ปลดแอกลั่น ไปม็อบที่ไหน แปะหมุดฯที่นั่น โห่กดดัน ดักคอโหวตคว่ำ

ปลดแอกลั่น ไปม็อบที่ไหน แปะหมุดฯที่นั่น โห่กดดัน ดักคอโหวตคว่ำ

เมื่อวันที่ 15.00 น. บริเวณหน้ารัฐสภา เกียกกาย ซึ่งเป็นจุดนัดหมายทำกิจกรรม ‘ไปสภา ไล่ขี้ข้าศักดินา ผูกโบ ปราศรัย ยื่นใบลาออก’ โดย คณะประชาชนปลดแอก และ กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศทั่วไปบริเวณหน้าประตูทางเข้าออก ว่ามีประชาชนจำนวนมากเดินทางร่วมชุมนุมเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มเสื้อแดง มีการตั้งร้านจำหน่ายสินค้าต่างๆ บนบาทวิถีทั้ง 2 ฝั่งถนนสามเสน โดยมีการนำภาพหมุดคณะราษฎรหมุดที่ 2 ซึ่งถูกฝังที่ท้องสนามหลวงเมื่อวันที่ 20 กันยายน ก่อนถูกถอนออก มาจัดทำเป็นสินค้าจำหน่าย โดยสกรีนเป็นลวดลายบนเสื้อยืดและกระเป๋าผ้า นอกจากนี้ บริเวณกองอำนวยการ มีการแจกสติ๊กเกอร์รูปหมุดดังกล่าวฟรี ซึ่งมีผู้ต่อคิวรับแน่น

บรรยากาศเมื่อเวลา 16.00 น. ฝนเริ่มลงเม็ด แต่ประชาชนยังคงปักหลักหน้ารัฐสภาเช่นเดิม ในขณะเดียวกัน กลุ่มเสื้อแดงมีการจัดเวทีคู่ขนานระหว่างการติดตั้งเวทีใหญ่ โดยใช้พื้นที่ใต้ต้นโพธิ์อภิปรายโจมตีการทำงานของรัฐบาล

เวลา 16.00 น. มวลชนตะโกนโห่ไล่ ส.ว.หน้าประตูรัฐสภา โดยส่วนหนึ่งเป็นกลุ่มผู้ใช้แรงงานที่ประกาศเข้าร่วมก่อนหน้านี้ ขณะที่เวทีปราศรัยบนรถขยายเสียงขนาดใหญ่เริ่มต้น โดยนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตัวแทนกลุ่มเสรีเทยพลัส และแกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย ขึ้นปราศรัยในประเด็นการนำเงินประกันสังคม ไปลงทุนในบางธุรกิจ รวมถึง 250 ส.ว.

เวลา 16.10 น. เวทีมีการประกาศให้มวลชนขยับไปชิดทางฝั่งขวาของประตูรัฐสภา เพื่อเคลื่อนย้ายรถขนาดใหญ่ที่ใช้เป็นเวทีขยับลงสู่ถนนสามเสน ในขณะเดียวกันมีการนำผ้าขนาดใหญ่ผูกเป็นโบขาวที่ประตูรัฐสภา

เวลา 16.20 น. มีการย้ายป้ายไวนิลมีข้อความ เป็นกำลังใจให้ สว. กลับบ้านเลี้ยงหลาน’ จากริมถนนสามเสน ไปผูกหน้าประตูรัฐสภาคู่กับโบขาว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในตอนหนึ่ง ตัวแทนกลุ่มเสรีเทยพลัสประกาศเชิญชวนว่า ต่อจากนี้ไป หากมีม็อบที่ไหน ขอให้นำสติ๊กเกอร์หมุดคณะราษฎรที่ 2 ไปติดที่นั่น และพ่นสีเป็นรูปหมุดดังกล่าวบนพื้นถนนสามเสน ตอนหนึ่งมีการโห่กดดันไม่ให้โหวตคว่ำร่างแก้รัฐธรรมนูญ

เวลา 16.45 น. มวลชนตะโกนพร้อมกันว่า ‘ถ่ายทอดสดๆๆๆ’ เพื่อเรียกร้องให้มีการเผยแพร่การถ่ายทอดสดบริเวณที่ชุมนุม ขณะโหวตร่างแก้รัฐธรรมนูญ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในกิจกรรมครั้งนี้ มีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นและตอนปลายผูกโบขาวเข้าร่วมทั้งหญิงและชาย

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : เครือข่ายแรงงานฯ ร่วมชุมนุมหน้าสภา 24 ก.ย. จับตาการแก้รัฐธรรมนูญ
หมุดคณะราษฎรที่ 2 ฮิตหนักหน้ารัฐสภา เสื้อ-กระเป๋าผ้าอื้อ แห่รับฟรีสติ๊กเกอร์
หน้าสภาคึก มวลชนโห่ไล่นายกฯ-ส.ว.ออกไป เสื้อแดงชวนอุดหนุน ‘หมุดคณะราษฎร 2’ ท่อน้ำเลี้ยงเยาวชน
เวทีเบิ้มถึงสภา! นศ.รามฯ จวกส.ว. ลุกประท้วงไม่มีสาระ
ส.ว.-ส.ส. เตรียมแผนสอง หนีทางน้ำ สำรวจเส้นทางเดินใต้ดินวุ่น ลงเรือท่าเรือเกียกกาย
ผูกโบขาวเบิ้มหน้าประตูสภา เคลื่อนรถเวทีลงถนนสามเสน พ่นสเปรย์รูป ‘หมุดคณะราษฎร 2’ บอกมาขุดได้ก็ขุดไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจียไต๋ เดินหน้าส่งเสริมความมั่นคงทางอาหาร สนับสนุนเมล็ดพันธุ์ผัก ในโครงการตู้เย็นข้างบ้านต้านภัยโควิด 19
บทความถัดไปสสว.เผยผลสำเร็จดัน SMEs ไซส์กลางเข้าถึงมาตรฐาน พร้อมชูไฮไลท์เร่งกู้ชีพกลุ่มอุตสาหกรรมท่องเที่ยวด้วยมาตรฐาน THAILAND SURE 2020