ป้าย ‘สังคมสงเคราะห์’ ถูกมือดีพ่นสี ‘คณะเมินเฉยต่อความรุนแรง’ ในงานโอเพ่นเฮ้าส์ มธ.

ป้าย สังคมสงเคราะห์ ถูกมือดีพ่นสี ‘คณะเมินเฉยต่อความรุนแรง’ ในงานโอเพ่นเฮ้าส์ มธ.

กำลังเป็นที่สนใจ ในแวดวงการศึกษาและโลกออนไลน์ เมื่อ อ.เคท ครั้งพิบูลย์ อาจารย์ประจำคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้โพสต์ภาพของป้ายาคณะสังคมสงเคราะศาสตร์ ที่ถูกพ่นสีว่า “คณะเมินเฉยต่อความรุนแรง” พร้อมแคปชั่นว่า “TU Open House 2020”

โดยมีคนเข้าไปกดไลค์และแชร์ภาพดังกล่าวออกไปจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 27-28 พฤศจิกายน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้จัดงาน TU Open House 2020 เพื่อแนะแนวการศึกษาให้กับนักเรียนที่สนใจ ซึ่งหลายคณะได้จัดหลากหลายธีม อาทิ คณะรัฐศาสตร์ ที่จัดงานเสวนา ขบวนการเคลื่อนไหวทางสังคมรูปแบบใหม่ กับการเมืองไทยในอนาคต โดยได้ ภาณุพงศ์ สุวรรณหงส์ กลุ่มนักเรียนเลว, ณัฐชนน ไพโรจน์ ประธาน สนท., ศรีไพร นนทรีย์ สหภาพแรงงานย่านรังสิตและใกล้เคียง ขึ้นเวทีร่วมเสวนา

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายนที่ผ่านมา นักศึกษาคณะสังคมสงเคราะห์ได้ออกมาประกาศนัดหยุดเรียนวิชาคณะ ประท้วงผู้บริหาร ระบุข้อเรียกร้อง 1.คณบดีและรองฝึกต้องออกมาชี้แจงประเด็นการฝึกภาคปฏิบัติของนักศึกษาจนสิ้นสงสัย 2.คณบดีและรองฝึกต้องขอโทษและแสดงความรับผิดชอบโดยการลาออก และ 3.คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ต้องพิจารณาพฤติกรรมของบุคลากร ระพีพรรณ ในการใช้ถ้อยคำที่มีลักษณะดูหมิ่นนักศึกษา อันขัดต่อหลักการของวิชาชีพสังคมสงเคราะห์ที่มีการเรียนการสอน สืบเนื่องจากข้อความแชทของคณบดี ที่ว่า นักสังคมสงเคราะห์ดีเด่น ตั้งคำถามกับพฤติกรรมของนักเรียน ว่าไม่มีวุฒิภาวะ และปฏิเสธการเข้าฝึกงาน เพราะแสดงออกทำให้คณะเสียชื่อ

สังคมสงเคราะห์ มธ. นัดหยุดเรียน ประท้วงผู้บริหาร ชี้ไม่รับฝึกงาน เหตุน.ศ.แสดงออก ทำคณะเสียชื่อ

ภาพจาก Kath Khangpiboon

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นักเรียนเลว’ เอาด้วย! ชวนเด็กไทยบอกลาเครื่องแบบ แต่งไปรเวทไปโรงเรียน 1 ธันวาฯนี้
บทความถัดไปสุจิตต์ วงษ์เทศ : สำเพ็ง ‘ไชน่าทาวน์’ ตลาดเก่าสุดในกรุงเทพฯ