“บิ๊กตู่” ฉุนสื่อ ถามสร้างลิฟต์ตึกไทย ให้ “บิ๊กป้อม” ปัดปูพรมสีเขียว ไม่เกี่ยวโทนทหาร

‘บิ๊กตู่’ แจงแล้วสร้างลิฟต์ตึกไทยต้องการอำนวยความสะดวกให้ทุกคน ไม่ใช่ให้แค่ ‘บิ๊กป้อม’ ยันเปลี่ยนพรมโทนสีเขียวไม่เกี่ยวสีทหาร ‘ฉุน’สื่อถามแต่เปลือกนอกไม่สนใจแก่นสาร

เมื่อเวลา 11.40 น.วันที่ 8 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการสร้างลิฟท์โดยสาร ภายในตึกไทยคู่ฟ้า ว่า ถือเป็นเรื่องธรรมดา เพราะผมจำเป็นต้องพัฒนาทั้ง 2-3 ตึก เพื่อให้เกิดความสะดวกขึ้น

ย้อนอ่าน : ‘บิ๊กตู่’ ซุ่มเงียบเนรมิตลิฟท์รูปแบบอารยสถาปัตย์-เปลี่ยนพรมลายใบโคลเวอร์ 4 แฉก

“เพราะคนที่มาพบกับผมนั้น คงไม่ใช่แค่เฉพาะพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี คนถามคำถามนี้คือใคร ถามคำถามที่ไม่เกิดประโยชน์สร้างสรรค์อะไรเลย เพราะคณะบุคคลต่างๆที่มาพบผมมีหลายคณะด้วยกันบางคณะก็อายุมาก ใช่หรือไม่ มีทั้งคณะที่ปรึกษา ผู้ทรงคุณวุฒิต่างๆเยอะแยะไปหมด สำหรับผมเองก็ไม่ได้ใช้ เพราะใช้วิธีการออกกำลังกายโดยการขึ้นบันไดของผม การสร้างรีบก็เป็นทางเลือกเท่านั้นเอง คนพิการก็สามารถที่จะขึ้นได้ อย่ามองแค่เรื่องแบบนี้ผมคิดว่าไม่น่าจะเป็นคำถามที่น่าจะใช้ได้” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเชิงตำหนิ

ก่อนหน้านี้สื่อมวลชนได้ถามถึงเหตุผลในการสร้างลิฟต์ในตึกไทยคู่ฟ้า นอกเหนือจากเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้พิการแล้วยังมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับพล.อ.ประวิตร หรือไม่

ผู้สื่อข่าวถามถึงการมีดำริให้เปลี่ยนพรมปูพื้น ภายในตึกไทยคู่ฟ้าทั้งหมด โดยมีการตีความว่าพรมสีเขียวเป็นสีทหาร โดยพล.อ.ประยุทธ์ ชี้ไปที่ต้นไม้รอบๆ พร้อมกล่าวด้วยน้ำเสียงไม่พอใจว่า “แล้วต้นไม้นี่ก็สีเขียวใช่สีของทหารหรือเปล่า ดูสิสีเขียวมีตรงไหนบ้าง”

เมื่อถามถึงลวดลายของพรมที่เป็นลายใบโคลเวอร์ 4 แฉก ที่มีความเชื่อกันว่าเป็น ใบไม้แห่งความโชคดี ความหวัง ความรักและความศรัทธา และ การใช้โทนสีเขียว หมายถึงของทหารใช่หรือไม่ ซึ่ง เมื่อถามย้ำว่าลายใบโคลเวอร์ 4 แฉก ที่มีความเชื่อกันว่าเป็น ใบไม้แห่งความโชคดี ความหวัง ความรักและความศรัทธา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “มันสวย ก็คือสวย” พร้อมเดินหันหลังกลับเพื่อขึ้นไปยังตึกไทย ก่อนสะดุดขั้นบันไดเล็กน้อย ก่อนจะหันมาทำท่าขยุ้มมือเปรียบคำถามของสื่อเป็นเหมือนเปลือกต้นไม้ ก่อนกล่าวว่า “ ไอ้เรื่องอย่างนี้มันแค่กระพี้ ไม่ใช่สนใจแค่เปลือกนอก ไอ้แก่นของต้นไม้ แกนของมันทำไมไม่พูดบ้าง ประเทศไทย กำลังเดินหน้าด้วยแกนหลักของประเทศ วันนี้มีประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อน 5G แห่งชาติ รู้เรื่องกันหรือเปล่า รู้เรื่องมั๊ย ไม่รู้กันหรอก รู้แต่ใช้โซเชียลนั่นแหละ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จิล ไบเดน เล่าประสบการณ์ตรง ฟันธง ‘หย่า’ ไม่ใช่เรื่องน่ากลัว
บทความถัดไปเงินบาทอ่อนค่าสุดรอบ4เดือน กรุงศรี คาดสัปดาห์นี้ซื้อขาย 30.35-30.75บาท