ด่วน! บิ๊กตู่ไฟเขียวขาย ‘เหล้า-เบียร์’ ทั่วประเทศ 3 พ.ค. ให้อำนาจ ผวจ.สั่งปลดล็อก

ไฟเขียวขายเหล้า-เบียร์

ด่วน! บิ๊กตู่ไฟเขียวขายเหล้า-เบียร์ ทั่วประเทศ ให้อำนาจ ผวจ.สั่งปลดล็อก

ไฟเขียวขายเหล้า-เบียร์ – เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม เว็บไซต์ ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดตามมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 6) โดยมีใจความสำคัญว่า นายกรัฐมนตรีออกข้อกำหนดเป็นการทั่วไปและข้อปฏิบัติแก่ส่วนราชการต่างๆ ผ่อนคลายให้ดำเนินการหรือทำกิจกรรมบางอย่างได้ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในการทำกิจกรรมด้านเศรษฐกิจและการดำเนินชีวิต ตลอดจนการออกกำลังกายหรือดูแลสุขภาพเพื่อป้องกันโรค ภายใต้บังคับข้อกำหนดว่าด้วยการห้ามออกนอกเคหสถาน ตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคมเป็นต้นไป

พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ กล่าวว่า จากประเด็นดังกล่าว สามารถซื้อสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กลับจากร้านจำหน่ายได้ แต่ไม่สามารถนั่งดื่มในร้าน เริ่มมีผลวันที่ 3 พฤษภาคม ให้เป็นอำนาจของผู้ว่าราชการจังหวัดแต่ละจังหวัดในการออกคำสั่งยกเลิกการห้ามจำหน่าย ทั้งนี้ กระทรวงมหาดไทยกำลังประชุมหารือกับผู้ว่าฯ ต่างๆ ขณะที่กรุงเทพฯ เป็นอำนาจของทาง กทม.

พล.อ.สมศักดิ์ย้ำว่า ศบค.ไม่ได้ห้าม และจะแถลงรายละเอียดทั้งหมดอีกครั้ง และแม้เจ้าหน้าที่จะผ่อนปรนให้จำหน่ายสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กลับจากร้านจำหน่ายได้ แต่ไม่สามารถดื่มที่ร้าน หรือมั่วสุมกัน เพราะอาจเป็นการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ซึ่งตอนนี้ทุกคนยังต้องมีระยะห่างและสวมใส่หน้ากากอนามัย

Advertisement

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่คำสั่งนายกฯ ผ่อนปรนกิจกรรม-สถานประกอบการ 3 พ.ค.

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image