศ หรือความคืบหน้าจากราชการ และหยุดการแพร่ข่าวที่ไม่มีที่มาที่ไป ที่ไม่เกิดประโยชน์ใดๆ นอกจากความแตกตื่น ที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง โดยการให้ข่าวของนางนฤมลดังกล่าว ทำให้เกิดกระแสอย่างกว้างขวางว่าการปิดห้างเป็นแค่ข่าวลือนั้น

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม รายงานข่าวแจ้งว่า การออกมาให้สัมภาษณ์ของนางนฤมล เกิดขึ้นก่อนการประชุมของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ประมาณ 10 นาที โดยนางนฤมลให้สัมภาษณ์เวลา 12.12 น. ขณะที่ พล.ต.อ.อัศวินแถลงข่าวเวลา 12.23 น. วันเดียวกัน

โดยหลังจากที่นางนฤมลให้สัมภาษณ์ ต่อมา พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ก็ออกมาแถลงผลการประชุมของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558  ที่ให้ปิดจุดเสี่ยงทั่วกรุง 26 จุดซึ่งรวมถึงห้างสรรพสินค้า

และล่าสุด พล.ต.อ.อัศวิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ยังได้ลงนามในคำสั่งประกาศปิดสถานที่ดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว

ประกาศกรุงเทพมหานคร
เรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 2)

ด้วยสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 (CoronavirusDisease 2019 (COVID-19) อันเป็นโรคติดต่ออันตรายตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ชื่อและอาการสำคัญของโรคติดต่ออันตราย (ฉบับที่3 พ.ศ.2563) พบการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ปวยอย่างวดเร็ว กรุงเทพมหานครเป็นศูนย์กลางสำคัญทางเศรษฐกิจ การคมนาคม และการท่องเที่ยว และมีความหนาแน่นของประชากรสูงถือเป็นปัจจัยเสี่ยงที่จะมีการแพร่ระบาดของโรคอย่างรวดเร็ว การควบคุมโรคอย่างทันเวลาและจำกัดการชุมนุมของประชาชนเพื่อไม่ให้การแพร่ระบาดขยายไปในวงกว้างจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อลดโอกาสการแพร่ระบาดของโรคในสถานที่ต่างๆ ที่มีความเสี่ยงสูงอาศัยอำนาจตามความมาตรา 35(ค) แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ตามมติ ที่ประชุมครั้งที่ 5/563 เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2563 จึงให้ยกเลิกประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราวลงวันที่ 17 มีนาคม 2563 และให้ปิดสถานที่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม 2563 ถึงวันที่ 12 เมษายน 2563 ดังต่อไปนี้

1. ร้านอาหาร (ให้เปิดเฉพาะการจำหน่ายอาหารเพื่อนำกลับไปบริโภคที่อื่นและร้านอาหารในโรงแรมที่ให้บริการเฉพาะผู้ที่พักอาศัยในโรงแรม)
2. ห้างสรรพสินค้า เว้นแต่ ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านขายยาหรือสินค้าเบ็ดเตล็ดที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต ร้านอาหาร (ให้เปิดเฉพาะการจำหน่ายอาหารเพื่อนำกลับไปบริโภคที่อื่น)
3. พื้นที่นั่งหรือยืนรับประทานอาหารในร้านสะดวกซื้อ
4. ตลาดและตลาดนัด (เปิดเฉพาะการจำหน่ายอาหารสด อาหารแห้ง อาหารปรุงสำเร็จ เพื่อนำกลับไปบริโภคที่อื่น อาหารสัตว์ ร้านขายยา และสินด้เบ็ดเตล็ดที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต)
5. ร้านเสริมสวย แต่งผมหรือตัดผม
6. สถานที่บริการสักผิวหนังหรือเจาะส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกาย
7. สถานที่เล่นสเกต หรือโรลเลอร์เบลด หรือการเล่นอื่นๆ ในทำนองเดียวกัน
8. สวนสนุก สถานที่เล่นโบว์ลิ่ง หรือตู้เกม
9. ร้านเกม และร้านอินเทอร์เน็ต
10. สนามกอล์ฟ หรือสนามฝึกซ้อมกอล์ฟ
11, สระว่ายน้ำ หรือกิจการอื่นๆ ในทำนองเดียวกัน
12. สนามชนไก่ และสนามซ้อมชนไก่่
13. ศูนย์พระเครื่อง พระบูชา และสนามพระเครื่อง พระบูชา
14. ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม และสถานที่จัดนิทรรรศการ
15. สถานศึกษาทุกระดับ และสถาบันกวดวิชา
16. สถานที่ให้บริการควบคุมน้ำหนัก คลินิกความงาม และสถานเสริมความงาม
17. สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ (ร้านสปา ร้านนวดเพื่อสุขภาพ ร้านนวดเพื่อเสริมความงาม)
18. สถานที่ให้บริการสปา อาบน้ำ ตัดขน รับเลี้ยงหรือรับฝากสัตว์
19. สถานประกอบกิจการอาบ อบ นวด
20, สถานประกอบกิจการอาบน้ำ อบไอน้ำ อบสมุนไพร
21. โรงมหรสพ (โรงภาพยนตร์ โรงละคร โรงมหรสพ)
22. สถานที่ออกกำลังกาย
23. สถานบริการและสถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการ
24. สนามมวย และโรงเรียนสอนุมวย
25. สนามกีฬา
26. สนามม้า

อนึ่ง เนื่องจากเป็นกรณีที่มีความจำเป็นรีบด่วนหากปล่อยให้เนิ่นช้าไปจะก่อให้เกิดผลเสียหาย อย่างร้ายแรงแก่สาธารณชนหรือกระทบต่อประโยชน์สาธารณะ จึงไม่อาจให้คู่กรณีใช้สิทธิโต้แย้ง ตามมาตรา ๓๐
วรรคสอง (๑) แห่งพระราชบัญญัติวิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ. 2539 ผู้ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำ ทั้งปรับ ตามมาตรา 52 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป

ประกาศ ณ วันที่ 21 มีนาคม พศ. 2563

พลตำรวจเอก (อัศวิน ขวัญเมือง)
ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

อ่าน : เปิดคำสั่ง อัศวิน ปิดจุดเสี่ยงกทม. 22วัน ย้ำ ปิดห้าง-ตลาด-กอล์ฟ-ม้า-มวย

อ่าน : เริ่มพรุ่งนี้ 22 มี.ค.! กทม. สั่งปิด 22 วันจุดเสี่ยง ปิดห้างทั่วกรุง-ตลาด เว้นซูเปอร์มาร์เก็ต-ร้านสะดวกซื้อ-ร้านอาหารให้หิ้วกลับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บรรยากาศเซ็นทรัลพระราม9 หลังมีคำสั่งปิดศูนย์การค้า
บทความถัดไปปชช.แห่ตุนสินค้า ถนนศรีนครินทร์ เริ่มติดขัด