‘ประยุทธ์’ โต้ทันที ‘ศิริกัญญา’ ปัดใช้กฎหมายเอาผิดคนเห็นต่าง ขู่พวกเห็นกฎหมายเป็นศัตรูให้ระวังตัว

‘ประยุทธ์’ โต้ทันที ‘ศิริกัญญา’ ปัดใช้กฎหมายเอาผิดคนเห็นต่าง ขู่พวกเห็นกฎหมายเป็นศัตรูให้ระวังตัว

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาวาระรับหลักการร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เสนอ

ภายหลังจากที่ น.ส.ศิริกัญญา ต้นสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวอภิปราย (อ่านข่าว : ‘ศิริกัญญา’ อภิปรายดุ ไล่ ‘บิ๊กตู่’ ยุบสภา กลับไปถามปชช. จัดงบแบบนี้ จะยังอยู่ต่อได้อีกหรือไม่)

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ชี้แจงว่า ยินดีกับคำกล่าวของท่าน เห็นยกไม้ยกมือกันใหญ่ นั่นก็เป็นความเห็นของท่าน ตนไม่เคยมองคนเห็นต่างเป็นศัตรู แต่มีบางคนมองกฎหมายเป็นศัตรูทุกกฎหมาย เรื่องตอบคำถามตนขี้เกียจตอบแล้ว เพราะตอบซ้ำไปซ้ำมาหลายรอบ ทุกคนถือกระดาษเข้ามาแล้วก็พูดๆ พวกตนก็ตอบไป เดี๋ยวคำถามเดิมก็กลับมาอีก แล้วก็โจมตีแต่เรื่องเดิมๆ ซึ่งตนรับฟังได้ไม่โกรธ ซึ่งงบเงินกู้ 4.5 หมื่นล้าน ใช้ดูแลสาธารณสุข โรงพยาบาลทั่วประเทศ เครื่องไม้เครื่องมือก็อยู่ในแผน ส่วนงบเยียวยา 5.5 แสนล้านก็ใช้จ่ายเงิน 5 พันก็จ่ายไปแล้ว รัฐบาลไม่ได้ใช้เงินสักบาท

ส่วนงบฟื้นฟู 4 แสนล้านก็เอามาใช้ให้ธุรกิจเอสเอ็มอีเดินหน้าได้ พูดแล้วพูดอีกหัดฟังกันซะบ้าง ส่วนงบ 64 ถ้าสถานการณ์ดีขึ้นก็สานต่อ มีการประชุมคอนเฟอร์เรนซ์กับต่างประเทศก็ทำอยู่ เรียนว่าความเห็นต่างตนรับได้หมด ขึ้นกับการหาข้อยุติ ไม่มีใครผิดใครถูก แต่ต้องดูว่ารัฐบาลทำอะไรไปบ้าง ไม่ต้องพูดถึงงบโควิดซึ่งมีอยู่ ไม่พอก็ใช้งบกลางได้ ทุกอย่างเราทำงานเป็นคณะที่เรียกว่าพรรคร่วมรัฐบาล ไม่ใช่พรรคใดพรรคหนึ่ง

พล.อ.ประยุทธ์ ชี้แจงว่า ภาระเรามีอีกมาก ประชนยากจน รายได้ไม่เพียงพอ ความเหลื่อมล้ำแต่ความเหมาะสมอยู่ตรงไหนในเมื่อทุกคนต้องการเงินทั้งหมด แล้วให้ได้ทั้งหมดหรือไม่ นี่ถึงเรียกว่าการบริหารราชการที่เป็นไปได้ การลงทุนก็ค่อยๆ เดินหน้าไป เรามีทั้งวิกฤตและโอกาส เมื่อมีโควิดเกิดขึ้นก็ไม่มีคาดมาก่อน ผู้นำต่างประเทศก็เดือดร้อนหมด ต้องสร้างความเข้าใจร่วมกัน ทั้งนี้ งบลงทุนโลจิสต์ติกต่างๆ ต้องทำถ้าอยากจะเป็นเสือตัวที่เท่าไรก็แล้วแต่ แต่ไทยมีความได้เปรียบเรื่องเสถียรภาพเรื่องระบบเศรษฐกิจ ความสะดวกในการดำเนินธุรกิจ โครงสร้างพื้นฐาน ทักษะแรงงาน เราต้องเดินหน้าอีอีซี เราต้องมาดูว่ารัฐบาลและนักการเมืองจะร่วมมือกันอย่างไรมากกว่าเอาอันใดอันหนึ่งมาตัดสิน ทุกภาคต้องได้รับการพัฒนา จังหวัดท้ายตารางถ้าพร้อมก็หางบให้ ไม่พร้อมก็สร้างคนก่อน

ดังนั้นอย่าเอาทุกเรื่องมาสร้างความสับสนอลหม่านไปหมด ก็ล้มเหลวโดยสิ้นเชิง ถามประชาชนละกัน ตนถามของตน ท่านถามของท่าน ต่างคนต่างถามว่าเขาพอใจหรือไม่

“หลายคนพูดเก่งผมยอมรับ แต่อย่ามากล่าวหาว่าผมใช้กฎหมายกับผู้เห็นต่าง กฎหมายอยู่เฉยๆ ผมก็นั่งเฉยๆ ใครทำผิดต้องถูกลงโทษ ผมสั่งเขาได้หรือถ้าสั่งได้คงไม่เป็นแบบนี้ แต่ผมไม่ได้สั่ง ระวังตัวบ้างก็แล้วกัน กฎหมายมีผลบังคับใช้กับทุกคน แม้กระทั่งผมก็ยอมรับกฎหมาย วันก่อนเกิดอะไรขึ้นในประเทศไทยกลับไปย้อนดู ความต้องการของประชาชนไม่มีวันสิ้นสุด ผมเข้าใจ แต่อย่าลืมว่าความต้องการของท่านมีอะไรได้รับการตอบสนองไปแล้วบ้าง พูดอย่างเดียวไม่ได้ ท่านต้องหาวิธี ไม่ใช่ใช้การท้าทาย” พล.อ.ประยุทธ์ ระบุ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon