ดูเลย! วิธีลงทะเบียน www.ไทยชนะ.com 6 โมงเช้า 17 พ.ค. เช็กอินเข้าออกร้าน

ดูเลย! วิธีลงทะเบียน www.ไทยชนะ.com 6 โมงเช้า 17 พ.ค. เช็กอินเข้าออกร้าน

กรณีสถานประกอบการที่จะเปิดพรุ่งนี้ (17 พ.ค.63) จะต้องลงทะเบียนที่เว็บ www.ไทย.com ก่อนเพื่อรองรับมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 2 โดยระบบจะเริ่มเปิดให้ลงทะเบียนในเวลา 06.00 น. นั้น

อ่าน : รู้หรือยัง ใคร เปิดสถานประกอบการ พรุ่งนี้ ต้อง ลงทะเบียน “ไทยชนะ” ตอน 6 โมงเช้า

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับ www.ไทยชนะ.com เป็นระบบที่ ศูนย์บริหารสถานการณ์ COVID-19 จัดเตรียมไว้เพื่อติดตามผู้ที่มีความเสี่ยงและจำนวนผู้ป่วยที่อาจเกิดขึ้นหลังจากมีมาตรการผ่อนปรน

โดย “ไทยชนะ” เป็นแพลตฟอร์มสำหรับผู้ประกอบการ ห้าง ร้านค้า และประชาชน เพื่อบันทึกความหนาแน่นของผู้ใช้บริการ ทั้งยังช่วยติดตามผู้ป่วย ผู้ต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อโควิดให้เข้าสู่ระบบการตรวจรักษาได้อย่างทันท่วงที เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรค

Advertisement

ทั้งนี้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DES) ระบุว่า ไทยชนะใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน เป็นบริการออนไลน์ที่ใช้งานผ่านสมาร์ทโฟนโดยต้องสแกนคิวอาร์โค้ดที่ร้าน จากนั้นจะเข้าสู่ระบบของเว็บ “ไทยชนะ”

ต่อมาลูกค้าจะต้องเข้าไปเช็กอิน – เช็กเอาท์ได้เลย

ส่วนเรื่องของขั้นตอนการลงทะเบียน และใช้งานแพลตฟอร์มไทยชนะ นั้น “ผู้ประกอบการ” จะต้องลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ เพื่อรับคิวอาร์โคด โดยร้านหรือผู้ประกอบการที่จำเป็นต้องลงทะเบียน เบื้องต้น จะเป็น “กิจกรรม” ที่แบ่งประเภทตามประกาศของ ศบค. ที่ได้รับอนุญาตให้ผ่อนคลายแล้ว จากนั้นนำคิวอาร์โคดที่ได้ ไปติดไว้บริเวณหน้าร้าน เพื่อให้ลูกค้าได้สแกนทั้งตอนเข้าและออกจากร้าน

Advertisement

ส่วน “ลูกค้า” ที่เข้าใช้บริการ จะต้องเข้าสู่เว็บไทยชนะ เพื่อสแกนคิวอาร์โคดของร้านก่อนเข้าใช้บริการ

โดยต้องลงทะเบียนเข้าใช้งานด้วยเบอร์โทรศัพท์และถ่ายภาพเพื่อยืนยัน พร้อมกับตอบคำถามประเมินความเสี่ยง 4 ข้อ ให้แอพพ์ประเมินความเสี่ยงเบื้องต้นของผู้ใช้งาน
เมื่อใช้บริการเสร็จจนออกจากร้าน ก็ต้องสแกนอีกครั้งคล้ายเป็นเช็กเอาท์ เพื่อทำให้ระบบทราบความหนาแน่นของการเข้าใช้บริการ ณ สถานที่เหล่านั้น

ทั้งนี้กระทรวงดีอีเอสยืนยันว่าข้อมูลที่ได้รับจากการเข้าใช้บริการในแต่ละสถานที่จะถูกเก็บเป็นความลับ จัดเก็บข้อมูลโดยกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข โดยระบบไทยชนะจะเป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่ายโดยเฉพาะผู้ประกอบการ ที่ไม่จำเป็นต้องเสียเวลาจดบันทึกจำนวนลูกค้าด้วยวิธีต่าง ๆ ทั้งยังสามารถมอบส่วนลดหรือคูปองแก่ลูกค้าผ่านช่องทางดังกล่าว

ขณะที่ผู้บริโภคก็จะได้รู้ว่าสถานที่นั้นมีความหนาแน่นของการใช้งานหรือไม่

ดาวน์โหลดคู่มือ “ไทยชนะ ได้ลงทะเบียนเข้าใช้งานได้ที่ www.ไทยชนะ.com

คู่มือ “ไทยชนะ”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image