ทนายจูน เผย ‘รุ้ง ปนัสยา’ ถูกตัดผม-ย้อมสีดำ กำลังใจดี ย้ำอยู่กับทุกคนในรูปแบบอุดมการณ์

รุ้ง ปนัสยา
ภาพจาก Sirikan June Charoensiri

ทนายจูน เผย ‘รุ้ง ปนัสยา’ ถูกตัดผม-ย้อมสีดำ กำลังใจดี ย้ำอยู่กับทุกคนในรูปแบบอุดมการณ์

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม จูน – ศิริกาญจน์ เจริญศิริ ทนายความสิทธิมนุษชน ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก เรื่องเล่าของรุ้ง ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ซึ่งถูกจับกุม ในความผิดฐานยุบงปลุกปั่น ตามมาตรา 116 และ ข้อหาอื่นที่เกี่ยวข้อง คดีชุมนุมท้องสนามหลวง 19 กันยายน โดยระบุว่า รุ้ง ถูกตัดผม และย้อมให้เป็นสีดำ แต่ก็ยังมีกำลังใจที่ดี โดยมีเนื้อหาว่า

“++ เสียงของ รุ้ง ปนัสยา จากทัณฑสถานหญิงกลาง ++

รุ้งแปลกตาเราไปมาก เธอถูกตัดผมสั้นประบ่า และผมถูกย้อมจากสีบลอนด์ทองเป็นสีดำ เธอสวมใส่ชุดผู้ต้องขังแรกรับสีน้ำตาล สวมหน้ากากสีน้ำเงิน และสวม face shield

เรายิ้มให้กัน และเริ่มคุยผ่านสายโทรศัพท์

รุ้งบอกว่า เพิ่งถูกตัดผมและย้อมผมเมื่อเช้า ก่อนที่ทนายจะมาตีเยี่ยม ถ้าเราจำภาพล่าสุดของเธอได้คือเมื่อวานที่รุ้งและเพนกวินถูกควบคุมตัวส่งจาก ตชด.ภาค 1 ไปที่ศาลอาญาในกระบวนการที่พนักงานสอบสวนขออำนาจศาลเพื่อฝากขังผู้ต้องหาระหว่างสอบสวน ตอนนั้นเธอยังผมยาวสีบลอนด์ทองและใส่เสื้อสีแดงเป็นเอกลักษณ์ของเธอ แต่ตอนนี้ เธอผมสีดำและสั้นประบ่าที่ต้องถูกบังคับตามกฎเรือนจำที่นี่ เธอยังใส่แว่นสายตาอันเดิม ผู้คุมยังให้ใส่ได้ แต่รู้ว่าต้องหาแว่นที่ต้องตามระเบียบคือ กรอบพลาสติกสีดำไม่มีลวดลายใดๆ เท่านั้น คงต้องขอให้ที่บ้านตัดแว่นแล้วส่งเข้ามาเนื่องจากเป็นเลนส์พิเศษที่ต้องสั่งล่วงหน้า

เราถามไถ่ รุ้งบอกอยู่ได้ เราแจ้งว่าทางทนายได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลที่ไม่อนุญาตให้ประกันของรุ้ง เพนกวิน และไมค์ไปแล้วเช้านี้ รอฟังคำสั่ง

รุ้งถามถึงสถานการณ์การชุมนุมข้างนอกและเพื่อนๆ ของเธอ เธอดูปลื้มใจที่คนออกมามากมาย แต่ก็กังวลและห่วงความปลอดภัยของทุกคนด้วย พอเราเล่าถึงการแถลงข่าวของพลเอกประยุทธ์ว่า ถอยคนละก้าว รุ้งก็พูดยิ้มๆ ตามสไตล์เธอว่า “I Here” แล้วแค่นหัวเราะ

เราได้อ่านข้อความที่เพื่อนและผู้คนฝากไปถึงรุ้ง เธอเริ่มน้ำตาคลอ ยิ้มไปในทีเมื่อรู้ว่าใครเป็นเจ้าของข้อความบ้าง และน้ำตาคลอด้วยความตื้นตัน ไม่ว่าจะข้อความกำลังใจจากเพื่อนๆ และจากคนที่ไม่รู้จักกันเลย เราได้เล่าให้ฟังว่า อาจารย์ธงชัยฝากให้กำลังใจทุกคน “และขอยกย่องหัวใจแข็งแกร่งของทุกคน”

เราถามสภาพในเรือนจำ รุ้งเล่าว่าที่นี่แออัดกว่าที่เรือนจำธัญญบุรีและมีกฎระเบียบเข้มงวดกว่า ข้างในมีคนรู้ว่าเธอคือใคร ก็มีคนมาทักทายบ้าง เธอบอกว่าอยู่ในห้องกักโรครวมกับผู้ต้องขังหญิงประมาณ 48 คน

เราบอกว่า อาจารย์ธงชัยฝากอีกอย่างว่า ในคุก หนังสือคือเพื่อนที่ดีที่สุด รุ้งบอกว่ารุ้งหาหนังสืออ่านแล้ว แต่ได้แค่เล่มเดียวที่เธอว่าพอจะอ่านได้และมีประโยชน์ คือ ปรัชญาวอลแตร์ ที่เหลือส่วนมากเป็นหนังสือศาสนา

เมื่อถามว่ามีอะไรอยากบอกคนข้างนอก บอกสาธารณชนบ้าง รุ้งกล่าวว่า

“ยังอยู่ดี ยังไม่หายไปไหน ยังอยู่กับทุกคนในรูปแบบอุดมการณ์ ถึงตัวจะอยู่ในคุก แต่ใจอยู่กับทุกคนเสมอ ขอให้กำลังใจทุกคนที่เคลื่อนไหวต่อสู้ ขอขอบคุณประชาชนทุกคนที่ออกมาร่วมกับเพื่อนเราในทุกวัน ทำให้คนข้างในมีกำลังใจที่จะสู้ต่อไป

ขอให้ไปร่วมกันเยอะๆ ให้พวกเผด็จการศักดินาเห็นว่า ตอนนี้ประชาชนออกมาแสดงจุดยืน แสดงอุดมการณ์ แสดงความต้องการแล้ว ถ้าหากพวกเผด็จการศักดินายังไม่หยุด ยังไม่ตอบสนองกับความต้องการของประชาชน การแสดงการต่อต้านจะทวีคูณ

ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ”

ก่อนลาเพื่อพบและกอดอีกครั้ง เราต่างยิ้มและกลั้นน้ำตา ตัวเราเองอยากให้กำลังใจรุ้งอีกครั้ง เราหยิบสมุดบันทึกของเราขึ้นให้รุ้งดู มีสติ๊กเกอร์หมุดคณะราษฎรที่ 2 ที่ไม่ได้หายไปไหน ไม่ได้สลายไป การสลายการชุมนุมและจับกุมแกนนำกลายเป็นการขยายและเติบโตของอุดมการณ์และการต่อสู้ไปอย่างกว้างขวางแล้ว

เราชูสามนิ้วให้กัน ให้รุ้งผู้เข้มแข็งและมั่นคง

22 ตุลาคม 2563″

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ด่วน ศาลอาญาไม่ให้ประกัน ‘รุ้ง-เพนกวิน’คดีจัดชุมนุม 19 -20 ก.ย. ปักหมุดสนามหลวง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon