สภาฯ เดือดก่อนจบ ส.ส.ก้าวไกล ประท้วงบิ๊กตู่ขู่ ส.ส. หลังบอกให้ระวังตัว เจ้าตัวโต้จนวุ่น

สภาฯ เดือดก่อนจบ ส.ส.ก้าวไกล ประท้วงบิ๊กตู่ขู่ ส.ส. หลังบอกให้ระวังตัว เจ้าตัวโต้จนวุ่น

สภาฯเดือดก่อนจบ – เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาวาระรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เสนอ

ภายหลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ชี้แจงเสร็จสิ้น (อ่านข่าว : ‘ประยุทธ์’ โต้ทันที ‘ศิริกัญญา’ ปัดใช้กฎหมายเอาผิดคนเห็นต่าง ขู่พวกเห็นกฎหมายเป็นศัตรูให้ระวังตัว )

นางอมรัตน์ โชควินิจกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ลุกขึ้นประท้วงนายกฯว่า ที่นายกฯพูดว่าให้ระวังตัวนั้นจะต้องระวังตัวเรื่องอะไรบ้าง เพราะดิฉันจะได้ตรียมตัว ทำให้นายกฯลุกขึ้นตอบโต้ทันควันว่า จะพูดอย่างไม่เข้าใจแบบนี้ไม่ได้ ที่ตนบอกให้ระวังตัวคือระวังตัวในเรื่องของข้อกฎหมายที่อาจจะทำผิดได้ ตนก็ระวังของตน ท่านก็ต้องระวังของท่าน ความหมายของตนคือแค่นี้ ไม่ได้ไปขู่อะไรท่าน เข้าใจไหม ถ้าท่านไม่ได้ทำผิดอะไรจะกลัวอะไร

เมื่อนายกฯพูดจบก็เดินออกไปจากที่นั่งทันที นางอมรัตน์จึงสวนว่า หากมีคนข้างบ้านมาพูดกับดิฉันว่าให้ระวังตัวเอาไว้ ดิฉันก็ตีความได้ว่าเป็นการข่มขู่ ทำให้นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภา คนที่ 2 ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม ตัดบทว่า มันจะเข้าใจผิดกันไปใหญ่ ทำให้นางอมรัตน์สวนกลับว่า “อ๋อ ดิฉันเข้าใจผิดใช่มั้ยคะ งั้นท่านนายกฯก็ระวังตัวไว้ด้วยก็แล้วกัน” นายศุภชัยตอบโต้ว่า “อ๋อ งั้นก็แปลว่าต่างฝ่ายต่างบอกให้ระวังตัวก็ถือว่าจบแล้วนะ”

ขณะที่ นายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ลุกขึ้นประท้วงประธานที่ประชุมว่า ขอให้ประธานควบคุมการประชุมให้เป็นไปได้ด้วยดี นายกฯพูดพาดพิงและหันมาทางพวกตนหลายครั้ง พวกตนก็คนธรรมดา โดนขู่มากๆ ก็ตกใจ ขอให้ประธานควบคุมการพูดของนายกฯด้วย ทำให้นายศุภชัยชี้แจงว่า ตนฟังอยู่ นายกฯพูดถึงให้ระมัดระวัง ใครก็ตามที่ทำผิดกฎหมาย ตนไม่ได้ปกป้องนากยฯ แต่ไม่อยากให้เข้าใจผิดซึ่งกันและกัน

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ลุกขึ้นเตือนสมาชิกว่า วันนี้อภิปรายเป็นวันที่ 3 แล้ว อะไรเล็กๆ น้อยๆ ก็ไม่อยากให้ผิดใจกัน ทั้งนี้ ขณะนี้เวลาในส่วนของ ครม.และพรรคร่วมรัฐบาลเหลืออีก 1 ชั่วโมง 50 นาที หักที่นายกฯได้อภิปรายไปแล้วด้วย ขณะที่ฝ่ายค้านเหลือเวลา 1 ชั่วโมง 17 นาที ยังไม่ได้หักที่มีการประท้วง

ทำให้ นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ลุกขึ้นประท้วงการทำหน้าที่ของประธานที่ประชุม ที่ปล่อยให้นายกฯจิ้มไมค์แล้วพูดเลย เราจะประชุมกันแบบนี้หรือ ต่อไปนี้ใครก็ตาม อยากพูดอะไรก็กดไมค์แล้วพูดเลยแบบนี้ โดยที่ประธานไม่ตำหนิ กติกาแบบใดพวกเราต้องเคารพ แต่อยู่ๆ นายกฯกลับกดจิ้มไมค์แล้วพูด ถือว่าไม่เคารพกติกา ไม่เคารพข้อบังคับสภา ทั้งที่ประธานมีหน้าที่จัดการประชุมให้เกิดความเรียบร้อย ควรเรียกนายกฯมาตำหนิว่าทำแบบนั้นไม่ได้ นี่คือหน้าที่ของประธาน

นายศุภชัยจึงชี้แจงว่า ความจริงตนติงนายกฯไปแล้ว ถ้าตั้งใจฟังตอนที่นายกฯพูดสวนขึ้นมา ตนก็ติงไปแล้ว แต่ตอนนั้นนางอมรัตน์ยังอภิปรายต่อ ตนจึงปล่อยให้เขาอภิปราย ซึ่งความเป็นจริงตนพยายามยืดหยุ่นกับทุกฝ่าย ขอบคุณนายรังสิมันต์ และตนจะทำหน้าที่ให้เข้มแข็งกว่านี้ และถ้าตนเข้มแข็งก็อย่าโวยวาย จากนั้นเข้าสู่การอภิปรายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ประยุทธ์’ โต้ทันที ‘ศิริกัญญา’ ปัดใช้กฎหมายเอาผิดคนเห็นต่าง ขู่พวกเห็นกฎหมายเป็นศัตรูให้ระวังตัว
บทความถัดไปผลโหวตมติชน 85% ค้านห้ามขายเหล้า-เบียร์ออนไลน์