‘เพนกวิน’ ประกาศคล้องแขนเมียนมาต้านรัฐประหาร ลั่น เผด็จการทุกประเทศจงพินาศ ปชต.ทุกชาติจงเจริญ

‘เพนกวิน’ ประกาศคล้องแขนเมียนมาต้านรัฐประหาร ลั่น เผด็จการทุกประเทศจงพินาศ ปชต.ทุกชาติจงเจริญ

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ บริเวณหน้าสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาประจำประเทศไทย ถนนสาทรเหนือ เขตบางรัก กรุงเทพฯ กลุ่ม We Volunteer หรือวีโว่ นัดหมายรวมตัวจากกรณีเกิดการรัฐประหารในเมียนมา โดยมีการอ่านแถลงการณ์ประณาม 3 ภาษา ทั้งไทย อังกฤษ และเมียนมา โดยมีทั้งชาวไทยและเมียนมาทำทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์

อ่านข่าว : ‘วีโว่’ แถลง 3 ภาษาประณามรัฐประหารเมียนมาหน้าสถานทูต ลั่น ไม่อาจนิ่งเฉยชะตากรรมเพื่อนบ้านอาเซียน

ในตอนหนึ่ง นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ซึ่งเข้าร่วมกิจกรรม ได้กล่าวผ่านเครื่องขยายเสียงของกลุ่มวึโว่ว่า ตนไม่เคยไปเมียนมา แต่วันนี้เรามายืนด้วยกัน คล้องแขนเพื่อพิสูจน์ต่อโลกว่าประชาธิปไตยไม่มีพรมแดน รัฐประหารคือมะเร็งร้ายที่กัดกินความก้าวหน้าของทุกชาติโดยเสมอภาค หากเผด็จการล้มล้างประชาธิปไตย ประเทศนั้นจะอยู่ในวังวนอุบาทว์ทุกประเทศ

Advertisement

“เราไม่ต้องการให้พี่น้องชาวเมียนมาต้องเผชิญกับสิ่งที่เป็นอยู่ เราต้องการประชาธิปไตยสำหรับทุกชาติไม่ว่าชาติไหน วันนี้ผมจึงขอสนันสนุนการต่อสู้เพื่อต้านเผด็จการของพี่น้องเมียนมาซึ่งมีความคล้ายคลึงกับไทยคืออยู่ภายใต้รัฐบาลทหารมานานหลายสิบปี เราต้องร่วมสู้ไปด้วยกัน เพื่อให้เราหลุดพ้นจากการปกครองที่ชั่วร้าย

“ขอให้เผด็จการทุกประเทศจงพินาศ ประชาธิปไตยทุกชาติจงเจริญ” นายพริษฐ์กล่าว โดยชาวเมียนมาต่างปรบมือกึกก้อง

จากนั้น เวลาราว 16.00 น.เป็นต้นมา ชาวเมียนมาผลัดกันปราศรัยหน้าสถานทูตอย่างดุเดือด

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศในช่วงเวลาราว 16.30 น. มีชาวเมียนมาเดินทางมาสมทบเพิ่มเติมอีก ส่งผลให้หน้าสถานทูตเมียนมามีประชาชนทั้งชาวเมียนมาและไทยหนาแน่น ใช้พื้นที่บผิวจราจร 2 ช่องทางในการทำกิจกรรม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image