เพื่อไทยจี้ รบ.เคารพ รธน. หยุดละเมิดผู้ต้องหา ประเทศนี้ไม่ใช่บ้านป่าเมืองเถื่อน

เพื่อไทยจี้ รบ.เคารพ รธน. หยุดละเมิดผู้ต้องหา ประเทศนี้ไม่ใช่บ้านป่าเมืองเถื่อน    

กรณี นายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน แกนนำคณะราษฎร ปัจจุบันเป็นผู้ต้องหาถูกควบคุมตัวในเรือนจำโดยศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัวมาสู้คดี แม้จะขอประกันตัวมาแล้วหลายครั้ง ล่าสุด นายอานนท์ออกมาเปิดเผยผ่านทางจดหมายว่า มีเจ้าหน้าที่พยายามนำตัวผู้ต้องหากลุ่มคณะราษฎรออกจากเรือนจำกลางดึก ท่ามกลางข่าวลือจะมีการทำร้ายหมายเอาชีวิต คล้ายกับที่เกิดกับหมอหยองและหลายๆ คน

ล่าสุด (16 มีนาคม) พรรคเพื่อไทย ได้โพสต์แสดงความเห็นถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า

“กรณีการพยายามทำร้ายร่างกาย คุกคามละเมิดต่อผู้ต้องหาในระหว่างถูกควบคุมตัวโดยรัฐ ซึ่งรัฐธรรมนูญถือว่ายังเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่ หากเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ นอกจากจะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และละเมิดสิทธิมนุษยชนแล้ว ยังถือว่าประเทศขาดหลักนิติรัฐอย่างร้ายแรง จะกลายเป็นประเทศบ้านป่าเมืองเถื่อน เป็นเรื่องไม่พึงกระทำและไม่ควรเกิดขึ้น ในประเทศที่ประกาศว่าทุกคนต้องเคารพกฎหมาย

“พรรคเพื่อไทย ขอเรียกร้องให้รัฐบาล เคารพรัฐธรรมนูญ เคารพสิทธิผู้ต้องหา เคารพกติการะหว่างประเทศ เคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ความเสมอภาคเท่าเทียมกัน ทุกคนควรได้รับสิทธิในการประกันตัว เพราะถูกสันนิษฐานไว้ก่อนว่า เป็นผู้บริสุทธิ์ จนกว่าศาลจะพิพากษาถึงที่สุดว่าเป็นผู้กระทำผิด”
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image