‘ไชยันต์’ ถาม279อาจารย์ ‘ณัฐพล’รู้ว่าผิดทำไมไม่รีบแก้ไข ด้านบก.ฟ้าเดียวกัน แจงกลับทันที

ไชยันต์ ถาม279 อาจารย์ ทำไมณัฐพลรู้ว่าผิดแล้วไม่รีบแก้ไข ด้านบก.ฟ้าเดียวกัน แจงกลับทันที หนังสือพิมพ์ปี 2556 ถูกทักท้วงปี 2561 จึงแก้ไขในเล่มตีพิมพ์ปี 2563 ส่วนหนังสือที่ข้อมูลผิด พร้อมแก้ไขหากพิมพ์ ยืนยัน ทั้งหมดไม่มีผลกับข้อเสนอหลักของเล่ม  

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. ไชยันต์ ไชยพร นักวิชาการคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ โพสต์ข้อความแสดงความเห็นกรณี 279 นักวิชาการ ส่งจม.ถึงจุฬาฯ กรณีตั้งกรรมการสอบ ณัฐพล ใจจริง จี้ปกป้องเสรีภาพวิชาการ (คลิกอ่านข่าว)

ไชยันต์ ระบุว่า ด้วยความเคารพต่อข้อเสนอและความเห็นของ 279 นักวิชาการที่เผยแพร่มาในช่วงนี้ ผมขอให้ 279 นักวิชาการกรุณาสละเวลาอ่านบทสัมภาษณ์ที่ผมให้สัมภาษณ์แก่ Way Magazine และเผยแพร่เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2563  เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดร่วมกัน ขอบคุณมากครับ

ง่ายๆนะครับ. ! ภายใต้ “ร่มเงาของเสรีภาพทางวิชาการ” เมื่อใช้เสรีภาพแล้ว ผิดพลาด เมื่อรู้แล้ว ควรมีความรับผิดชอบ และควรรีบแก้ไขเสีย ถ้า อ.ณัฐพล ยอมรับข้อผิดพลาดเรื่อง “กรมขุนชัยนาทฯ เข้าประชุม ครม.” จนกระทั่งบัดนี้ 2 ปีกว่าแล้ว ทำไม อ.ณัฐพล และ ฟ้าเดียวกัน ไม่แก้ไขข้อความที่ผิดพลาดนี้ในหนังสือ “ขอฝันใฝ่ฯ” ครับ ? และไม่ประกาศให้ผู้ที่อ่านไปแล้ว ทราบถึงข้อผิดพลาดดังกล่าว ?

ภายใต้ “เสรีภาพทางวิชาการ” ผู้ใช้เสรีภาพนั้น ได้รับเกียรติและได้รับการคุ้มครองอยู่มาก จึงย่อมต้องมีความรับผิดชอบมากตามมา อย่างปฏิเสธไม่ได้ เมื่อใช้เสรีภาพฯ นั้นแล้ว เกิดผิดพลาด เมื่อทราบและยอมรับข้อผิดพลาด ก็ควรรับผิดชอบ รีบแก้ไขเสีย เพื่อปกป้องรักษา “เสรีภาพทางวิชาการ” ให้เป็นที่เคารพและยอมรับของวงการวิชาการและสาธารณะต่อไป มิฉะนั้นแล้ว เสรีภาพทางวิชาการจะไม่เป็นที่เคารพและเป็นประโยชน์สำหรับนักวิชาการต่อๆไป

“แค่ 1 คนแก้ไขให้ถูกต้อง..ก็จบไฉนจึงต้องใช้ตั้ง 279 คน” จาก มิตรสหายอีกท่านหนึ่ง

ทำไม 2 ปีกว่า จนบัดนี้ ในหนังสือ “ขอฝันใฝ่ฯ” อ ณัฐพลไม่แก้ ประเด็น “กรมขุนชัยนาทฯแทรกแซงการทำงานของคณะรัฐมนตรี จอมพล ป. “ ที่ อาจารย์ณัฐพลเขียนว่าพระองค์เข้าไปประชุม ครม. แต่ไม่ปรากฏหลักฐานดังกล่าวในแหล่งอ้างอิง ? นักวิชาการควรช่วยหาคำตอบตรงนี้ และ หาทางออกร่วมกันครับ

ด้าน ธนาพล อิ๋วสกุล บรรณาธิการบริหารสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ตอบกลับไชยันต์ ช่วงหนึ่งระบุว่า
ตอบไชยันต์ ไชยพร
“หนังสือขอฝันใฝ่ในฝันอันเหลือเชื่อ พิมพ์มาปี 2556  สำหรับข้อ ทักท้วงของไชยันต์ ไชยพรมาในปี 2561 ซึ่งเราก็รับทราบและได้แก้ไขในหนังสือ ขุนศึก ศักดินาและพญาอินทรี ตีพิมพ์ในปี 2563 แล้ว และเมื่อมีการ ตีพิมพ์ครั้งใหม่ของหนังสือขอฝันใฝ่ฯ ก็จะแก้ไขไป ตามที่ทักท้วง  แต่ทั้งหมดไม่ได้กระทบกับข้อเสนอหลัก ของหนังสือทั้งสองเล่ม “

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ดุเดือด! ดีเบตไชยันต์ vs ณัฐพล ประเด็นบทบาทกรมพระยาชัยนาทนเรนทร ในรปห.2490
สนพ.ฟ้าเดียวกัน โต้ ไชยันต์ กล่าวหา ‘ขุนศึก ศักดินา และพญาอินทรี’ ผลงานที่กุเรื่อง
“ณัฐพล”แจงปมวิทยานิพนธ์ป.เอก ยัน การเรียกร้องให้ลงโทษใดๆ ไม่ยุติธรรมอย่างยิ่ง
279 นักวิชาการ ส่งจม.ถึงจุฬาฯ กรณีตั้งกรรมการสอบ ณัฐพล ใจจริง จี้ปกป้องเสรีภาพวิชาการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon