‘แรมโบ้’ ล้วงตับฝ่ายค้าน ส่งข้อสอบให้ รมต. ชี้ตั้งทีม กม.ช่วย ปชช.ทั่วประเทศ ฟ้อง 112 ส.ส.จาบจ้วง

‘แรมโบ้’ อวดผลงาน ล้วงตับฝ่ายค้าน ส่งข้อสอบให้ รมต. ตั้งทีม กม.ช่วย ปชช.ทั่ว ปท. ฟ้อง 112 ส.ส.จาบจ้วงสถาบัน

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 8 กุมภาพันธ์ ที่ชั้น 2 สำนักงาน ก.พ. (เดิม) ตรงข้ามทำเนียบรัฐบาล นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะทำงานสนับสนุนผู้ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ (สสอ.) ครั้งที่ 2/2564 เพื่อหารือแผนรับมือการอภิปรายไม่ไว้วางใจทั่วไปรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล มีผู้ช่วยรัฐมนตรีจากหลายกระทรวงเข้าร่วม

นายสุภรณ์กล่าวว่า ตั้งแต่วันนี้ (8 กุมภาพันธ์) คณะทำงานจะประชุมกันทุกวัน เพื่อเก็งข้อสอบและหาข้อมูลสนับสนุนรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายในไว้วางใจ จนถึงวันเสร็จสิ้นการอภิปรายไม่ไว้วางใจในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ก่อนหน้านี้เราขอให้ฝ่ายค้านถอนญัตติอัปยศ แต่ปรากฏว่าพรรคร่วมฝ่ายค้านยังมีปฏิกิริยาเพิกเฉย และไม่ได้สนใจเสียงคัดค้านจากพวกเราและพรรคร่วมรัฐบาล

อ่านข่าว : ‘แรมโบ้’ ถกวอร์รูม ตั้งทีม กม.เอาผิด 112 ฝ่ายค้าน หากพาดพิงสถาบัน รับไม่ได้เขียนญัตติอัปยศอดสู

นายสุภรณ์กล่าวว่า ดังนั้น หากมีใครพูดพาดพิงสถาบัน เราจะแจ้งความดำเนินคดีในมาตรา 112 โดยเราจะสื่อสารถึงประชาชนที่อยู่ต่างจังหวัด หากเห็นว่ารับไม่ได้สามารถร้องทุกข์กล่าวโทษได้ทันทีได้ที่สถานีตำรวจ โดยทางคณะทำงานจะจัดเตรียมทีมกฎหมายคอยบริการและช่วยเหลือในการดำเนินคดีตามข้อกล่าวหาที่ไปร้องทุกข์กล่าวโทษตามมาตรา 112

“ทางวอร์รูมได้เก็งข้อสอบให้รัฐมนตรีแต่ละท่านเรียบร้อยแล้ว โดยเราจะส่งข้อสอบที่ได้มาจากทั้งทางลับ ใต้โต๊ะ และบนดิน ให้รัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายฯ เรียกว่าเป็นการล้วงตับจากพรรคร่วมฝ่ายค้านมาได้” นายสุภรณ์ กล่าว

ด้านนายทศพล เพ็งส้ม ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เราจะแบ่งการทำงานเป็น 2 ทีม โดยทีมแรกจะเก็บรวบรวมข้อมูลเพื่อดำเนินคดีมาตรา 112 ว่าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) คนใดพูดพาดพิงสถาบัน ซึ่งจะนับรวมถึงผู้เตรียมข้อมูลสนับสนุนการอภิปรายฯให้ ส.ส.คนนั้นด้วย

นายทศพลกล่าวว่า อีกทีมจะดูเก็บข้อมูลเพื่อดำเนินคดี ส.ส.ที่อภิปรายฯ จนทำให้รัฐมนตรีได้รับความเสียหาย ซึ่งจะฟ้องร้องในส่วนที่ไม่ได้รับความคุ้มครองจากตำแหน่ง ส.ส.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon