กมธ.ปราบโกง เชิญ ‘ผบ.คุกพิเศษกรุงเทพฯ-ราชทัณฑ์’ แจงปมความปลอดภัยพื้นที่เรือนจำ นักโทษคดีการเมือง

‘กมธ.ปราบโกง’ จ่อพิจารณามาตรการดูแลนักโทษคดีการเมือง เชิญ ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ-อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เข้าแจงพรุ่งนี้

เมื่อวันที่ 21 เมษายน นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า กมธ.ยังจัดการประชุมในวันที่ 21-22 เมษายน แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 จะแพร่ระบาด และในพื้นที่รัฐสภามีความเสี่ยง แต่เนื่องจากมีเรื่องที่ประชาชนร้องเรียนให้ตรวจสอบเจ้าหน้าที่รัฐ รวมถึงรัฐบาล กว่า 300 เรื่อง

นายธีรัจชัยกล่าวว่า การประชุมในวันที่ 22 เมษายน กมธ.จะตรวจสอบกรณีที่มีประชาชนร้องเรียนถึงความปลอดภัยในพื้นที่เรือนจำพิเศษของนักโทษคดีการเมือง และได้เชิญบุคคลที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ นายยกฤช กระแสร์ทิพย์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร, นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ และ นพ.วีระกิตติ์ หาญปริพรรณ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เข้าชี้แจงต่อ กมธ.​ในเวลา 09.30 น.

นายธีรัจชัยกล่าวต่อว่า สำหรับการประชุม กมธ.ได้คำนึงถึงมาตรการป้องกันการระบาดของโควิด-19 โดยจัดที่นั่งแบบเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย และจำกัดคนเข้าร่วมประชุม ทั้งนี้ ในเดือนสิงหาคมนี้ กมธ.จะสรุปผลงานการตรวจสอบของ กมธ.ในรอบ 2 ปี ซึ่งมีหลายเรื่องที่คณะทำงานตรวจสอบแล้วเสร็จและรอสรุป นอกจากนั้นมีหลายเรื่องที่นำไปสู่การอภิปรายไม่ไว้วางใจ อาทิ กรณีของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ คดีโรงขยะ คดีการช่วยเหลือคดีของนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ขับรถชนดาบตำรวจเสียชีวิต เป็นต้น

เมื่อถามว่า กมธ.จะตรวจสอบนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และคู่สมรส ที่พบรายงานการแจ้งบัญชีทรัพย์สิน ที่หนี้สินหายกว่าหมื่นล้านบาทหรือไม่ นายธีรัจชัยกล่าวว่า กมธ.ยังไม่ได้ยกประเด็นดังกล่าวหารือ แต่ตามอำนาจของ กมธ.สามารถทำได้ เพราะเป็นกระบวนการทางการเมือง เพื่อผลักดันให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่กล้าบิดพลิ้ว อย่างไรก็ตาม ตามขั้นตอนตรวจสอบของ กมธ.​ทำได้หากมีผู้ร้อง หรือ กมธ.ยกประเด็นขึ้นมาพิจารณา แต่เรื่องดังกล่าวตนเพิ่งรับทราบจากสื่อมวลชน ดังนั้น จึงยังไม่ได้มีการหารือกับที่ประชุม

อ่านข่าว : เปิดทรัพย์สิน นายกอบจ.โคราช เมียรมช.คมนาคม รวย 461 ล้าน หนี้หาย 1.1 หมื่นล้าน
หนี้หายหมื่นล้านพ่นพิษ ปปช.เร่งสอบ ‘ยลดา’ – แจง4รมต.ใหม่ ไม่ต้องแจ้งทรัพย์สิน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เดินหน้าชน : เดินหน้าสตาร์ตอัพ
บทความถัดไป“จุรินทร์”เปรยส่งออกมีค.พลิกโต 8% สั่งลุยจับคู่ออนไลน์ ตั้งเป้าทั้งปี1.6 หมื่นล้าน