หมู่บ้านทะลุฟ้า นัดยืน 112 นาทีแบบเว้นระยะห่าง หน้าศาลอาญา วันนี้บ่าย 2 ลุ้นศาลให้ประกัน ‘สมยศ-ไผ่’

หมู่บ้านทะลุฟ้า นัดยืน 112 นาทีแบบเว้นระยะห่าง หน้าศาลอาญา วันนี้บ่าย 2 ลุ้นศาลให้ประกัน ‘สมยศ-ไผ่’

จากกรณีเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เบิกตัว นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน จำเลยที่ 4 และ 7 ซึ่งไม่ได้รับการประกันตัวคดีหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ตาม ป.อาญา ม.112 กรณีชุมนุม 19-20 ก.ย.2563 จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มาที่ศาลอาญา ถนนรัชดา เพื่อไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราวที่นายสมยศและนายจตุภัทร์ได้ยื่นเข้ามาใหม่อีก

ทั้งนี้ ในคำร้องล่าสุด ทั้ง 2 คนได้ระบุเหตุผลที่ตัดสินใจถอนทนายความว่า เกิดจากความกดดันและความรู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการไม่ได้รับอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว และสิทธิในการปรึกษาทนายความอย่างเต็มที่ในห้องพิจารณาคดีของศาล นอกจากนี้ ทั้งสองยังมีความประสงค์แต่งตั้งทนายความเพื่อปรึกษาและว่าต่างคดีให้กับจำเลย เพื่อดำเนินกระบวนพิจารณาคดีต่อไป

ภายหลังศาลไต่สวนจำเลยทั้งสองและพยานอื่นเสร็จสิ้นแล้ว ศาลนัดฟังคำสั่งต่อไปในวันนี้ (23 เมษายน) เวลา 15.00 น.

อ่านข่าว : “สมยศ-ไผ่” ลุ้นประกันตัวอีกรอบวันนี้ ยอมแต่งตั้งทนาย ศาลไต่สวนเหตุผลแล้วก่อนฟังคำสั่งบ่าย3นี้

ขณะที่เพจเฟซบุ๊ก UNME of Anarchy หรือหมู่บ้านทะลุฟ้า เปิดเผยเมื่อวานนี้ (22 เมษายน) ออกประกาศเสียงตามสายกับกิจกรรม “คนยังคงยืนเด่นโดยท้าทาย” 23 เมษายน ยืน 112 นาที โดยพร้อมกันหน้าศาลอาญา เวลา14.00 น.เป็นต้นไป ทั้งนี้ ยืนหน้าศาลอาญา 112 นาที เว้นระยะห่าง 1 เมตร อย่าลืมสวมหน้ากากอนามัย และใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ

พร้อมระบุว่า ผู้มีอำนาจยืนหยัดได้เพราะเราคุกเข่า แต่ตอนนี้พวกเรากำลังลุกยืน และเราจะยืนเด่นโดยท้าทาย และในวันพรุ่งนี้ (หรือวันนี้ 23 เมษายน) ทนายความยื่นประกันตัว ไผ่ จตุภัทร์, สมยศ พฤกษาเกษสุข อีกครั้ง หลังวันที่ 9 เม.ย. ศาลสั่งปล่อยตัว ‘หมอลำแบงค์’ เพียงคนเดียว

แม้ทั้งสามได้แถลงต่อศาลว่าจะไม่พาดพิงสถาบันอีก แต่ศาลไม่อนุญาตให้ประกันเพราะทั้งคู่ขอถอนทนายความ โดยศาลมองว่าคำแถลงก่อนหน้านี้ไม่มีความน่าเชื่อถือ อย่างไรก็ตาม ศาลได้นัดหมายเบิกตัวทั้งคู่มาไต่สวนอีกครั้งในวันพรุ่งนี้

อ่านข่าว : ศาลอาญาอนุญาตให้ประกันหมอลำเเบงค์ตีราคาประกัน 2 เเสน ส่วนไผ่-สมยศ ยกคำร้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สุรเชษฐ์’ ชี้กรณีสายสีเขียว แค่ทำอย่างโปร่งใส ก็จบนานแล้ว หลังสภากทม.ไม่เคาะงบจ่ายหนี้
บทความถัดไปสพฐ.สั่งย้ายด่วน!ผอ.รร.-ครูอ่างทองตีหลังเด็ก