‘เรืองไกร’ ร้องศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยร่าง รธน.ชอบหรือไม่ พร้อมร้อง กกต.สอบปม ‘บิ๊กช้าง’ นั่ง กก.สมานฉันท์

แฟ้มภาพ

‘เรืองไกร’ ร้องศาล รธน. วินิจฉัยร่าง รธน.ชอบหรือไม่ และร้อง กกต.ตรวจสอบ ปม รมช.กห.ไปนั่ง กก.สมานฉันท์

เมื่อวันที่ 25 มกราคม นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กล่าวว่า วันนี้มีเรื่องที่ยื่นคำร้องนำมาเรียนสื่อมวลชน 2 กรณี คือ 1.ยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ จำนวน 2 ญัตติ ที่รัฐสภาลงมติรับหลักการให้มีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยไม่มีการทำประชามติก่อนนั้น จะขัดกับคำวินิจฉัยที่ 18-22/2555 หรือไม่ และการลงมติให้จัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ดังกล่าวจะชอบด้วยรัฐธรรมนูญ หรือไม่

นายเรืองไกรกล่าวว่า และ 2.ยื่นคำร้องให้ กกต.ตรวจสอบกรณี พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ไปเป็นกรรมการสมานฉันท์ ตามประกาศรัฐสภา ซึ่งเป็นฝ่ายนิติบัญัติ จะเป็นการฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ มาตรา 184 ประกอบมาตรา 186 อันทำให้ต้องพ้นจากความเป็นรัฐมนตรีหรือไม่

นายเรืองไกรกล่าวว่า เนื่องจาก พล.อ.ชัยชาญ ไม่ใช่ ส.ส. และตามแนวคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญที่ 10/2551 เคยวางบรรทัดฐานไว้แล้วในเรื่องการขัดกันแห่งผลประโยชน์ที่ห้าม ส.ส. ไปเป็นกรรมการในฝ่ายบริหาร ตามหลักการดังกล่าว รมต.ที่ไม่ใช่ ส.ส.ก็ต้องไม่ไปดำรงตำแหน่งในฝ่ายนิติบัญญัติด้วย ทั้งนี้ ทั้งสองกรณีข้างต้น ตนได้ไปยื่นด้วยตนเองเรียบร้อยแล้ว

อ่านข่าว : รู้จัก 11 กุนซือสมานฉันท์ ใครเป็นใคร มาจากไหน เจอเย้ย แค่เริ่มก็เหมือนจะล่ม…

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ออมสิน’ ปิดลงทะเบียนเงินกู้ฉุกเฉินแล้ว เตือน ผู้ได้รับอนุมัติแล้ว กดรับสิทธิในเวลาที่กำหนด
บทความถัดไปกรมชลฯขน จนท.-เครื่องจักรกล ขุดลอกลำห้วยแม่สิน แก้ภัยแล้ง ที่วังชิ้น จ.แพร่