‘โฟกัส’ ผูกโบขาวพาทัวร์รัฐสภาใหม่ ทึ่งงบ 2 หมื่นล้าน น่ามีช่วย ร.ร.ดอย-หนุนพัฒนาเกม (คลิป)

‘โฟกัส’ ผูกโบขาวไลฟ์พาทัวร์ ‘รัฐสภาใหม่’ ทึ่งงบ 2 หมื่นล้าน น่ามีช่วย ร.ร.ดอย-หนุนพัฒนาอุตสาหกรรมเกม

จากกรณีที่มี นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานอนุกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมและ e-sports สภาผู้แทนราษฎร ได้แถลงเปิดตัวอนุ กมธ.ดังกล่าวเพื่อผลักดันและขับเคลื่อนวงการเกม และอุตสาหกรรมเกมของประเทศไทย ซึ่งวงการเกมเติบโตในทุกระดับจากกิจกรรมเพื่อความบันเทิงขยับไปสู่ธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีมูลค่าหลายหมื่นล้านบาท สร้างรายได้ อาชีพ โอกาสและชื่อเสียงให้กับผู้เล่น (อ่านข่าว – ก้าวไกล เปิดตัวอนุกมธ.อีสปอร์ต ฮือฮา! ดึง ‘โฟกัส’ ดาราสายเกมเมอร์ นั่งที่ปรึกษา)

โดยในการประชุม อนุ กมธ. โฟกัส จีระกุล นักแสดงและนักแคสต์เกมขวัญใจวัยรุ่น ได้เข้ามาร่วมเป็นที่ปรึกษาอนุกรรมาธิการชุดนี้ด้วย ซึ่งต่อมาโฟกัสได้ไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊กพาทัวร์รัฐสภาแห่งใหม่ โดยพาชมภายในตึก พาไปดูส่วนของห้องประชุมในส่วนตึกสุริยัน

โฟกัสกล่าวในไลฟ์ขณะพาทัวร์ว่า ห้องบนที่ตกแต่งสไตล์ลอฟต์ ก่อนจะแซวว่าต้องระวังอาจจะโดนลอฟต์ยิง (ลอบยิง) ส่วนกระจกเป็นลายหยดน้ำ ก่อนจะผายกล้องไปให้ชมกระจกที่มีรอยแตกร้าว หลายคนที่เคยสอบถามว่ารัฐสภาเป็นอย่างไร ทำให้รู้สึกงง ว่าการออกแบบนี้เป็นอย่างไร

จากนั้นนักแสดงสาวพาไปดูกำแพงที่เป็นหิน มีความสวยงาม ห้องประชุมหลายๆ ห้อง ค่อยประชุมย่อยๆ ว่ามีอะไรบ้าง ข้างบนมีเสียงตามสายจากการประชุมรัฐสภา

ทั้งนี้ มีผู้รู้อธิบายว่า รัฐสภาใหม่ได้สร้างเสร็จไปสัก 80% แล้ว ด้านนอกเสร็จไปแล้ว 50% โดยมีงบประมาณเกิน 22,000 กว่าล้าน และมีการต่อสัญญาในการสร้าง

โฟกัสกล่าวอีกว่า จริงๆ พื้นที่ค่อนข้างโอ่อ่ามากๆ ไม่รู้ว่าพื้นที่ใหญ่เกินกว่าจำเป็นจะใช้สอยหรือไม่ เพราะมันค่อนข้างใหญ่มากๆ เดินทีหนึ่งคือเดินเท่าไหร่ก็ไม่สุด ไม่รู้ว่าปัญหาของรัฐสภาเก่าคืออะไร พูดในฐานะประชาชน

นอกจากนี้ โฟกัสยังพาไปดูช่องลมที่ด้านล่างเป็นบ่อเลี้ยงดิน ส่วนพื้นนี้มาจากภาษีเราทั้งนั้น ทั้งยังพูดว่า มีลิฟต์สำหรับ ส.ส.แสดงออกถึงความเหลื่อมล้ำตั้งแต่แรกแล้ว ทำไมคนอื่นถึงขึ้นลิฟต์นี้ไม่ได้ ทั้งๆ ที่สร้างมาจากภาษีทุกคน หรือการมีที่จอดรถให้กับ ส.ส.

“วันนี้ก็แต่งตัวซ้อมเป็น ส.ส. มีสีสันสุดในที่นี้แล้ว รู้สึกว่าไม่ต้องแต่งตัวสีดำก็ได้ แค่สุภาพอย่างเดียวก็พอ เฟี้ยวๆ คือผูกโบขาวมาที่นี่”

พร้อมกันนี้ ยังพาไปดูโมเดลรัฐสภาที่มีกำหนดจะเสร็จในปีนี้ และยังมีที่ให้ประชาชนมาชุมนุมด้วย แต่เมื่อสังเกตดูแล้วทำไมเขาถึงไม่ให้เราเข้ามาวันนั้นน้า งงจังเลย ก่อนได้คำตอบว่า ยังไม่เสร็จ

โฟกัสระบุว่า เจียดไปสร้างโรงเรียนตามดอยก็อาจจะได้โรงเรียนตามดอยตั้ง 10 โรงเรียน ถ้าเจียดมาสัก 1,000 ล้าน

“สร้างเกมดีๆ ใช้เงิน 500 ล้าน แต่รัฐบาลไม่มีให้ แต่ว่ารัฐสภาสร้าง 20,000 ล้าน รู้สึกดีใจ และก็ปริ่มมากๆ ไม่รู้ว่าจะได้เห็นอะไรที่ราคาสูงขนาดนี้อีกหรือเปล่า เป็น 20,000 ล้าน ที่ไม่รู้จะเสร็จหรือเปล่า” โฟกัสกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุวรรณภูมิในอาเซียน : ไม่เหมือนใครในโลก ก็เป็น ‘มนุษย์ต่างดาว’
บทความถัดไปพิษณุโลก รอลุ้นผลตรวจเชื้อโควิดอีก 1 ราย เผย 3 คนไม่พบเชื้อ มน.ประกาศเรียนออนไลน์