บิ๊กตู่แถลง ครม.ไฟเขียวฟื้นฟู ‘การบินไทย’ ยื่นเรื่องเข้าศาลล้มละลาย ดึงมืออาชีพยกเครื่อง ไม่ลอยแพ พนง.2 หมื่นราย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา (แฟ้มภาพ)

บิ๊กตู่คอนเฟิร์ม ครม.ไฟเขียวแผนฟื้นฟู ‘การบินไทย’ ยื่นเรื่องเข้าศาลล้มละลาย หามืออาชีพดำเนินกระบวนการฟื้นฟู ยันไม่ลอยแพ 2 หมื่น พนง.

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 19 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แบบเต็มคณะ ไม่ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยยังคงใช้ตึกสันติไมตรีหลังนอกเป็นสถานที่ประชุมแทนห้องประชุม 301 เนื่องจากมีพื้นที่กว้างขวาง จัดสถานที่เว้นระยะห่างของผู้เข้าร่วมประชุมตามมาตรการของสาธารณสุขในช่วงสถานการณ์โควิด-19

โดยมีวาระสำคัญคือ กระทรวงคมนาคมเสนอแผนฟื้นฟู บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ตาม พ.ร.บ.ล้มละลาย หลังจากที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) เห็นชอบให้ใช้แนวทางดังกล่าว เพื่อกำหนดแผนการฟื้นฟูและปรับโครงสร้างหนี้

ต่อมา เวลา 12.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์แถลงภายหลังการประชุม ครม.ว่า ครม.และ คนร.ตัดสินใจเรื่องการบินไทย โดยใช้แผนฟื้นฟูกิจการการบินไทย โดยจะยื่นเรื่องต่อศาลล้มละลายกลาง และหามืออาชีพมาแก้ไขและปฏิบัติตามข้อกำหนดของศาล ยอมรับว่าเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก ไม่ต้องการลอยแพพนักงานการบินไทยกว่า 2 หมื่นคน และมั่นใจว่าเมื่อเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูแล้ว การบินไทยจะกลับมาเป็นสายการบินแห่งชาติ นำชื่อเสียงและเป็นทูตสันถวไมตรีเผยแพร่ความเป็นไทยได้ต่อไปอีก

“รัฐบาลยืนยันจะสนับสนุนแผนฟื้นฟูการบินไทยต่อไป แม้การบินไทยจะไม่ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลอีกแล้วก็ตาม” นายกฯกล่าว

Advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

– ด่วน ครม.เห็นชอบแผนฟื้นฟูฯการบินไทย ตาม พ.ร.บ.ล้มละลาย-พ้นรัฐวิสาหกิจ

– สหภาพฯ การบินไทย คัดค้าน กระทรวงการคลังจะลดสัดส่วนหุ้นลง ลั่นค้านถึงที่สุด

– 09.00 INDEX จาก กรณี ‘ชินคอร์ป’ ปี2549 มา กรณี ‘การบินไทย’ ปี2563

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image