‘ไผ่’ ลั่นไม่ถอย ขีดเส้น 4 ทุ่ม รอคำตอบ ‘บิ๊กตู่’ ชวนราษฎร ร่วมร่างยุทธศาสตร์การชุมนุม

‘ไผ่’ ลั่นไม่ถอย ขีดเส้น 4 ทุ่ม รอคำตอบ ‘บิ๊กตู่’ ชวนราษฎร ร่วมร่างยุทธศาสตร์การชุมนุม

สืบเนื่องกรณีภาคีนิรนามมีการจัดกิจกรรม “นอนแคมป์ไม่นอนคุก” เพื่อกดดันเรียกร้องให้มีการปล่อยบุคคลที่ถูกจับกุมตัวไว้ในเรือนจำ โดยมีการผลัดกันปราศรัยและกิจกรรมต่างๆ อย่างต่อเนื่องในคืนวันที่ 23 ตุลาคม ที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร โดยกิจกรรมบนเวทียุติลงหลังเที่ยงคืน จากนั้นเป็นการฉายภาพยนตร์ โดยผู้ชุมนุม

บรรยากาศในช่วงเช้าของวันที่ 24 ตุลาคม ผู้ชุมนุมปักหลักบริเวณทางเท้าริมถนนงามวงศ์วาน โดยมีการเปิดการจราจรตามปกติหลังจากในค่ำคืนที่ผ่านมามีการตั้งเวทีปราศรัยและชุมนุมบนถนนฝั่งหน้าเรือนจำ

เวลาประมาณ 10.00 น. คณะราษฎร ร่วมกันอ่าน ‘ประกาศจากคณะราษฎร’ แถลงจุดยืนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออก เปิดทางให้แก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ตามร่างที่ประชาชนเสนอ

นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน กล่าวว่า นับจากนี้ไปจะใช้กระบวนการมีส่วนร่วมให้มากที่สุด ทั้งรูปแบบและยุทธศาสตร์ โดยพร้อมจะปรับเปลี่ยนตามคำแนะนำ เราอยากทำให้ขบวนการนี้เป็นขบวนการของประชาชนอย่างแท้จริง ไม่มีแกนนำ อยากให้ทุกคนออกมาแลกเปลี่ยน วิพากษ์วิจารณ์ วันนี้ขอสื่อสารกับเพื่อน พี่น้อง และนักเรียน นักศึกษา ครูบาอาจารย์ให้ออกมาร่วมกัน

“สิ่งที่เราประกาศ ณ วันนี้คืออยากสร้างขบวนการที่เป็นของราษฎรอย่างแท้จริง วันนี้จะยังปักหลักอยู่ที่นี่ รอฟังคำตอบจากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หลังจากดูท่าทีของพลเอกประยุทธ์แล้ว จะกำหนดการเคลื่อนไหวอีกครั้ง” นายจตุภัทร์กล่าว และว่า ถ้าวันนี้ 4 ทุ่มไม่มีคำตอบใดๆ หรือไม่มีความพยายามทำตามข้อเรียกร้อง จะประกาศการเคลื่อนไหวต่อ แต่วันนี้ยังไม่มีการเคลื่อนขบวน จะปักหลักเพื่อให้กำลังใจผู้ที่ยังไม่ได้รับการปล่อยตัว โดยมีการปราศรัยถึงประเด็นปัญหาที่สะสม ขอยืนยันว่าจะไม่ถอย วันนี้จะค้างคืนที่เดิม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะราษฎรประกาศว่า เวลาประมาณ 13.00 น.วันนี้ จะมีการเปิดปราศรัยอีกครั้ง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่าน ‘ประกาศคณะราษฎร 63’ หน้าเรือนจำ ตะโกน ‘ปล่อยเพื่อนเรา’ 8 ครั้ง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image