8 โมงนี้ ชวนส่งกำลังใจ ‘พี่น้องบางกลอย’ จับตา 4 ข้อเรียกร้องในประชุม ครม. 11 โมงฟังปาฐกถา ‘ประจักษ์’

8 โมงนี้ ชวนส่งกำลังใจ ‘พี่น้องบางกลอย’ จับตา 4 ข้อเรียกร้องในประชุม ครม. 11 โมงฟังปาฐกถา ‘ประจักษ์’

พี่น้องชาวบางกลอยประกาศย้ำชัดเจน ด้วยยืนยันให้รัฐบาล หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และสังคมได้เข้าใจ พร้อมร่วมกันสร้างการเปลี่ยนแปลง ซึ่งในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ (16 มีนาคม) กลุ่มพีมูฟ หรือขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม และภาคีเซฟบางกลอย เสนอให้พิจารณาอย่างเร่งด่วนกรณีบางกลอย 4 ข้อ ดังนี้

1.ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหากรณีชุมชนกะเหรี่ยงบางกลอย เพื่อทำหน้าที่ในการสอบสวนหาข้อเท็จจริงเพื่อคืนสิทธิให้ชาวบ้าน และดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน

2.ให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม เปิดประชุมโดยเร่งด่วน

3.ให้นำผลการประชุมของคณะกรรมการแก้ไขปัญหาของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี

4.ให้พนักงานสอบสวนชะลอการส่งสำนวนคดีไปอัยการจนกว่าการแก้ไขปัญหากรณีบางกลอยของรัฐบาลจะได้ข้อยุติ

อ่านข่าว : ‘พีมูฟ-เซฟบางกลอย-ม็อบเดินทะลุฟ้า’ โกนหัว-ล่ามโซ่ จี้ ‘บิ๊กตู่’ ทำตาม 4 ข้อเรียกร้อง ขีดเส้นพรุ่งนี้

โดยวานนี้ (15 มีนาคม) กลุ่มพีมูฟและภาคีเซฟบางกลอยยืนยันว่า หากบรรลุข้อตกลงทั้ง 4 ข้อดังกล่าว ยืนยันว่าจะเดินทางกลับในวันนี้ (16 มีนาคม) ทันที แต่ถ้าไม่บรรลุข้อตกลงก็จะปักหลัก และจัดกิจกรรมทุกวัน บางวันอาจมีกิจกรรมเซอร์ไพรส์ อีกทั้งจะยังคงปักหลักชุมนุมที่บริเวณทำเนียบรัฐบาลต่อไปร่วมกับ กลุ่มเดินทะลุฟ้า V.2

อย่างไรก็ดี ในเวลา 08.00 น.ที่จะถึงนี้ กลุ่มพีมูฟและภาคีเซฟบางกลอย เชิญชวนประชาชน ร่วมให้กำลังใจพี่น้องบางกลอย จ.เพชรบุรี และกลุ่มพีมูฟ ในวันที่มีการประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาของพีมูฟ และประชุม ครม. พร้อมจับตา 4 ข้อเรียกร้องแก้ปัญหาบางกลอยบรรลุหรือไม่ ณ สะพานชมัยมรุเชฐ ทำเนียบรัฐบาล

จากนั้นในเวลา 11.00 น. พบกับปาฐกถาพิเศษโดย ผศ.ดร.ประจักษ์ ก้องกีรติ อาจารย์ประจำสาขาวิชาการเมืองการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โค้ชเตี้ย’ ลั่น ‘ฉลามชล’ ขอ 3 แต้มจาก ‘สมุทรปราการ’ เพื่อรอดตกชั้น
บทความถัดไปหนุ่มเมาจอด มอ’ไซค์ ฉี่ข้างรั้วกรมศุลกากร วูบคอติดเหล็กกันขโมยดับอนาถ