ตร.ปล่อยตัว 2 ผู้ชุมนุม นักกิจกรรมเผย จนท.บอกมีวอดำ-ไม่แจ้งข้อกล่าวหา

ตร.ปล่อยตัว 2 ผู้ชุมนุม นักกิจกรรมเผย จนท.บอกมีวอดำ-ไม่แจ้งข้อกล่าวหา

เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่สน.ปทุมวัน น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล โฆษกกลุ่มราษฎร ได้ประกาศว่า ตอนนี้เหลือ 1 คน และใช้เงินเพียง 5,000 บาท อยากให้ทุกคนใจเย็น และรอพร้อมกันที่ตรงนี้ จริงๆแล้วน้องทั้งสองคนอาจจะไม่ได้ออกมาคืนนี้ แต่เพราะทุกคนมาร่วมตัวกันที่นี้ในวันนี้ทำให้ ได้ประกันตัวออกมา ขอให้ทุกคนรอรับน้องด้วยกันและกลับบ้านพร้อมกัน

ในเวลาเดียวกัน พล.ต.ต.เมธี รักพันธุ์ ผบก.น.6 สั่งให้เจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชน นำกำลังออกไปตรวจสอบเหตุการณ์หลังมีเสียงคล้ายวัตถุระเบิดดังขึ้นหลายครั้งจากฝั่งสวนหลวงสแควร์ด้านหลัง สน.ปทุมวัน แต่เมื่อตำรวจเปิดประตูออกไป มวลชนกลับพยายามผลักดันเจ้าหน้าที่ พร้อมขว้างปาสิ่งของ รวมถึงก้อนหินเข้ามาภายในจนเจ้าหน้าที่ต้องล่าถอย

ต่อมา เวลา 20.33 น. นายณวรรษ เลี้ยงวัฒนา หรือ แอม บัณฑิต ม.ศิลปากร กล่าวว่า เราต้องยึดฐานที่มั่นไว้ เพราะไม่มั่นใจว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะสลายการชุมนุมหรือไม่ ถ้าเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีหน้าที่ควบคุม หากต้องการเจรจา มาเจรจาที่หน้า สน.

เวลา 20.35 น. มวลชนตั้งแถวส่งน้ำ เนื่องจากมีผู้ได้รับแก๊สน้ำตา

จากนั้น นายณวรรษกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ จะมีการแถลงการณ์เรื่องการใช้แก๊สน้ำตา จึงขอให้มวลชนกลับมารวมตัวกันที่บริเวณหน้า สน.ปทุมวัน

เวลา 20.38 น. นายณวรรษ เลี้ยงวัฒนา หรือแอม บัณฑิต ม.ศิลปากรประกาศว่า ขอให้มารวมตัวกันหน้า สน. เพื่อต้อนรับเพื่อนที่ถูกควบคุมตัว โดยตนได้รับทราบว่าอีกไม่เกิน 15 นาทีจะออกมา นอกจากนี้ ตำรวจจะมีการแถลงประเด็นการใช้แก๊สน้ำตาเมื่อสักครู่

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจแถลงกับมวลชน พร้อมทำการตกลง กับนายณวรรษ และมวลชนว่าภายใน 21.00 น จะปล่อยตัวให้ครบทั้งหมด

ต่อมา เวลา 20.44 น เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการปล่อยตัวนักกิจกรรม

จากนั้น นักกิจกรรม 2 ราย ที่ได้รับการปล่อยตัว กล่าวว่า ขอบคุณมวลชนที่ให้กำลังใจ ตำรวจได้จับมาเมื่อเวลา 16.00 น. โดยไม่แจ้งข้อกล่าวหาใดๆ ทั้งสิ้น แจ้งแค่ว่า น้องมีวอดำ ให้ไปลงบันทึกประจำวัน

นักกิจกรรมที่ถูกปล่อยตัว กล่าวต่อว่า ตำรวจให้ไปลงบันทึกประจำวันก่อน ตำรวจได้คุมตัวไว้ในห้อง ไม่ได้ทำตามกระบวนการใดๆ ทั้งสิ้น ถามว่า ได้วอมาจากไหน จากนั้น สอบสวนเล็กน้อย และออกสำนวน บอกว่าคดีจะจบ เมื่อขึ้นไปใหม่ กลับบอกว่า สำนวนทำผิดพลาด ไปแก้สำนวนแป๊บ พี่ตำรวจบอกผมว่า คดีน้อง เป็นคดีตามราชการ ไม่แน่วันนี้น้องอาจจะไม่ได้ออกนะ ต่อมาบอกว่าจะย้าย ผมบอกไม่ย้าย ตำรวจบอกผมว่า จะพาไป ตชด.ภาค 1

ทั้งนี้ มวลชนส่งเสียงโห่ แสดงความไม่พอใจ

“ผมได้คุยกับ ผกก.สน.ปทุมวันใหม่ ก็เห็นใจ จึงบอกว่า ทำคดีน้องให้เสร็จๆ ไปเดี๋ยว สน.จะฉิบหาย ผมขอถามคำถามหนึ่ง ตอนผมอยู่ข้างใน คฝ.ปาแก๊สน้ำตาจริงไหม”

โดยมวลชนตะโกน “จริง”

“บ้านพ่อคุณสอนใช้แก๊สน้ำตาเป็นอาวุธหรือ” นักกิจกรรมกล่าว

ต่อมาเวลา 20.56 น. นายอรรถพลกล่าวว่า อย่าลืมว่า เพื่อนเราที่นี้ได้รับการปล่อยตัว แต่ยังมีอีก 4 คน ที่ยังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ด้วยมาตรา 112 ที่ไม่ให้ประกันตัว ดังนั้น หลังจากเราพักผ่อนกันไปสองเดือนเพราะโควิด เขาก็ใช้ยุทธวิธี ให้คดี เรียกไปรายงานตัว ไปอัยการ ไม่ให้ประกัน เพราะคิดว่าเราแผ่ว

“พร้อมหรือยังที่จะสู้ยกต่อไป ผมมั่นใจแน่ๆ สำนักข่าวไทย ทั้งวิทยุ และโทรทัศน์ รวมถึงสื่อคุณภาพ ต้องบอกว่า พวก 3 กีบ มาชุมนุม เดี๋ยวเป็นที่ระบาดของโควิด แต่อย่าได้กลัว รุ่นพี่ มข.กล่าวไว้ว่า วัคซีนมาช้าไม่เป็นไร เรามีหน้ากากผ้า และหน้ากากอนามัย ใช้งบน้อยกว่า แถมไม่ต้องเจ็บตัวจากการฉีดวัคซีน ล่าสุดเขาได้รับรางวัลศิษย์เก่า ม.ขอนแก่น”

“ตอนนี้เวลาจะสามทุ่มแล้ว ต้องให้พี่น้องได้พักผ่อน เพราะเรามีอีกภารกิจใหญ่ ไม่ว่าจะเหนื่อย หรือใหญ่แค่ไหน ก็ต้องสู้ ไม่เพียงเพราะ ทนายอานนท์ เพนกวิน พี่สมยศ หมอลำแบงค์ และป้าอัญชัน อยู่ในคุก แต่เพื่อเราจะได้ปลดคุกออกไปจากประเทศไทย” นายอรรถพลกล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บึ้มดังหลายครั้ง หลังสน.ปทุมวัน มีปาแก๊สน้ำตา ตร.ควบคุมฝูงชนตั้งแนวเผชิญหน้าผู้ชุมนุม

‘ครูใหญ่’ บอก อย่าให้ต้องร้าย จี้ ปล่อยเพื่อน ชี้ เผด็จการไทยต่างกับพม่า ‘กด แล้วปล่อย’ ขออย่าชินการกดทับ

‘รุ้ง’ ประกาศนำม็อบมุ่งหน้า สน.ปทุมวัน หลังผู้ชุมนุมโดนรวบ มวลชนเคาะหม้อลงถนนแล้ว

‘ไมค์ ระยอง’ ประกาศ เปิดศึกครั้งแรก หลังขังเพื่อน ฝาก ตร.ยิ่งยัดคดี ยิ่งราดน้ำมันใส่ตัวเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บึ้มดังหลายครั้ง หลังสน.ปทุมวัน มีปาแก๊สน้ำตา ตร.ควบคุมฝูงชนตั้งแนวเผชิญหน้าผู้ชุมนุม
บทความถัดไปหนุ่มแต่งตัวดี ขับฮอนด้า แอคคอร์ด ปล้นทอง 2 บาท ขับออก ถ.พระราม 2 หนีลอยนวล