จนท.ติดกล้องวงจรปิด ‘บอล มธ.’ เล่านาที รื้อเต๊นท์-ชวนร่วม ยืน หยุด ขัง ราษมัม หน้าศาลฎีกา

จนท.ติดกล้องวงจรปิด ‘บอล มธ.’ เล่านาที รื้อเต๊นท์ เผยนับถือใจ ‘เพนกวิน’ ยืนหยัดสู้ – ชวนร่วม ยืน หยุด ขัง กับ ‘คณะราษมัม’ หน้าศาลฎีกา

เมื่อวันที่ 28 เมษายน สืบเนื่องจากกรณี เจ้าหน้าที่เข้ารื้อเต๊นท์ กิจกรรม ‘อยู่ หยุด ขัง’ ซึ่งจัดโดยแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ร่วมกับ กลุ่มพรรควิฬาร์ ของนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ปักหลักค้างคืนหน้าศาลฎีกา ตั้งแต่วันที่ 25 เมษายนเป็นต้นมา เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวเพื่อน

อ่านข่าว : เจ้าหน้าที่เข้ารื้อเต็นท์นศ.แนวร่วมมธ.หน้าศาลฎีกา เพิงผ้าใบชาวบ้านโดนด้วย อ้าง ‘ไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย’

“รถตร.กว่า 10 คัน” จอดหลัง ‘ศาลฎีกา’- ‘แนวร่วมมธ.’ เผย ‘สถานการณ์ไม่ปกติ’ หารือแก้เหตุเฉพาะหน้า

‘อยู่หยุดขัง’ ตากฝนทั้งคืน ซึ้งใจคนแวะส่งข้าว-น้ำทั้งวัน ปชช.ร่วมปักหลักข้างเต็นท์ นศ.

แนวร่วม มธ.ขอช่วยจับตา ‘อยู่หยุดขัง’ หน้าศาลฎีกาเข้าคืนที่ 3 เผยถูกปรับข้อหา พ.ร.บ.ความสะอาด

เมื่อเวลา 15.30 น. นายชนินทร์ วงษ์ศรี หรือ บอล กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่มาขอให้ย้าย เราก็เลยจะย้าย แต่เหมือนตำรวจได้คืบจะเอาศอก บอกว่าถ้าไม่เรียบร้อย ขอให้ยกเลิกกิจกรรม เวลา 22.00 น. ได้หรือไม่ ไปอยู่ในมหาวิทยาลัย แล้วตอนเช้าค่อยกลับมา เราก็ยืนยันว่า ไม่ เราจะปักหลัก ในระหว่างที่เรากำลังหารือคุยกับเพื่อนอยู่ เจ้าหน้าที่ได้กดดันมวลชน คือ “ป้าเป้า” ได้เข้าไปรื้อเต๊นท์ เราห้ามไม่ทัน ได้แต่ถ่ายรูป ซึ่งตอนนี้เราก็ย้ายมาแล้ว

นายชนินทร์กล่าวต่อว่า เมื่อคืนนี้ ก็มีเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน มาอยู่บริเวณศาลฎีกา ประมาณ 50 นาย และมีตำรวจในเครื่องแบบ ชุดสีกากี อีกประมาณ 15 นาย เฝ้าแถวนี้

“เราเกิดความกังวล ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่เมื่อคืนก็ผ่านไปได้ด้วยดี ไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น จนมาถึงตอนเช้า ที่มารื้อเต๊นท์ แล้วไป การจัดกิจกรรมผูกโบขาวและห้อยป้าย ก็ไปปลดป้ายเราลง แต่ไม่ได้ยึดไป เขามาดูท่าทีเราว่าจะเอาอย่างไรต่อไป แต่เราก็ยังยืนยันจะอยู่

เรื่องผ้าใบที่ไม่ให้กาง แต่ฝนตก แดดออก ก็เป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องกาง เราให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่แล้ว เรามีเจตนาว่าจะมาเรียกร้องอะไรอย่างชัดเจน” นายชนินทร์กล่าว และว่า

“การกระทำครั้งนี้ ผมว่า จะขออะไรก็ขอดีๆ เจรจาให้จบก่อน เราก็ยืนยันหลักสันติวิธีของเรา ไม่อยากมีเรื่องกับตำรวจ แม้ว่าตำรวจจะทำตัวให้น่ามีเรื่องก็ตาม แต่เราก็ไม่อยากมีเรื่องด้วย เพราะเป้าหมายเราคือ เรียกร้องความยุติธรรม เรียกร้องให้คืนสิทธิประกันตัวอย่างไม่มีเงื่อนไข

ส่วนกรณี ตี้ พะเยา ผมมองว่า เอาแน่นอนกับระบบยุติธรรมไม่ได้ เสนอเงื่อนไขถึงจะได้รับการประกันตัว ผมว่าแบบนี้ไม่ถูกต้อง”

“ส่วนวันนี้ น้องสาวเพนกวินก็จะมาด้วย แม่เพนกวินก็จะแถลงเรื่องอาการของเพนกวิน ต้องติดตามกันไป เพราะเพนกวินอดอาหารมานานแล้ว และยังยืนหยัดต่อสู้ ผมนับถือในตัวผมเพื่อน สู้จริงๆ” นายชนินทร์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีเจ้าหน้าที่ เทพมหานครทำการติดตั้งกล้อง CCTV เพิ่มเติม บริเวณหน้าศาลฎีกา ซึ่งเป็นจุดปักหลักของกลุ่ม “อยู่ หยุด ขัง” เนื่องจากทางกลุ่มได้ร้องขอเจ้าหน้าที่ เกรงว่าจะไม่ปลอดภัย

ด้าน “ป้าเป้า” ขวัญใจราษฎร กล่าวว่า หวังพึ่งเจ้าหน้าที่ เพราะเป็นประชาชนเสียภาษีให้กิน ที่ออกมาเพราะเดือดร้อน

“หวังพึ่ง ก็พึ่งไม่ได้ แก่จะตายอยู่แล้ว จะเอาอย่างไร ก็ถามเจ้าหน้าที่เจ้าหน้าที่เงียบเมื่อเช้าก็มาพูดดี 3 ดาว 4 ดาว มากันเต็มไปหมด พูดดี เพราะกลัวโดนสวน ยายเลยบอกว่า พูดแบบนี้ค่อยเป็นคนหน่อย จะจับอย่างเดียว ด่าไปเยอะ ด่าเล่นบ้าง จริงบ้าง เพราะตกใจ ร้อนทนได้ แต่ฝนทนไม่ได้ เมื่อวานก็จับเด็กไป 3 คนโดนไป 600 รู้ว่าจะต้องมาอีก ก็เลยมาเฝ้า รอรับหน้า” ป้าเป้ากล่าว ขณะทำการผูกเชือกฟาง ยึดร่มไว้กับแผงเหล็ก เพื่อป้องกันแดดและฝน เนื่องจากเจ้าหน้าที่ขอความร่วมือ ไม่ให้กางผ้าใบ

ด้าน กลุ่ม “ราษฎร” ได้โพสต์ภาพกราฟิกพร้อมข้อความ ผ่านทางโซเชียลมีเดีย โดยระบุว่า

คณะราษมัมร่วมยืน หยุด ขัง
1 ชั่วโมง 12 นาที หน้าศาลฎีกา
28 เมษายน 2564

วันนี้ 28 เมษายน 2564 เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป คณะราษมัม ซึ่งนำโดยแม่ของเพนกวิน แม่ของอานนท์ แม่ของไมค์ แม่ของแอมมี่ และแม่ของรุ้ง จะไปร่วมกิจกรรมยืน หยุด ขัง 1 ชั่วโมง 12 นาที หน้าศาลฎีกา และไปให้กำลังใจแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมซึ่งจัดกิจกรรม “อยู่ หยุด ขัง” ในบริเวณใกล้เคียงกันด้วย

แม่สุ-สุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ แจ้งว่าจะอัปเดตอาการล่าสุดของเพนกวินที่ถูกขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมาแล้ว 79 วัน และอดอาหารประท้วงความยุติธรรมมาแล้ว 44 วัน ขอให้ทุกคนรอติดตามความคืบหน้าอย่างใกล้ชิด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยผ. น้อมรำลึก “นายช่างใหญ่แห่งกรุงสยาม” ครบรอบ 158 ปี
บทความถัดไปวัดช้างทูน ปิดวัด-งดบิณฑบาต ไม่รับกิจนิมนต์ หลังเสี่ยงสูงสัมผัสผู้ป่วยโควิด ให้ชาวบ้านถวายอาหารหน้าวัดแทน