มูลนิธิ 18 พ.ค.เกาหลีใต้ แถลงปมย้ายแกนนำราษฎรกลางดึก เตือนรบ.ไทย ทั่วโลกจับตามอง

มูลนิธิ 18 พ.ค.เกาหลีใต้ แถลงปมย้ายแกนนำราษฎรกลางดึก เตือนรบ.ไทย ทั่วโลกจับตามอง

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม มูลนิธิรำลึก 18 พฤษภาคมแห่งนครกวางจู สาธารณรัฐเกาหลีใต้ ออกแถลงการณ์เรียกร้องทางการไทย หยุดคุกคามนักกิจกรรมในเรือนจำ ความว่า

มูลนิธิรำลึก 18 พฤษภาคม ขอเตือนทางรัฐบาลไทยว่า โลกกำลังจับตามองปฏิบัติการ อันน่าสงสัยของเจ้าหน้าที่ และรัฐบาลไทยในการความพยายามกระทำการ ต่อ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ผู้ได้รับรางวัลกวางจูเพื่อสิทธิมนุษยชน ประจำปี 2017 และนายอานนท์ นำภา ผู้ได้รับรางวัลกวางจูเพื่อสิทธิมนุษยชน ประจำปี 2021 กับเพื่อนนักกิจกรรมของเขา ในคืนวันที่ 15 มีนาคม 2564

ทางเจ้าหน้าที่รัฐของไทยได้ใช้ความพยายามอันน่าสงสัยถึง 3 ครั้ง เพื่อจะนำเอาตัว นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา และนายอานนท์ นำภา กับพวก ไปยังส่วนอื่นของเรือนจำ ในเวลากลางดึก จนถึงช่วงวันใหม่ และพวกเรามีความกังวลต่อสวัสดิภาพและความปลอดภัย ของผู้ได้รับรางวัลทั้งสองกับเพื่อนนักกิจกรรมของเขาเป็นอย่างยิ่ง

ทางมูลนิธิฯ กับกลุ่มองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนนานาชาติจะจับตาปฏิบัติการ ของรัฐบาลไทย ที่กระทำกับพวกเขาอย่างใกล้ชิด

ในโอกาสนี้ ทางมูลนิธิขอเรียกร้องให้รัฐบาลไทยปล่อยตัวผู้ได้รับรางวัลของเราและ เพื่อนนักกิจกรรมของเขาในทันที

16 มีนาคม 2564

ทั้งนี้ มูลนิธิรำลึก 18 พฤษภาคม แห่งนครควังจู สาธารณรัฐเกาหลีใต้ เป็นมูลนิธิที่ตั้งขึ้นมาเพื่อรำลึกวีรชนและส่งเสริมสิทธิมนุษยชนให้กับโลก

มูลนิธิเกิดขึ้นจากการรวมตัวของครอบครัววีรชนชาวควังจูที่ลุกขึ้นต่แสู้กับรัฐบาลเผด็จการทหารเกาหลีใต้ในปี 1980 ซึ่งทำให้มีคนเสียชีวิตจำนวนมาก และในระหว่างเรียกร้องความเป็นธรรมก็มีผู้สละชีวิตประท้วงรัฐบาลเกาหลีใต้ให้หันมาสนใจและคืนคึวามเป็นธรรมคืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

เมื่อเกาหลีใต้มีความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น การเรียกร้องให้คืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์และคืนความเป็นธรรมให้กับวีรชนและครอบครัวผู้เสียชีวิต ชาวควังจูก็ได้เล็งเห็นความสำคัญในการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนจึงไ้ด้มอบรางวัลสิทธิมนุษยชนควังจูแก่ผู้มีผลงานในการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชน และสันติภาพ

ในหลายปีที่ผ่านมามูลนิธิรำลึก 18 พฤษภาคมได้มอบรางวัลอันทรงเกียรตินี้แก่ ซานาน กุสเมา (2000) อองซานซูจี (2004 ในบทบาทยุคที่ถูกเผด็จการทหารกักตัว)

สำหรับประเทศไทย ผู้ได้รับรางวัลนี้ได้แก่นางอังคณา นีละไพจิตร (2006) นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา (2017) และนายอานนท์ นำภา (2021)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘อานนท์ นำภา’ คว้ารางวัล ‘กวางจูสิทธิมนุษยชน 2021’ จากประเทศเกาหลีใต้

ครอบครัว’ไผ่ ดาวดิน’เดินทางไปเกาหลีใต้เพื่อรับรางวัลสิทธิมนุษยชนแทน

รางวัลกวางจูเพื่อสิทธิมนุษยชน 18 พฤษภาคม 2560 : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon