ผู้ว่าการเคหะฯ เซ็นตั้งสอบทุจริตโครงการบ้านเช่า 999 ตั้งเป้า 1 เดือนรู้ใครถูกผิด

ผู้ว่าการเคหะฯ เซ็นตั้งสอบทุจริตโครงการบ้านเช่า 999 ตั้งเป้า 1 เดือนรู้ใครถูกผิด

ความคืบหน้าผลสอบกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ชี้มูลโครงการบ้านเช่า 999 บาท ของการเคหะแห่งชาติ (กคช.) พบการกระทำผิด หลังก่อนหน้านี้ถูกร้องเรียนว่ากลุ่มเป้าหมาย คือ คนมีรายได้น้อย เข้าไม่ถึงสิทธิ แต่กลับพบการให้สิทธิเอื้อพวกพ้องและคนที่มีฐานะ จนเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นสาเหตุทำให้ นายธัชพล กาญจนกูล อดีตผู้ว่าการ กคช. ตัดสินใจลาออกเพื่อรับผิดชอบนั้น

เมื่อวันที่ 21 กันยายน นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ (กคช.) เปิดเผยความคืบหน้าภายหลังรับทราบผลสอบ พม.ว่า ได้ลงนามตั้งคณะกรรมการสอบตามประเด็นที่ พม.ได้ชี้มูลโครงการบ้านเช่า 999 พบการกระทำผิด ได้แก่ คนที่ได้สิทธิไม่ใช่ผู้มีรายได้น้อยจริงๆ และพบขั้นตอนการทำสัญญาก่อนลงทะเบียนรับสิทธิเข้าโครงการ รวมถึงปัญหาสะสม โดยได้ขอความร่วมมือสำนักงานอัยการสูงสุด ส่งอัยการมาเป็นประธานสอบดังกล่าว ร่วมกับคนใน

ทั้งนี้ การชี้มูลพบคนใน กคช.หลายคนต้องถูกสอบ มีทั้งระดับปฏิบัติและระดับบริหาร เบื้องต้นก็ต้องสอบว่าการกระทำผิดนั้นเป็นความผิดพลาดทางเทคนิค หรือผิดพลาดจากความตั้งใจของคน โดยต้องสอบให้เสร็จภายใน 1 เดือน ส่วนผลสอบจะเกี่ยวข้องไปถึงอดีตผู้ว่าการ กคช.หรือไม่นั้น คงต้องรอดู

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

– ผลสอบทุจริตโครงการบ้านเช่า 999 มีมูล สั่งอุดช่องโหว่-เพิ่มประสิทธิภาพ กคช.

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon