‘โรม’ บี้รบ.กลางสภา เปิดสัญญาวัคซีน ด้าน ‘สาธิต’ แจงแทนนายกฯ ให้ไปเปิดในเว็บดู

“โรม” จี้เปิดสัญญาซื้อขายวัคซีนป้องกันโควิด-19 ด้าน ”สาธิต” ไล่ให้หาเองในเว็ปไซต์ ชี้วัคซีนแค่เบรก ไม่ใช่ไม้เท้ากายสิทธิ์หยุดโรค

เมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 21 มกราคม ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มี นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดย นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ตั้งกระทู้ทั่วไปถามนายกรัฐมนตรีถึงความผิดพลาดที่ปล่อยให้เกิดการระบาดเชื้อโควิด-19 จากความหละหลวมของรัฐบาล จะแสดงความรับผิดชอบอย่างไร โดยเฉพาะในจังหวัดท่องเที่ยว จะเยียวยาชดเชยให้ผู้ประกอบการอย่างไร เพราะขาดรายได้จากการท่องเที่ยวทั้งใน และต่างประเทศ รวมถึงขอให้เปิดเผยสัญญาว่าจ้างผลิตวัคซีนระหว่าง บริษัท แอสตราเซเนก้า กับ บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ว่า ได้ว่าจ้างผลิตวัคซีนจำนวนเท่าใด ราคาขายเท่าไร รวมถึงวัคซีนอีก 35 ล้านโดส ที่จะซื้อเพิ่มนั้น จะซื้อจากบริษัทใด

“ข้อมูลเหล่านึ้เป็นเรื่องที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า เรียกร้องให้เปิดเผย เรื่องวัคซีนเป็นความเป็นความตายของประชาชน หวังว่าจะไม่เห็นเรื่องการปิดปากเรื่องนี้ และใส่ร้ายป้ายสีเรื่องความจงรักภักดี ขอฝากข้อคิดว่า วันที่นายโจ ไบเดน กล่าวคำสาบานก่อนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ ว่าจะคุ้มครอง ปกป้องรัฐธรรมนูญสหรัฐ ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่ได้สาบานปกป้องรัฐธรรมนูญไทย วันนี้จึงปกป้องบริษัทขายยาเท่านั้น” นายรังสิมันต์กล่าว

ด้าน นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงแทนนายกรัฐมนตรีว่า มาตรการเยียวยาผู้ประกอบการในพื้นที่ท่องเที่ยวมีอยู่แล้ว เช่น การช่วยผู้ประกอบการโรงแรม นำโรงแรมที่มีปัญหาเข้าร่วมเป็นสเตตควอรันทีน มีโรงแรมขนาดใหญ่ กลาง เล็ก ร่วมโครงการจำนวนมาก ช่วยให้มีรายได้เลี้ยงพนักงานได้ ส่วนเรื่องวัคซีนนั้น ไม่ใช่ความเป็นความตายของประชาชน เพราะวัคซีนเป็นเพียงการชะลอการติดเชื้อ แต่เป็นแค่เบรกของเรือสินค้า ที่ช่วยชะลอการติดเชื้อ ไม่ใช่ไม้เท้ากายสิทธิ์ที่จะหยุดการระบาดโรคได้ เรื่องการจัดหาวัคซีนของประเทศไทยนั้น สถาบันวัคซีนแห่งชาติได้เจรจากับทุกบริษัท ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2563 ขณะนั้นยังไม่ทราบว่า วัคซีนบริษัทใดจะมีประสิทธิภาพ แต่การที่สถาบันวัคซีนตกลงเซ็นสัญญากับบริษัท เอสตราเซเนก้า เพราะมีเงื่อนไขดีกว่าที่อื่น ข้อมูลสัญญาซื้อขายที่อยากได้ หาได้ง่ายๆ จากเว็บไซต์ของสถาบันวัคซีน เว้นแต่ข้อมูลบางอย่างที่ต้องปกปิด เช่น เรื่องการวิจัย หรือข้อมูลธุรกิจการค้าที่ต้องรักษาความลับสูงสุด ไม่ให้รู้ไปถึงบริษัทอื่น

ย้อนอ่าน : ‘ธนาธร’ ไม่แคร์โดนคดีอ่วม มุ่งตรวจสอบรัฐบาลต่อไป แนะ ‘นายกฯ’ เปิดเอกสารชี้แจงให้จบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ทีเส็บ’ จับมือ 13 สมาคมกระตุ้นไมซ์
บทความถัดไปในหลวง มีพระราชสาส์นแสดงความยินดี ไบเดน ปธน.สหรัฐฯ คนที่ 46 เข้ารับตำแหน่ง