‘วราวุธ’ ย้ำแก้บางกลอย เร่งทำเต็มที่ ชี้พิสูจน์สิทธิต้องใช้เวลา ยัน ‘ประสาน’ ถอนตัว ไม่กระทบงาน

‘วราวุธ’ ยัน แก้ปัญหาบางกลอย ชี้ พิสูจน์สิทธิต้องใช้เวลา กรณีผู้ช่วย ‘บิ๊กป้อม’ ถอนตัว ไม่กระทบงาน

เมื่อเวลา 08.35 น. วันที่ 23 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ว่า บทบาทที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมรับผิดชอบ เราเร่งทำเต็มที่ ทั้งการแก้ปัญหาเรื่องน้ำการเกษตร และเรื่องของที่ดินชาวบางกลอยล่าง

นายวราวุธกล่าวว่า หลายเรื่องดำเนินการใกล้เสร็จแล้ว ขณะที่บางเรื่องอย่างต้องใช้เวลาพิสูจน์สิทธิ เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน อาจใช้เวลาไม่ถูกใจนัก เพราะเกี่ยวเนื่องกับคณะกรรมการหลายส่วน และมีตัวบทกฎหมายหลายเรื่อง ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควร

นายวราวุธกล่าวอีกว่า การพิสูจน์สิทธิเข้าใจไม่ใช่ว่าต้องทำให้เสร็จภายใน 30 วัน ต้องมีการเริ่มต้นพิสูจน์ ประชาชนหลายร้อยถึงพันชีวิต การพิสูจน์ต้องย้อนกลับไปว่าเข้ามาอยู่ตั้งแต่เมื่อใด เป็นลูกเต้าเหล่าใคร เกรงว่า 30 วันจะไม่เสร็จ ส่วนจะใช้เวลาเท่าไหร่นั้นตนไม่สามารถตอบได้ เพราะบางประเด็นเป็นกฎหมายที่มาก่อนกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จึงต้องพิสูจน์กันไป

เมื่อถามกรณีที่นายประสาน หวังรัตนปราณี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ถอนตัวจากคณะกรรมการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยและที่ทำกิน รวมทั้งการพัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตของชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่บ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี จะทำให้การแก้ปัญหาสะดุดหรือไม่ นายวราวุธกล่าวว่า เป็นเรื่องของตัวบุคคล แต่ในส่วนของคณะกรรมการนั้นยังทำงานกันได้ โดยไม่มีปัญหา เป็นเรื่องเฉพาะบุคคล จะไปเหมารวมทั้งกลุ่มไม่ได้ เพราะบางท่านอาจจะมีทัศนคติ ความคิด บุคลิกที่แตกต่างกันไป ก็แล้วแต่บุคคล

อ่านข่าว : ‘ผู้ช่วยบิ๊กป้อม’ ถอนตัวกก.แก้ปัญหาบางกลอย น้อยใจคนเข้าใจผิด แจงพูดใส่ชาวบ้านเสียงดัง เพราะจริงใจ ไม่ใช่ขู่
เปิดคลิปผู้ช่วยบิ๊กป้อมคุยชาวบางกลอย อ้างนั่ง ฮ.เจอกัญชา ชาวบ้านถามกลับ นั่ง ฮ.เห็นได้ไง

‘ภาคีเซฟบางกลอย’ เผยบทสนทนา ‘ประสาน หวังรัตนปราณี’ ชี้ส่อเหยียดชาติพันธุ์ จี้รัฐปลดพ้นกลไกเจรจา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้POCO เปิดตัวสมาร์ทโฟนแฟลกชิปสองรุ่นใหม่ล่าสุด POCO F3 และ POCO X3 Pro
บทความถัดไปสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา เสด็จฯ ทอดพระเนตรผลิตภัณฑ์ผ้าและงานหัตถกรรมชุมชนภาคใต้