เพนกวิน โดนอีกข้อหา ละเมิดอำนาจศาล นัดไต่สวน 11 ก.ย.

เพนกวิน โดนอีกข้อหา ละเมิดอำนาจศาล นัดไต่สวน 11 ก.ย.

ความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปากเกร็ด จับกุมนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ แกนนำกลุ่มสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) ตามหมายจับศาลอาญาใน 8 ข้อหา หลังเป็นแกนนำขึ้นปราศรัยในการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถ.ราชดำเนินกลาง โดยในเวลา 07.45 น. วันนี้ (15 ส.ค.) เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวไปฝากขังศาลอาญาแล้ว พร้อมระบุว่าจะไม่สั่งค้านประกันตัวในชั้นสอบสอน ขณะที่เพนกวินประกาศว่า “หากมีข้อกำหนดห้ามชุมนุม จะไม่ขอประกันตัว” นั้น

อ่าน : เพนกวิน ประกาศ “หากมีข้อกำหนดห้ามชุมนุม จะไม่ขอประกันตัว”

เมื่อวันที่ 15 ส.ค. ทวิตเตอร์ “TLHR / ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน” ได้โพสต์ข้อความระบุว่า เวลา ระหว่างการไต่สวนคำร้องฝากขัง ศาลอาญาได้ทำการแจ้งข้อกล่าวหานายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ในข้อกล่าวหาละเมิดอำนาจศาล จากการติดตามให้กำลังใจ ทนายอานนท์ และ นายภาณุพงษ์ ที่หน้าศาลอาญาเมื่อวันที่ 8 ส.ค. 63

ทั้งนี้ คดีละเมิดอำนาจศาลที่ เพนกวิน ได้ถูกแจ้งข้อกล่าวหานั้น มีผู้อำนวยการศาลอาญาเป็นผู้กล่าวหา และได้นัดหมายไต่สวนข้อกล่าวหาละเมิดอำนาจศาลในวันที่ 11 ก.ย. 63 เวลา 09.00 น. ที่ศาลอาญาอีกครั้ง

ขณะที่เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ที่ผ่านมา นายชูชัย วิริยะสุนทรวงศ์ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา เคยตอบคำถามนักข่าวเรื่องผู้ชุมนุมหน้าศาลอาญาว่า บางเรื่องไม่ควรพูดเรื่องผิดถูกแต่ใช้หลักรัฐศาสตร์บางทีก็ดีกว่าหลักนิติศาสตร์ ตนก็ยืนยันว่าจะมองแบบหลักรัฐศาสตร์

อ่าน : ฟังอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา เห็นอย่างไร ผู้ชุมนุมหน้าศาล

ทั้งนี้สอดคล้องกับศาลอาญาออกข่าวประชาสัมพันธ์ระบุว่า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ออกหมายจับ 15 แกนนำ! คณะประชาชนปลดแอก จ่อเพิ่มอีก 16 คน
บทความถัดไปเปิดใจ ไกรสร เผยเลขเด็ดเข้าเป้า 4 งวดติด พุ่มพวงเคยพูดถึงเจ้ามือหวย