ขึ้นป้ายส่งกำลังใจให้ ส.ว.กลับบ้านเลี้ยงหลานหน้ารัฐสภา ส่งเสียงโห่ไล่หน้าประตู

เมื่อวันที่ 15.00 น. บริเวณหน้ารัฐสภา เกียกกาย ซึ่งเป็นจุดนัดหมายทำกิจกรรม ‘ไปสภา ไล่ขี้ข้าศักดินา ผูกโบ ปราศรัย ยื่นใบลาออก’ โดย คณะประชาชนปลดแอก ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศทั่วไปบริเวณหน้าประตูทางเข้าออก ว่า มีประชาชนจำนวนมากเดินทางร่วมชุมนุมเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มเสื้อแดง มีการตั้งร้านจำหน่ายสินค้าต่างๆ บนบาทวิถีทั้ง 2 ฝั่งถนนสามเสน โดยมีการนำภาพหมุดคณะราษฎรหมุดที่ 2 ซึ่งถูกฝังที่ท้องสนามหลวงเมื่อวันที่ 20 กันยายน ก่อนถูกถอนออก มาจัดทำเป็นสินค้าจำหน่าย โดยสกรีนเป็นลวดลายบนเสื้อยืดและกระเป๋าผ้า นอกจากนี้ บริเวณกองอำนวยการ มีการแจกสติ๊กเกอร์รูปหมุดดังกล่าวฟรี ซึ่งมีผู้ต่อคิวรับแน่น

ต่อมา เวลา 15.35 น. มีกลุ่มบุคคลจากคณะประชาชนปลดแอกถือป้ายข้อเสนอ ได้แก่ ยุบสภา ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ หยุดคุกคามประชาชน และไม่เอารัฐบาลแห่งชาติ

ตัวแทนเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย กล่าวว่า วันนี้ตนมาร่วมแสดงจุดยืน คือการสนับสนุนให้ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ยุบสภา หยุดคุกคามประชาชน และไม่เอารัฐบาลแห่งชาติ สำหรับบรรยากาศประชุมสภาจะเห็นว่า ส.ว.ลุกประท้วงแบบไม่มีสาระ เป็นความตั้งใจประท้วงขัดขวางการอภิปราย ตนเข้าใจว่า ส.ว.ถูกเลือกมาจาก คสช. ประชาชนไม่มีส่วนเลือกมา จึงไม่มีความยึดโยงกับประชาชน ส่วนตัวการมี ส.ว.หรือไม่ ไม่ใช่ประเด็น จะมี หรือไม่มีก็ได้ แต่ถ้ามี ต้องมาจากประชาชน

เวลา 15.45 น. รถขยายเสียงขนาดใหญ่ซึ่งจะถูกใช้เป็นเวที เดินทางถึงประตูรัฐสภา

เวลา 15.50 น. การจราจรบนถนนสามเสน บริเวณหน้ารัฐสภาติดขัดอย่างมาก

เวลา 16.00 น. ฝนเริ่มลงเม็ด แต่ประชาชนยังคงปักหลักหน้ารัฐสภาเช่นเดิม ในขณะเดียวกัน กลุ่มเสื้อแดงมีการจัดเวทีคู่ขนานระหว่างการติดตั้งเวทีใหญ่ โดยใช้พื้นที่ใต้ต้นโพธิ์อภิปรายโจมตีการทำงานของรัฐบาล

เวลา 16.00 น. มวลชนตะโกนโห่ไล่ ส.ว. หน้าประตูรัฐสภา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนส่วนหนึ่งหลังรับสติ๊กเกอร์หมุดคณะราษฎรที่ 2 ได้นำไปติดบนป้ายที่มีข้อความว่า รัฐสภา บางรายนำโบขาวไปผูกบนป้ายเดียวกันอีกด้วย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : หมุดคณะราษฎรที่ 2 ฮิตหนักหน้ารัฐสภา เสื้อ-กระเป๋าผ้าอื้อ แห่รับฟรีสติ๊กเกอร์
หน้าสภาคึก มวลชนโห่ไล่นายกฯ-ส.ว.ออกไป เสื้อแดงชวนอุดหนุน ‘หมุดคณะราษฎร 2’ ท่อน้ำเลี้ยงเยาวชน
เวทีเบิ้มถึงสภา! นศ.รามฯ จวกส.ว. ลุกประท้วงไม่มีสาระ
ส.ว.-ส.ส. เตรียมแผนสอง หนีทางน้ำ สำรวจเส้นทางเดินใต้ดินวุ่น ลงเรือท่าเรือเกียกกาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ด่วน! ‘วัฒนา’รอดนอนคุก คดีบ้านเอื้ออาทร หลังยื่นปล่อยตัวชั่วคราว ศาลตีประกัน 10 ล้าน
บทความถัดไปททท. ควงมิชลินไกด์จุดพลุเพิ่ม 3 รางวัลใหม่ในไทยแจกปลายปี’63 ชูท่องเที่ยวเชิงอาหารโกยรายได้ไฮเอนด์หนุนอุตสาหกรรมยั่งยืน