‘ราษฎร’ แถลงหน้า สภ.ภูเขียว ‘ไผ่-แอมมี่’ แดนซ์กระจาย ‘ทราย’ ลั่น นี่แบบย่อม

‘ราษฎร’ แถลงหน้า สภ.ภูเขียว ‘ไผ่-แอมมี่’ แดนซ์กระจาย ‘ทราย’ ลั่น นี่แบบย่อม ‘ไมค์’ บอกมาสร้างบรรทัดฐานให้ ตร.

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ สืบเนื่องจากกรณี โรงเรียนภูเขียว จ.ชัยภูมิ ได้ออกแถลงการณ์ถามถึงจุดประสงค์ในการจัด “ค่ายราษฎรออนทัวร์” ก่อนนำไปสู่การจัดกิจกรรมของราษฎร ที่หน้าโรงเรียนภูเขียว เพื่อชี้แจงเจตนารมณ์ของการจัดค่าย และต่อด้วยกิจกรรมปักหลักชุมนุมค้างคืน ในช่วงค่ำ เพื่อรอฟังแถลงการณ์ขอโทษจากเจ้าหน้าที่ตำรวจที่คุกคามนักเรียนผู้ลงชื่อร่วมค่ายราษฎรออนทัวร์ ครั้งที่ 2 นั้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

ราษฎร เยือน ร.ร.ภูเขียว แจงเจตนารมณ์ค่ายออนทัวร์ – ตั้งแคมป์หน้า สภ. จี้ ตร.ขอโทษ คุกคามเด็ก

ตร.ภูเขียว กดดันผู้ปกครอง หลัง น.ร.มัธยม ลงชื่อร่วมค่าย ‘ราษฎรออนทัวร์’ ลั่นคุกคามเด็ก เดี๋ยวเจอกัน

เมื่อเวลาประมาณ 20.40 น. ที่ สภ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มราษฎร นำโดย นายจตุภัทร บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน, นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พัน หรือ แอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง, น.ส.อินทิรา เจริญปุระ หรือ ทราย และ นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือ ครูใหญ่ พร้อมด้วยมวลชนราษฎรส่วนหนึ่ง ร่วมกันชู 3 นิ้ว อ่านแถลงการณ์ของราษฎร กรณีการรัฐประหารยึดอำนาจในประเทศเมียนมา หน้า สภ.ภูเขียว ซึ่งมีเนื้อความเดียวกันกับแถลงการของกลุ่มราษฎรที่เผยแพร่ผ่านทางโซเชียลมีเดียก่อนหน้านี้

อ่านข่าว :

ราษฎร ประณามรัฐประหารเมียนมา จี้ปล่อยตัวผู้ถูกควบคุมตัว ขอประชาคมอาเซียนสนับสนุน ปชต.ในภูมิภาค

ทั้งนี้ ภายหลังอ่านแถลงการณ์แล้วเสร็จ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มราษฎรได้พักผ่อนตามอัธยาศัย โดยนำไฟตกแต่งมาประดับระหว่างเต็นท์ พร้อมทั้งนำเก้าอี้มากาง และนั่งรับประทานอาหารสนทนากัน ไปจนถึงตั้งโต๊ะเตรียมอุปกรณ์ดริปกาแฟ สำหรับพรุ่งนี้เช้า โดยบรรยากาศโดยทั่วไปคล้ายกับการแคมปิ้ง มีการเปิดเพลงเนื้อหาต้านเผด็จการที่มีจังหวะคึกคักเพื่อสร้างบรรยากาศ จากนั้น แกนนำราษฎรอาทิ ไผ่ ดาวดิน แอมมี่เดอะบอททอมบลูส์ ก็ได้ร่วมโยกย้ายตามจังหวะด้วยความคึกครื้นอีกด้วย

น.ส.อินทิรา หรือ ทราย เจริญปุระ กล่าวว่า เขาไม่รู้ว่าเราจัดค่ายอะไรกัน ก็เลยห้ามทุกวิถีทางไม่ให้เด็กไป

“ไม่ให้ไปไม่เป็นไร มาจัดที่นี่ให้ดู นี่แบบย่อมนะ ถ้ายังงอแงอยู่ เดี๋ยวจะเบิ้มกว่านี้”

ด้าน นายภาณุพงศ์ หรือ ไมค์ ระยอง กล่าวว่า ตั้งแต่เช้า เราไปที่โรงเรียนภูเขียว โดยได้ไปบอกถึงจุดวัตถุประสงค์ของการจัดค่ายราษฎรออนทัวร์ที่ ผู้อำนวยการโรงเรียนต้องการทราบ ซึ่งก็น่าจะชัดเจนแล้ว รวมถึงวันนี้เราก็มาต่อกันที่ สภ.ภูเขียว เนื่องจากว่า สภ.ภูเขียวส่งเจ้าหน้าที่ ไปถามพี่น้องนักเรียนที่อายุไม่เกิน 18 ปี ถึงที่บ้าน ที่โรงเรียน รวมถึงคุณครูก็เป็นคนส่งข้อมูลให้กับ กอ.รมน. หรือฝ่ายความมั่นคง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในการตามติดนักเรียนไปที่บ้าน
ซึ่งเราเห็นว่าการกระทำเหล่านี้ไม่ถูกต้อง ไม่ถูกตามครรลองคลองธรรมของกฎหมาย หากเรานิ่งเฉย มันจะเป็นการสร้างบรรทัดฐานให้ใครก็ตาม

“ครั้งหน้าอาจจะเป็นดวงของท่าน ครั้งหน้าอาจจะเป็นลูกหลานของเรา เพราะฉะนั้น เราต้องสร้างบรรทัดฐานให้ตำรวจได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นธรรมและถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่ง 18.00 น. ตำรวจก็ไม่ได้มีการออกมาแถลงข่าวขอโทษแต่อย่างใด เราก็ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร ไปคุกคามนักเรียนได้ถึงที่บ้าน แต่ก็ไปขอโทษ ไม่สามารถทำได้ เราไม่เข้าใจพวกท่าน’

“สิ่งต่างๆ ที่พวกท่านพูดกับเรา หากทำตามคำสั่งนาย แต่คำสั่งนั้นไม่เป็นไปด้วยกฎหมาย เป็นคำสั่งที่ไม่ชอบธรรม ท่านรู้อยู่แล้ว ท่านก็ไม่ควรที่จะทำต่อ ขอฝากไว้ถึงเจ้าหน้าที่ทุกคน เราไม่ได้ห้ามท่านในการปฏิบัติหน้าที่ แต่ขอให้ท่านปฏิบัติหน้าที่ในบรรทัดฐานของความเป็นคน ไม่ลิดรอนสิทธิ เสรีภาพ รวมถึงไม่ยุ่งเกี่ยวและขัดขวางการแสดงออกใดๆ ก็ตาม โดยเฉพาะกับเด็กที่อายุต่ำกว่า 18 ปี ที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ อย่างต่ำ ขอให้ท่านจงรักษาไว้ซึ่งกฎหมายตามที่ท่านได้เรียนมา

แต่อย่างไรก็ตาม ท่านจะทำงาน หรือท่านจะเลียนายมากแค่ไหน พวกท่านก็ไม่ทำให้เราหยุดสู้” นายภาณุพงศ์กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดผลสอบปม “เบี้ยเลี้ยง” ตร. 3 จว.ชายแดนใต้ปี 61 พบ 4 บิ๊ก ตชด.เอี่ยว
บทความถัดไปเผยโฉมเศรษฐีใหม่! ดวงเฮงถูกรางวัลที่ 1 รับทรัพย์ถ้วนหน้า รายละ 6-12 ล้าน