‘กลาโหม’ ชงขอ ครม.เคาะจัดซื้อเรือยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่ 6.1 พันล้าน

‘กลาโหม’ ชงครม อนุมัติ กองทัพเรือจัดซื้อเรือยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่ 6.1 พันล้าน

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์เป็นครั้งที่ 2 เพื่อป้องกันไวรัสโควิด-19

หนึ่งในวาระที่น่าสนใจ คือวาระเพื่อพิจารณา พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ขออนุมัติให้กองทัพเรือดำเนินการในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับโครงการจัดหาเรืออเนกประสงค์ยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่สนับสนุนการปฏิบัติการเรือดำน้ำระยะที่ 1 จำนวน 1 ลำ

โดยในสัญญาการต่อเรือแอลพีดี ซึ่งเป็นเรือยกพลขึ้นบก 1 ลำ คาดว่าจะใช้งบประมาณกว่า 6,100 ล้านบาท

ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) เคยให้สัมภาษณ์ให้ข้อมูลไว้ถึงกรณีที่กองทัพเรือลงนามกับจีนในสัญญาการต่อเรือแอลพีดี ซึ่งเป็นเรือยกพลขึ้นบก 1 ลำ โดยใช้งบประมาณกว่า 6,100 ล้านบาท ยืนยันว่าทหารเรือไม่ได้ฉวยโอกาสต่อเรือลำใหม่ ซึ่งเรื่องจริงคือเป็นไปตามแผนโครงสร้างกำลังรบของกองทัพเรืออยู่แล้ว และยืนยันว่าไม่ใช่ซื้อมารบเพียงอย่างเดียว หากถามว่าประชาชนจะได้อะไรนั้นเครื่องมือภายในเรือมี 2 ลักษณะ คือใช้ในการทหาร และสามารถช่วยเหลือประชาชนไปได้พร้อมๆ กัน

ผู้บัญชาการทหารเรือยังกล่าวแสดงความมั่นใจถึงสมรรถนะของเรือดังกล่าว เพราะได้ผ่านการฝึกร่วมกับจีนมาแล้ว เราได้เห็นและได้ทดสอบว่าเรือใช้งานได้เหมาะสมที่สุดกับกองทัพเรือไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ทร.แจงเหตุซื้อเรือจีน 6.1 พันล้าน วอนอย่ามีอคติกับทร. ชี้ จีนมีใจกรุณา ยอมขายให้
ทร.เปลี่ยนใจ ชะลอต่อเรือฟริเกตเกาหลีใต้ หันต่อเรือจากจีน ไว้เป็นเรือพี่เลี้ยงเรือดำน้ำ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon