‘ไผ่ ดาวดิน’ เดือด จนท.รัฐยิงปืนขู่ หลังช่วยปกป้อง ชาว จ.เลย ปม ‘เหมืองทองคำ’

‘ไผ่ ดาวดิน’ เดือด จนท.รัฐ ‘ยิงปืนขู่’ หลังช่วยปกป้อง ชาว จ.เลย ปม ‘เหมืองทองคำ’ ลั่น เรื่องเงียบ เจอกัน

เมื่อเวลาประมาณ 17.15 น. วันที่ 12 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุการณ์ชุลมุน ที่ บริเวณ บ้านนาหนองบง อ.วังสะพุง จ.เลย โดย นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน และพวก ถูกเจ้าหน้าที่รัฐ เพศชาย ใช้อาวุธปืน ยิงขู่ 1 นัด โดยไม่ได้รับบาดเจ็บ ที่ค่ายของชาวบ้าน หน้าทางเข้าเหมืองทองคำ โดยขณะนี้ ชาวบ้าน และกลุ่มนักกิจกรรมที่ปักหลักอยู่ในพื้นที่กำลังรวบรวมหลักฐาน พร้อมทั้เจรจา ขอให้กำนัล ไปแจ้งความดำเนินคดี กับชายรายดังกล่าว

โดย นายจตุภัทร์กล่าวว่า เขายิงปืน เอาปืนออกมา ไหนตำรวจอยู่ไหน เจ้าหน้าที่อยู่ไหน เขายิงปืน โดยเจ้าหน้าที่ ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) กล่าวว่า ถ้าเราไม่คิดว่าเขาจะทำอะไร เขาจะผ่านไปเอง

“ถ้าการปฏิบัติหน้าที่ล่าช้า และไม่สามารถดำเนินคดี จับกุม ไม่สามารถเอาปืนที่ยิงเมื่อสักครู่นี้กลับมาได้ พวกพี่โดนกันหมด ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ พี่ต้องให้คนยศใหญ่กว่าพี่ สั่งพี่ ใช่ไหม จะเอาอย่างนี้ใช่ไหม ได้ เดี๋ยวผมจัดการให้ ผมบอกไว้เลยว่า ในคลิปมีทุกคน ใครมาที่นี่ โดนทุกคนเท่ากันหมด เมื้อกี้เขาเอาปืนออกมาจากรถแล้วก็ยิง” นายจตุภัทร์กล่าว

นายจตุภัทร์กล่าวว่า ตอนนี้มีเจ้าหน้าที่ของรัฐ อยู่ดีๆ ก็มาโวยวาย เบื้องต้น คือมีอาการเมา มาโวยวาย พยายามจะเอาปืนยิงใส่พวกเรา พวกเราก็ไล่ออกไป ระหว่างขับไป เขามีปืน ก็เหน็บปืนไว้ แล้วไปกลับรถ พวกเราก็เอาไม้มาตั้งขวางไว้เพื่อที่จะชะลอ ตอนนี้มีเจ้าหน้าที่กรมการปกครองส่วนท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ ชรบ. และ ปลัด แต่ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ดังกล่าวได้เอาไม้ออก ให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ของอำเภอ ขับรถไป เขาก็เปิดกระจก แล้วเอาปืนมายิง 1 นัด ตอนนี้พยายามรวบรวมหลักฐาน

“วันนี้เราเพิ่งไปยื่นหนังสือ ที่ สภ.วังสะพุง ให้ เจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัย แก้ไขปัญหาเรื่องสินแร่ ที่เหลืออยู่ 190 ถุง ไปประมูลให้บริษัทตามกระบวนการ แต่ ณ วันนี้ หลังเราไป สภ.วังสะพุง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งกล่องแดง และมาตรวจแล้ว มีเจ้าหน้าที่ ชรบ. กรมการปกครองมาเฝ้า แต่ปรากฏว่าก็มีเจ้าหน้าที่ ของ ชรบ. อีกนั่นแหละ ที่มาอาวะลาด รถก็ไม่ติดป้ายทะเบียน ไม่ทำตามกฎหมายใดๆ ทั้งสิ้น ทุกคนในที่นี้ได้ยินเสียงปืน 1 นัด ตอนแรกเขาจะควักปืนตรงนี้ มาชี้หน้าด่า ถ้าตำรวจวังสะพึงไม่สามารถจับคนที่ยิงได้ ถ้าเรื่องเงียบไป แล้วเจอกัน” นายจตุภัทร์กล่าว

ทั้งนี้ ตัวแทนกลุ่ม ได้เปิดเผยภาพชายรายดังกล่าว พร้อมกล่าวว่า เจอตั้งแต่ที่ สภ.วังสะพุงแล้ว โดยมีพฤติการณ์พยายามก่อกวน และอ้างว่าตนเป็นราษฎร

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชายฉกรรจ์ขวาง กลุ่มไผ่ ดาวดิน-ฅนรักษ์บ้านเกิด ยื่นหนังสือจี้ ผบ.ตร.คุ้มครองนักสิทธิ ปมเหมืองทอง ‘ทุ่งคำ’

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon