รองคณบดีรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ชี้ ประเทศเจริญแล้วไม่มีใครกำราบศิลปิน ถาม ไฟเขียวปลดศิลปินแห่งชาติ หวังปิดปากหรือไม่

รองคณบดีรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ชี้ ประเทศเจริญแล้วไม่มีใครกำราบศิลปิน ถาม ไฟเขียวปลดศิลปินแห่งชาติ หวังปิดปากหรือไม่

สืบเนื่องกรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้สามารถถอดถอนศิลปินแห่งชาติที่มีความประพฤติไม่เหมาะสมได้ โดยมีการแก้ไขกฎกระทรวงเรื่องคุณสมบัติ หลักเกณฑ์ และวิธีการคัดเลือกและประโยชน์ตอบแทนแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผศ.ดร.บัณฑิต จันทร์โรนจกิจ รองคณบดีคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงประเด็นดังกล่าวใน เสวนาออนไลน์หัวข้อ ‘หกปีรัฐประหาร 22 พ.ค.57 กับการเมืองไทยหลังโควิด-19 ปมความขัดแย้ง การปรองดอง และรัฐธรรมนูญ’ จัดโดย คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ครช.) เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ตอนหนึ่งว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นการปิดปากศิลปินแห่งชาติบางคนที่วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลและโครงสร้างทางการเมืองในปัจจุบันหรือไม่ ในประเทศที่เจริญแล้ว คงไม่มีใครมากำราบศิลปินซึ่งเป็นกระจก งานศิลปะส่องสะท้อนสิ่งที่สังคมกำลังเป็น สิ่งที่สังคมผ่านพ้นมา สิ่งที่สังคมกำลังเดินไป เพราะฉะนั้นศิลปินต้องมีจินตนาการ ความคิดในทางสร้างสรรค์ จึงมีคำกล่าวที่ว่า เสรีภาพในการแสดงออกเป็นสิ่งที่ต้องปกปักรักษาไว้ อย่าให้ใครเข้ามากำกับ มาใช้อะไรไปล่อลวง แต่กฎกระทรวงฉบับที่ว่ามาเป็นสัญญาณที่ไม่ค่อยดีนักสำหรับแวดวงศิลปวัฒนธรรม ถือเป็นยุคที่มีการควบคุมทางวัฒนธรรมเกิดขึ้นในหลายส่วน ลองไปดูหลักสูตรที่ลูกหลานของเราต้องเรียนในช่วงโควิด แค่นี้ก็น่ากลัวมากแล้ว ในยามที่เราพูดถึงสตาร์ตอัพ โปรเจ็กต์ต่างๆ ที่จะสร้างอนาคตเศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจสร้างสรรค์ ทางภาครัฐกลับพยายามสร้างเครื่องมือมาจำกัดจินตนาการ ความคิดของคนอย่างยิ่งยวด

“เครื่องจักรเดียวที่ทำให้ไทยดำเนินมาในรอบ 6 ปี คืออุตสาหกรรมการท่องเที่ยว หลังเกิดโควิดทำให้เราไม่มีอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอย่างที่เราเคยมี ทัวร์จีนที่เคยมา ตอนนี้หายหมด ในขณะที่คนจำนวนมากพึ่งพาการท่องเที่ยว ลองดูที่ภูเก็ตเมื่อคลายล็อกให้คนกลับบ้านได้ คนกลับบ้านกันข้ามคืน นั่นคือสัญญาณความล่มสลายของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เหลืออย่างเดียวคือเศรษฐกิจสร้างสรรค์ซึ่งรัฐบาลเองก็ให้ความสำคัญ แต่ถามว่าบรรยากาศแบบนี้จะทำให้เกิดได้หรือไม่ กลับมาที่ประเด็นวงการศิลปะร่วมสมัยในไทยจะไปได้ไกลหรือเปล่า ผมว่าภายใต้เงื่อนไขนี้คงยาก แต่ศิลปินก็ไม่ยอมแพ้” ผศ.ดร.บัณฑิตกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ราชกิจจาฯ ให้กรรมการ 2 ใน 3 ลงมติถอดถอนศิลปินแห่งชาติได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ทช.’ ตรวจยึดทางเดินคอนกรีตยื่นลงทะเล แต่ไม่มีใครรับเป็นเจ้าของ
บทความถัดไปไข่เป็ดแพงอีกรอบ หลังเจอภัยแล้ง-เป็ดไม่ออกไข่ กระทบผู้บริโภคและพ่อค้า