ศ.ป.ป.ส. จัดขบวนแรลลี่ ‘เชิญธนาธรพ้นประเทศไทย’ รวมตัวสมาคมปักษ์ใต้ มุ่งปราศรัยหน้า ‘ไทยซัมมิท’

ศ.ป.ป.ส. จัดขบวนแรลลี่ ‘เชิญธนาธรพ้นประเทศไทย’ รวมตัวสมาคมปักษ์ใต้ มุ่งปราศรัยหน้า ‘ไทยซัมมิท’

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 12 ตุลาคม ที่สมาคมชาวปักษ์ใต้ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ถนนกาญจนาภิเษก เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร ศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศ.ป.ป.ส.) นำโดย นายจักรพงศ์ กลิ่นแก้ว ซึ่งเป็นหนึ่งในแกนนำกลุ่มศูนย์ประสานงานนักศึกษาอาชีวะ ประชาชน ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ (ศอปส.) พร้อมด้วยประชาชนประมาณ 30 ชีวิต และรถยนต์ประมาณ 20 คัน รวมตัวกันบริเวณสมาคมชาวปักษ์ใต้ฯ โดยได้เข้าชื่อและรอมวลชนในเครือข่ายจากจังหวัดราชบุรี และเพชรบุรี เดินทางมาสมทบ ก่อนจะเคลื่อขบวนไปยังอาคารไทยซัมมิททาวเวอร์ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ เพื่อขับไล่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ให้พ้นจากประเทศไทย ในขณะที่รถยนต์ราว 20 คัน เปิดเพลงพระราชนิพนธ์ตลอดเวลา ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ จาก สน.ธรรมศาลา กว่า 20 นาย ดูแลความสงบ สำหรับบรรยากาศโดยทั่วไปเป็นไปอย่างเรียบร้อย แกนนำศูนย์ได้มีการประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่ออำนวยความสะดวกในการเคลื่อนขบวน

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 09.43 น. นายจักรพงศ์ กลิ่นแก้ว ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า การที่เราจะทำการขับไล่นายธนาธครั้งนี้ เป็นเพียงการเรียกร้องให้คนๆ นี้ ได้ทำการพิจารณาตนเอง และเป็นการตอกย้ำให้คนสนิทใกล้ชิด ครอบครัวได้ร่วมกันพิจารณาไตร่ตรองว่าคนๆ นี้ หากอยู่ในประเทศจะมีแต่ทำร้ายประเทศ ยุแยก ปลุกปั่น ส่งเสริมให้สังคมไทยเข้าใจผิดๆ ส่วนเขาจะออกไปหรือไม่ อันนั้นเป็นเรื่องของเขา

เวลา 11.40 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบันเริ่มปล่อยขบวนแรลลี่ที่เตรียมพร้อมริมถนนกาญจนาภิเษก จากด้านหน้าสมาคมชาวปักษ์ใต้ มุ่งหน้าไปยังอาคารไทยซัมมิททาวเวอร์ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ เพื่อเรียกร้องให้ประธานคณะก้าวหน้าออกจากประเทศไทย เนื่องจากตั้งข้อสังเกตว่า นายธนาธรเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหวของนักศึกษาที่หมิ่นเหม่สถาบัน ทั้งนี้ มวลชนต่างสวมใส่เสื้อสีเหลือง บางส่วนใส่เสื้อน้ำเงิน และผูกผ้าพันคอสีเหลือง ทยอยเคลื่อนขบวน โดยมีรถจักรยานยนต์ และรถกระบะนำขบวน ประดับพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และติดป้ายไวนิล ระบุข้อความ ศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศ.ป.ป.ส.) พร้อมสัญลักษณ์ไว้ด้านข้าง

สำหรับขบวน มีรถแท็กซี่ และรถยนต์ส่วนใหญ่ทยอยขับตามออกไป โดยต่างประดับธงสีเหลืองและธงชาติ รวมถึงธงสีม่วง และสีชมพูบริเวณหน้ารถ ราว 30 คัน ทั้งนี้ นายจักรพงศ์เผยว่า จะมีการปราศรัยที่บริเวณอาคารไทยซัมมิทอีกด้วย

สำหรับกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน ได้แถลงข่าวเปิดตัวกลุ่มอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม พร้อมออกแถลงการณ์ จำนวน 2 ฉบับ โดยเนื้อหาฉบับแรก เป็นการกล่าวเชิญชวนพี่น้องประชาชนคนไทยผู้จงรักภักดีเข้าร่วมขับไล่ธนาธรออกจากแผ่นดินไทย เนื่องจากนายธนาธรได้กล่าวถึงสถาบัน ภายในเวทีเสวนา 44 ปี 6 ตุลา ที่คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมองว่าจะนำไปสู่ความขัดแย้งอย่างใหญ่หลวงในสังคมไทย อีกทั้งนายธนาธรและเครือข่ายพยายามสร้างความเกลียดชังให้กับคุณค่ารากฐานทางวัฒนธรรมของไทย ราวกับว่าประเทศไทยไม่มีอะไรดี จึงควรออกไปจากแผ่นดินนี้

ส่วนเนื้อหาฉบับที่ 2 เรื่อง “จะไม่ยอมให้การชุมนุม 14 ตุลาคม มีการกระทบกระทั่งต่อสถาบัน” พร้อมเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการกับนายอานนท์ นำภา ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และแกนนำ อย่างเคร่งครัด ตามหลักนิติรัฐ นิติธรรม เพื่อไม่ให้เกิดการที่ผู้ชุมนุมเข้าไปสร้างความวุ่นวายแก่ขบวนเสด็จ ซึ่งหากไม่มีการดำเนินการ ทางกลุ่ม ศ.ป.ป.ส.จะดำเนินการชักชวนคนไทยร่วมขัดขวางในวันดังกล่าว

ก่อนที่ เวลาประมาณ 15.10 น. ของวันที่ 9 ตุลาคม ศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน จะโพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊กระบุว่า เห็นด้วยไหม ธนาธรควรออกไปจากแผ่นดินไทย ถ้าเห็นด้วยขอเขิญชวนคนไทยที่รักแผ่นดินไทยร่วมกับ กลุ่ม ศปปส. ร่วมขบวนแรลลี่ “เชิญธนาธรพ้นประเทศไทย” พบกันวันจันทร์ที่ 12 ตุลาคมนี้ เวลา 11.00 น. หน้าสมาคมชาวปักษ์ใต้ ถนนกาญจนาภิเษก เคลื่อนขบวน สู่จุดหมาย อาคารไทยซัมมิททาวเวอร์ เพชรบุรีตัดใหม่ พร้อมกัน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศ.ป.ป.ส. ชวนประชาชนคนรักชาติ ร่วมขบวนแรลลี่ ‘เชิญธนาธรพ้นประเทศไทย’ 12 ตุลาฯนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon