ราษฎร เยือน ร.ร.ภูเขียว แจงเจตนารมณ์ค่ายออนทัวร์ – ตั้งแคมป์หน้า สภ. จี้ ตร.ขอโทษ คุกคามเด็ก

ราษฎร เยือน ‘ร.ร.ภูเขียว’ แจงเจตนารมณ์จัดค่าย ‘ออนทัวร์’ – ก่อนตั้งแคมป์หน้าสถานีตำรวจ จี้คำขอโทษ ปมคุกคามนักเรียน

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่ โรงเรียนภูเขียว จ.ชัยภูมิ สืบเนื่องจากกรณี โรงเรียนภูเขียว ได้ออกแถลงการณ์ ถามถึงจุดประสงค์ในการจัด “ค่ายราษฎรออนทัวร์” นั้น

อ่านข่าว : ตร.ภูเขียว กดดันผู้ปกครอง หลัง นร.มัธยม ลงชื่อร่วมค่าย ‘ราษฎรออนทัวร์’ ลั่นคุกคามเด็ก เดี๋ยวเจอกัน

กลุ่มราษฎร นำโดย นายจตุภัทร บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ดาวดิน, นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พัน หรือ แอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง และ น.ส.อินทิรา เจริญปุระ หรือ ทราย พร้อมด้วยมวลชนราษฎรส่วนหนึ่ง เดินทางมาชี้แจ้งจุดประสงค์ในการจัดค่ายราษฎรออนทัวร์ ให้บุคคลกรในโรงเรียนภูเขียวได้รับทราบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 08.00 น. กลุ่มราษฎร ได้ขี่ซาเล้งแดง เปิดเพลง “อยากจะมีชีวิตที่ดีกว่านี้” ของ วงสามัญชน กระหึ่มถนนหน้าโรงเรียน จากนั้นตั้งจุดกล่าวปราศรัยริมรั้วโรงเรียน โดยหันหน้าเข้าหาสนามกีฬา

นายจตุภัทรกล่าวว่า รร.ภูเขียวเอ๋ย ราษฎรของเราวันนี้จะมาชี้แจงเจตนารมณ์ ที่โรงเรียนตั้งคำถามว่า ราษฎรมีไปทำไม เราจะบอกอย่างชัดเจนเลยว่า ราษฎรมีไว้เพื่อ1.ไล่ประยุทธ์ จันทร์โอชา 2.ราษฎรเกิดขึ้นมาเพื่อร่างรัฐธรมรนูญใหม่ และข้อสุดท้าย 3.เพื่อปฏิรูปสถาบัน ปิดกั้นมากใช่ไหม เดี๋ยวเราจะพูดเรื่องสถาบันที่หน้าโรงเรียน ใครอยากฟัง มาหน้าโรงเรียน

“วันนี้ เป็นต้นเดือนกุมภาพันธ์วันแรก ที่การต่อสู้เคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย ยังต้องเคลื่อนไหว-เรียกร้องอยู่ การต่อสู้ในปีที่ผ่านมานั้น มีการเคลื่อนไหวมากกว่า 100 ครั้ง ตั้งแต่ 18 ก.ค. – 10 ธ.ค. เป็นต้นมา มีผู้ร่วมชุมนุม กว่า 4 แสนคน แต่รัฐบาล ยังไม่รับฟังข้อเสนอ ทั้งที่เราต้องการแก้ไขปัญหา ต้องการพูดอย่างเปิดอก ไม่ได้กระจอกเหมือนครูบาอาจารย์แถวนี้ ที่ไม่ยอมรับการเปลี่ยนแปลงของยุคสมัยใหม่ ไม่ยอมให้นักเรียน นิสิต นักศึกษา ใช้ความกล้า ในเมื่อคนรุ่นครู ตอนเป็นหนุ่มสาว ไม่ทำ

ณ วันนี้ นักเรียนลุกมาทำ คุณจะไปห้ามเขาทำไม คุณก็เห็นด้วยกับเขาอยู่แหละ ไม่มีใครที่เห็นด้วยว่าประยุทธ์จะอยู่ได้อีกต่อไป 6-7 ปีที่ผ่านมา เป็นบทเรียนว่า รัฐบาลประยุทธ์ ไม่เคยแก้ปัญหาเสริมสร้าสิทธิพลเมืองให้กับเรา ไม่เคยจัดรัฐสวัสดิการให้กับเรา ต้องมีเด็กอีกกี่คน ที่ต้องออกจากการศึกษา เพราะความเหลื่อมล้ำ มีอีกกี่คนที่ก้มกราบรับทุน ยอมมขายความจนให้คนเวทนา ถ้ารัฐบาลไม่แก้เรื่องความเหลื่อมล้ำ สิทธิเสรีภาพ ไม่มีทางที่เราจะยืนหรือจะโตในสังคมได้อย่างมีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

“ค่ายราษฎรออนทัวร์ ผมก็เป็นศิษย์เก่า รร.ภูเขียว มีบทบาททางการเมือง คิดว่าอยากจะทำให้โรงเรียนมีส่วนร่วมทางการเมืองได้อย่างไร จึงอยากทำค่าย เพื่อเปิดโลกทัศน์การเรียนรู้ของนักเรียน รร.ภูเขียว เราทำค่ายปกติ จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกรอง ไปข่มขู่นักเรียนและผู้ปกครอง จึงทำให้วันนี้พวกเราต้องการมายืนยัน ตอบโต้ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ การที่คุณกดขี่ ละเมิด ริดลอนศักดิ์ศนีนี้ ไม่อาจยอมได้ เรามาเพื่อบอกว่า การมาค่ายนี้ไม่ใช่เรื่องผิด” นายจตุภัทรกล่าว

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มราษฎรยังได่ร่วมกันชู 3 นิ้ว และอ่านกลอนของวิสา คัญทัพ โดย นายภาณุพงศ์ หรือ ไมค์ ระยอง ได้กล่าวเชิญชวนให้นักเรียนเดินมาข้างหน้า และว่า “เพราะประเทศที่การศึกษาดีที่สุด เขาไม่ได้เรียน 9 คาบ แบบประเทศไทย”

จากนั้น ตัวแทนนักเรียน ร.ร.ภูเขียว อ่านแถลงการณ์ “ราษฎร ออนทัวร์’ และร่วมกันร้องเพลง 12345 I love you ของวงเดอะบอตทอมบลูส์ ฉบับดัดแปลงท่อนฮุก ก่อนเดินเท้าไปยัง สภ.ภูเขียว เพื่อทำกิจกรรมต่อไป

ต่อมา เวลา 12.50 น. ที่ สภ.ภูเขียว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มราษฎร เดินทางมาจัดค่ายที่หน้าสถานีตำรวจ เพื่อชี้แจงวัตถุประสงค์ของค่ายราษฎรออนทัวร์ โดยจะค้างคืนที่หน้า สภ.ภูเขียว จนกว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจภูเขียวจะออกมาขอโทษ ที่ได้คุกคามครอบครัวของนักเรียนที่จะมาร่วมค่ายของราษฎร จากกรณีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและครูภายในโรงเรียน กดดันไม่ให้นักเรียนเข้าร่วมค่ายราษฎรออนทัวร์ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 29-31 มกราคม 2564 ที่เหมืองแร่ทองคำ อ.วังสะพุง จ.เลย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่รัฐขอเจรจากับทีมค่ายราษฎรออนทัวร์ และรับหลักการว่าจะตั้งโต๊ะแถลงข่าวขอโทษ และหลังจากนี้จะเดินทางไปขอโทษครอบครัวที่ถูกคุมคามโดยเจ้าหน้าที่รัฐ โดยเกิดการชุลมุนขึ้นเล็กน้อย เมื่อกลุ่มราษฎรได้นำป้ายผ้าระบุข้อความเกี่ยวกับสถาบัน เข้ามายังบริเวณ สภ.

เวลา 18.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มวลชนกลุ่มราษฎรยืนยันปักหลักชุมนุมค้างคืน ทำการตั้งเต็นท์บริเวณด้านหน้า สภ.ภูเขียว พร้อมติดป้ายผ้าขนาดใหญ่ “SaveMyanmar” และ ปฏิรูปสถาบัน ก่อนจัดกิจกรรมรอฟังแถลงการณ์ขอโทษจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ภูเขียว และเรียกร้องให้ตำรวจหยุดคุกคามนักกิจกรรมทางการเมืองนับแต่คืนนี้เป็นต้นไป โดยมี นายจตุภัทร หรือ ไผ่ดาวดิน และ นายไชยอมร หรือ แอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ ร่วมดีดกีต้าร์ ร้องเพลงเนื้อต้านเผด็จการ สร้างสีสันให้กับผู้ร่วมกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สิงห์ดำ’ร่อนแถลงการณ์ ขอยืนข้างปชช.-รบ.พลเรือนพม่า ประณามกองทัพรัฐประหาร
บทความถัดไปชัชชาติ ผุดไอเดีย ดันวิธีลดค่าโดยสารรถไฟฟ้า แนะ นำค่าโฆษณา-เช่าที่ เสริมค่าโดยสาร