
ไทยสร้างไทย ร่อนแถลงการณ์ จี้อาเซียนกดดัน ยืนข้างชาวเมียนมา กดดันรบ.ทหาร ปล่อยนักโทษการเมือง อัด “บิ๊กตู่” ไม่ทำตัวเป็นผู้นำปท.ผู้ก่อตั้งสมาคม
วันนี้ (24 เม.ย.) พรรคไทยสร้างไทย ได้ออกแถลงการณ์ของพรรคต่อการประชุมสุดยอดอาเซียน วาระพิเศษเรื่องประเทศเมียนมา โดยระบุว่า
“พรรคไทยสร้างไทยเฝ้าติดตามสถานการณ์ที่ทวีความรุนแรงขึ้นในประเทศเมียนมาด้วยความกังวลอย่างยิ่ง การจับกุมโดยพลการ การไม่เคารพหลักนิติธรรม และการใช้อาวธุอย่างไม่สมควร ทําให้ชีวิตของประชาชนตกอยู่ในอันตราย แม้ว่าพรรคไทยสร้างไทยจะไม่เห็นด้วยกับการที่อาเซียนสร้างความชอบธรรมให้กับกองทัพพม่าโดยการเชิญพลเอกมิน ออง หล่าย เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ แต่เราต้องการเห็นอาเซียนใช้เวทีนี้เพื่อแสวงหา ทางออกที่เป็นประโยชน์และสอดคล้องตามกฎบัตรอาเซียน
พรรคไทยสร้างไทยยึดมั่นในกฎบัตรอาเซียนและหลักการสําคัญของกฎบัตรอาเซียน ซึ่งได้แก่ สิทธิมนษุยชน ประชาธิปไตย และหลักนิติธรรม ภูมิภาคของเราผูกพันกันโดยคํามั่นสัญญาที่ให้ไว้ว่า เราต่างเป็นตัวแทนของ “ประชาชน” ตามที่ระบุไว้ในบทนํา เราเห็นด้วยกับแถลงการณ์ของเลขาธิการสหประชาชาติ António Guterres ที่ว่า อาเซียนมีบทบาทสําคัญในด้านการทูต การป้องกันความขัดแย้ง และการสร้างสันติภาพ ต่อวิกฤตใน ประเทศเมียนมา และเราสนับสนุนให้ทูตพิเศษของสหประชาชาติต่อประเทศเมียนมา Christine Schraner Burgener สามารถเดินทางไปเยือนประเทศเมียนมาและดําเนินการเจรจากับทหารต่อไป
ตามที่พรรคไทยสร้างไทยเคยเรียกร้องให้ประเทศสมาชิกอาเซียนจัดการประชุมครั้งนี้ เราขอขอบคุณผู้นำที่มี วิสัยทัศน์ของประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์ ที่เลือกอยู่เคียงข้างมนษุยชน เราเสียใจที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่แสดงจุดยืนที่ชัดเจนเพื่อปกป้องกฎบัตรอาเซียน ในฐานะที่ประเทศไทยเป็นสมาชิก ผู้ร่วมก่อตั้งที่เสนอหลักปรัชญาของอาเซียน ประเทศไทยไม่ได้แสดงความเป็นผู้นำในอาเซียนเลย
เราขอเรียกร้องให้อาเซียนเชิญให้รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (National Unity Government: NUG) ซึ่งได้รับการ เลือกตั้งจากประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการหารือ และพรรคไทยสร้างไทยขอย้ำจุดยืนของเราอีกครั้งในการให้ยุติความรุนแรง ปล่อยตัวนักโทษทางการเมือง และเคารพเสรีภาพในการชุมนุมอย่างสันติ
พรรคไทยสร้างไทยขอยืนหยัดเคียงข้างพี่น้องในประเทศเมียนมา และเราหวังว่า ประเทศเมียนมาจะกลับคืนสู่ ประชาธิปไตย สันติภาพ และเสถียรภาพในอนาคตอันใกล้นี้
ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- “เมียนมา” ความท้าทายของ “วิถีอาเซียน” โดย สีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว
- ‘ดอน’ ถึงจาการ์ตาแล้ว ร่วมประชุมผู้นำอาเซียนบ่ายนี้
- เผยข้อมูลเที่ยวบินเมียนมาลงจอดที่จาการ์ตาแล้ว คาดนำ มิน อ่อง ลาย ร่วมประชุมอาเซียน
- แอนเนสตี้ ออกแถลงการณ์ จี้ผู้นำอาเซียน ให้ความสำคัญสิทธิมนุษชน-สอบสวนมิน อ่อง ลาย
