ด่วน! ฝ่านค้าน เสนอนับองค์ประชุม หลังรบ.ไม่ยอมเลื่อนญัตติด่วน เหตุยิงกลุ่มราษฎร

ฝ่านค้าน เสนอนับองค์ประชุม หลังรบ.ไม่ยอมเลื่อนญัตติด่วน เหตุยิงกลุ่มราษฎร 

ตามที่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเสียงข้างมาก ไม่เห็นด้วยกับ นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย (พท.) ได้ลุกขึ้นขอเสนอเลื่อนญัตติด่วน เพื่อให้ที่ประชุมสภาฯได้หารือ และร่วมกันหาทางออกถึงเหตุการณ์ความรุนแรงมีการยิงปืน และปาระเบิดในการชุมนุมของกลุ่มราษฎร เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา จนทำให้ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ได้ลุกขึ้นอภิปรายว่า เมื่อเสียงข้างมากปิดกั้น ขอตรวจสอบองค์ประชุมด้วยการขานชื่อ จนทำให้ ประธานต้องเปิดให้มีการขานชื่อตามที่นพ.ชลน่านเสนอนั้น

ย้อนอ่าน  : ‘วิสาร’ ชงญัตติด่วนสภาฯ หารือเหตุยิงกลุ่มราษฎร ด้านสภา มีมติไม่เห็นด้วย

ต่อมา นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ได้ลุกขึ้นอภิปรายว่า เมื่อเสียงข้างมากปิดกั้น ขอตรวจสอบองค์ประชุมด้วยการขานชื่อ โดยมีผู้รับรองถูกต้อง ทำให้ นายศุภชัย ทำหน้าที่ประธานการประชุม ชี้แจงว่า ตนไม่ขัดข้องต่อการเสนอให้ตรวจสอบองค์ประชุม แต่ถูก ส.ส.ฝ่ายค้าน อาทิ นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย นายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย พยายามลุกขึ้นให้นายศุภชัย ดำเนินการตามญัตติที่นพ.ชลน่าน เสนอ อย่างประวิงเวลา จนเกินการโต้เถียงกัน

จากนั้น นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล หารือว่า ขอให้ประธานวินิจฉัยตรวจสอบองค์ประชุมด้วยการเสียบบัตรได้หรือไม่ ด้าน นายศุภชัย ยืนยีนว่า การนับองค์ประชุมด้วยการขานชื่อ ถือเป็นการเสนอโดยนพ.ชลน่าน ตนไม่อยากขัดใจผู้เสนอ จึงขอให้นายพิจารณ์ ไปหารือกับนพ.ชลน่านว่า จะยอมให้เสียบบัตรนับองค์ประชุมหรือไม่ ทำให้นพ.ชลน่าน กล่าวยืนยันให้นับองค์ประชุมด้วยการขานชื่อ เพราะตนไม่มั่นใจการตรวจสอบองค์ประชุมด้วยการเสียบบัตร เพราะดูจากจำนวนสมาชิกในห้องกับ จำนวนสมาชิกที่เป็นองค์ประชุมอยู่ไม่สอดคล้องกัน

ด้าน นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ลุกขึ้นขอหารือกับฝ่ายค้าน ว่า ญัตติที่นายวิสารเสนอเราก็เห็นว่ามีความสำคัญ แต่การจะมานับองค์ประชุมแบบนี้จะทำให้เสียเวลาออกไปอีกประมาณ 1 ชั่วโมงทิ้งไปเฉยๆ ขอให้เอาเรื่องที่ค้างอยู่ให้จบ จากนั้น ถ้าเรื่องที่นายวิสารเข้าได้ ก็ให้เข้าต่อ วันนี้ทุกเรื่องสำคัญหมด ทั้งเรื่องการชุมนุม และเรื่องกฎหมายเพื่อพี่น้องประชาชน

ขณะที่ น.ส.จอมขวัญ กลับบ้านเกาะ ส.ส.สมุทรสาคร พรรคพลังประชารัฐ ลุกขึ้นอภิปรายว่า ขอหารือประธานว่า เมื่อการลงมติมีการเช็คองค์ประชุมก็เห็นว่าครบแล้ว แต่เมื่อสมาชิกจะขอนับองค์ประชุมแบบขานชื่อ ตนคิดว่าทำให้เสียเวลา และขานชื่อไปก็ไม่ทราบว่าฝ่ายค้านจะวอร์คเอาท์หรือไม่ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นก็จะทำให้องค์ประชุมไม่ครบไปโดยปริยาย ท่านก็สั่งปิดประชุมไปเลยก็ได้

ทำให้ส.ส.ในห้องประชุมต่างพากันหัวเราะออกมา ประธานจึงบอกว่า อะไรจะเกิดก็ต้องให้เกิด จากนั้นจึงเข้าสู่การนับองค์ประชุมโดยการขานชื่อ

ต่อมา เวลา 11.25 น. ที่ประชุมได้เริ่มนับองค์ประชุมด้วยการขานชื่อ เรียงตามตัวอักษร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เหยื่อสาวจ่อฟ้องโซเชียลคุกคาม เล่าละเอียดยิบเหตุการณ์ถูก ‘นักข่าว’ ล่วงละเมิด
บทความถัดไปเป็ดโผล่! สส.ฝ่ายค้าน พกเป็ดเหลือง ร่วมประชุมสภา