‘สมชัย’ โต้กกต. ศาลรธน.พูดชัด เงินยืมพรรคไม่ว่าจำนวนเท่าใด ไม่ชอบด้วยกม.ทั้งสิ้น

‘สมชัย’ โต้กกต. ศาลรธน.พูดชัด เงินยืมพรรคไม่ว่าจำนวนเท่าใด ไม่ชอบด้วยกม.ทั้งสิ้น

เมื่อวันที่ 21 กันยายน นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง แสดงความเห็นกรณี สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง โดย พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง เห็นชอบตามที่สำนักงานเสนอ ให้มีการยุติเรื่องหลังตรวจสอบกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ขอให้ตรวจสอบว่าพรรคการเมือง มีการกู้ยืมเงินมาใช้ในกิจการของพรรคการเมือง เป็นการกระทำหรือนิติกรรมที่ขัดหรือยังต่อมาตรา 62 ประกอบมาตรา 72 ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ซึ่งมีโทษยุบพรรค เช่นเดียวกับที่มีการยุบพรรคอนาคตใหม่หรือไม่ โดยผลสอบ 31 พรรคกู้ยืมเงินไม่ผิดกฎหมาย เหตุเป็นการยืมไม่ถึง 10 ล้าน ต่อคนต่อปีต่อพรรค ตามที่ศาลรธน.เคยวินิจฉัย จึงไม่เข้าข่ายผิดกฎหมายพรรคการเมือง (คลิกอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง)

นายสมชัย โพสต์ข้อความระบุว่า อย่าเพิ่งเฮครับ ฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ นาทีที่ 28.48 ระบุไว้ชัดเจนว่า “ไม่ว่าจะเป็นเงินจำนวนเท่าใดก็ตาม ย่อมถือว่าเป็นเงินที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายทั้งสิ้น ดังนั้น หาก กกต. บอก กู้ยืมไม่ถึง 10 ล้านไม่ผิด กกต. กำลังจะมีปัญหาในอนาคตครับ

นายสมชัย กล่าวเพิ่มเติมกับมติชนว่า กรณีดังกล่าว หากยึดตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ระบุไว้ชัดเจน ไม่ว่าเงินจำนวนเท่าใด ก็ถือว่าไม่ชอบด้วยกฎหมาย เหมือนกับการโกงเงิน 1 บาทหรือ โกงร้อยบาท ก็มีค่าเท่ากันคือทุจริต ทั้งนี้  หากจะยึดการยืมไม่ถึง 10 ล้าน ก็มีหลักฐานรายงานทางการเงินของพรรคการเมืองที่แสดงตัวเลขชัดเจน ว่าความจริงมีพรรคการเมืองใหญ่ๆ อย่างต่ำสองพรรค ที่มีการกู้ยืมเงิน หรือเงินทดลองจ่ายเกิน 10 ล้าน มีหลักฐานรายงานทางบัญชีที่พร้อมเปิดเผย ลงนามโดยผู้ตรวจบัญชีชัดเจน ซึ่งหากยึดตามการตีความของกกต.ก็เข้าข่ายความผิดด้วย

“ในขั้นนี้นายทะเบียนรายงานให้กกต.รับทราบ ขั้นตอนสำคัญคือกกต.จะรับทราบและเห็นชอบกับการตีความดังกล่าวด้วยหรือไม่ หากไม่เห็นชอบก็สามารถให้กลับไปพิจารณาใหม่ได้ แต่อยากย้ำเตือนไปยังกกต.ทั้ง 7 ท่าน ให้ท่านช่วยพิจารณาอีกนิด เพราะความผิดพลาดที่เกิดจากการพิจารณาในกรณีนี้ นายทะเบียนกกต.ไม่ต้องรับผิดชอบ แต่กกต.ทั้ง 7 ท่านต่างหากที่จะต้องรับผิดชอบ ท่านสามารถสั่งให้นำกลับไปพิจารณาใหม่ได้”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ซัวเรซจ่อย้ายซบแอตฯมาดริดไม่มีค่าตัว โมราต้าโยกไปยูเว่แทน
บทความถัดไปราชกิจจาฯ ประกาศราคาชดใช้แทนเครื่องราชฯ ไม่สามารถส่งคืนได้ สูงสุด 3 ล้านบาท