กกต.เผยผลสอบ 31 พรรคการเมือง กู้ยืมเงิน ไม่เยอะ ถือว่าไม่ผิดกฎหมาย

กกต.เผย ผลสอบ 31 พรรคกู้ยืมเงินไม่ผิดกฎหมาย เหตุยืมไม่ถึง 10 ล้าน ต่อคนต่อปีต่อพรรค ตามที่ศาลรธน.เคยวินิจฉัย ไม่เข้าข่ายผิดกฎหมายพรรคการเมือง

เมื่อวันที่ 21 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง เห็นชอบตามที่สำนักงานเสนอ ให้มีการยุติเรื่องหลังตรวจสอบกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ขอให้ตรวจสอบว่าพรรคการเมืองจำนวน 32 พรรคการเมือง มีการกู้ยืมเงินมาใช้ในกิจการของพรรคการเมือง เป็นการกระทำหรือนิติกรรมที่ขัดหรือยังต่อมาตรา 62 ประกอบมาตรา 72 ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ซึ่งมีโทษยุบพรรค เช่นเดียวกับที่มีการยุบพรรคอนาคตใหม่หรือไม่

ทั้งนี้ ผลการตรวจสอบ งบการเงินทั้ง 31 พรรค ตั้งแต่ 2560-2562 ของกกต.พบว่าการให้กู้ยืมเงินหรือการยืมเงินทดรองจ่ายจากหัวหน้าพรรค กรรมการบริหารพรรค พรรคการเมือง หรือ กรรมการสาขาพรรค โดยไม่คิดดอกเบี้ยหรือคิดดอกเบี้ย ที่ไม่เป็นไปตามปกติทางการค้า ถือว่าเป็นประโยชน์อื่นใด ตามมาตรา 4 ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พบว่าทุกพรรคมีการกู้ยืนเงินหรือยืมเงินทดรองจ่ายดังกล่าว จากหัวหน้าพรรค กรรมการบริหารพรรคฯ ไม่เกิน 10 ล้านบาท ต่อคน ต่อพรรค ต่อปี ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยไว้ในคดียุบพรรคอนาคตใหม่ จึงถือว่าการกู้ยืมเงินดังกล่าวของทั้ง 31 พรรค ไม่เข้าข่ายผิดกฎหมาย ซึ่งหลังนายทะเบียนเห็นชอบก็ได้มีการแจ้งให้ กกต.ทราบแล้ว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘สมชัย’ โต้กกต. ศาลรธน.พูดชัด เงินยืมพรรคไม่ว่าจำนวนเท่าใด ไม่ชอบด้วยกม.ทั้งสิ้น

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image