‘ราเมศ’ เผย ปชป.ทำเต็มที่ ดันแก้ รธน.เป็น ปชต.มากยิ่งขึ้น น้อมรับคำวินิจฉัยศาล ไม่ว่าจะออกทิศทางไหน

‘ราเมศ’ เผย ปชป.ทำเต็มที่ ดันแก้ รธน.เพื่อให้เป็น ปชต.มากยิ่งขึ้น น้อมรับคำวินิจฉัยศาล รธน.ไม่ว่าจะออกทิศทางใด

เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่สมาชิกรัฐสภา 366 เสียง ลงมติเห็นชอบในญัตติขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยปัญหาเกี่ยวกับหน้าที่และอำนาจของรัฐสภาในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า พรรคไม่เห็นด้วยมาตั้งแต่ต้น เพราะเห็นว่าร่างที่ ส.ส.ของพรรคได้ลงชื่อไปนั้นมีความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ และกระบวนการตรวจสอบโดยกระบวนการของศาลรัฐธรรมนูญยังไม่ถึงเวลา เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ชัดให้สามารถตรวจสอบได้หลังจากผ่านวาระที่ 3 จึงเป็นเหตุผลที่พรรคมีจุดยืนมาโดยตลอดว่าไม่เห็นด้วยกับญัตติดังกล่าว ที่จะให้มีการส่งศาลรัฐธรรมนูญ เพราะสังคมจะเคลือบแคลงสงสัยได้ว่ามีกระบวนการที่ทำให้ทอดช่วงเวลาในการแก้รัฐธรรมนูญออกไปอีก

อ่านข่าว : ด่วน! รัฐสภามีมติ 366 ต่อ 316 ส่งศาล รธน.ตีความร่างแก้ไข รธน.

นายราเมศกล่าวว่า แต่เมื่อเรื่องดังกล่าวเข้าสู่กระบวนการของศาลรัฐธรรมนูญก็ต้องให้ความเคารพศาล เมื่อศาลมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นไปในทิศทางใดพรรคน้อมรับ ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่อยู่ในระหว่างการพิจารณาในชั้นคณะกรรมาธิการและกำลังจะเข้าสู่การพิจารณาในวาระที่ 2 ก็ต้องว่ากันตามกระบวนการ จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำสั่งหรือคำวินิจฉัยออกมา

Advertisement

“พรรคประชาธิปัตย์ได้ดำเนินการในเรื่องการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ เพื่อให้มีความเป็นประชาธิปไตยมากยิ่งขึ้นอย่างเต็มที่แล้ว โดยเสนอเป็นเงื่อนไขในการเข้าร่วมรัฐบาล จนเป็นนโยบายเร่งด่วนขอรัฐบาล เสนอตั้งคณะกรรมาธิการฯ ร่วมเสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมต่อรัฐสภา มีมติไม่เห็นด้วยกับการตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาพิจารณาก่อนรับหลักการ

“ล่าสุดมีมติไม่เห็นด้วยกับการจะให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ เพราะต้องการให้การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญเป็นไปตามครรลองขั้นตอนปกติที่รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันได้กำหนดไว้ ซึ่งความจริงใจในการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ พี่น้องประชาชนเห็นได้โดยการกระทำ” นายราเมศกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image