ม็อบ 2 พฤษภา วุ่นช่วงค่ำ ปะทะกันในซอยรัชดาฯ 32 เผยมีผู้ชุมนุมโดนกระสุนยางที่ข้อศอก-จับกุมแล้ว 1 ราย

ม็อบ 2 พฤษภา วุ่นช่วงค่ำ ปะทะกันในซอยรัชดาฯ 32 เผยมีผู้ชุมนุมโดนกระสุนยางที่ข้อศอก-จับกุมแล้ว 1 ราย

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม กลุ่มรีเด็ม (REDEM) จัดคาราวานเคลื่อนขบวนจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิไปยังศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำกลุ่มราษฎรและแนวร่วมที่ถูกคุมขังที่เรือนจำ

ก่อนเริ่มเดินขบวนผู้ชุมนุมได้มารวมกันบริเวณเกาะพญาไท ซึ่งขบวนประกอบด้วย รถเครื่องเสียง รถจักรยานยนต์ ผู้ชุมนุมถือธง REDEM ซ้อนท้าย และนำกระดาษมีข้อความ “ยกเลิก กรุงเทพมหานคร 112” มาปิดทับแผ่นป้ายทะเบียนจริงไว้

เวลา 16.55 น. คาราวานจักรยานยนต์ผู้ชุมนุมมารวมตัวกันบริเวณประตู 9 ศาลอาญา ส่งผลให้การจราจรมุ่งหน้าแยกรัชโยธินสามารถใช้การได้ 2 ช่องทาง

เวลา 17.40 น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้กลิ่นและควันคล้ายแก๊สน้ำตามาจากฝั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้ปาไข่และข้าวของเข้าไปใส่รถเครื่องขยายเสียงที่อยู่ภายในบริเวณศาลอาญา

ขณะที่ตำรวจประกาศว่า ไม่มีเจตนาที่จะทำร้ายประชาชน และการกระทำของประชาชนเจตนาก่อความไม่สงบเรียบร้อยในบ้านเมือง หากไม่หยุด ตำรวจจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายตามยุทธวิธี และขอให้ผู้ที่รู้สึกไม่ปลอดภัยเดินทางกลับได้ทันที

ทั้งนี้ แกนนำประกาศยุติกิจกรรมในเวลา 17.55 น. และขอให้ทุกคนเดินทางกลับบ้านโดยสวัสดิภาพ

เวลา 19.05 น. ตำรวจที่ตรึงกำลังอยู่ภายในบริเวณศาล ประกาศให้ผู้ชุมนุมเดินทางกลับบ้าน รวมทั้งให้สื่อมวลชนเตรียมบัตรประชาชนไว้ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ และประกาศแจ้งเตือนเวลาที่เหลืออยู่เป็นระยะๆ พร้อมปิดการจราจรบริเวณหน้าศาลอาญา มุ่งหน้าแยกรัชโยธิน จากนั้นมีเสียงดังคล้ายประทัดดังขึ้นอย่างน้อย 5 ครั้ง

เวลา 19.23 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน (คฝ.) ได้เข้ากระชับพื้นที่บริเวณหน้าศาลอาญา และบริเวณสำนักงานอัยการสูงสุด รัชดา จนเกิดการปะทะกันบริเวณปากซอยรัชดาภิเษก 32

ทั้งนี้ มีเสียงดังคล้ายประทัดดังขึ้นหลายสิบครั้งนานร่วมครึ่งชั่วโมง ก่อนทางเจ้าหน้าที่จะตัดสินใจเดินบีบกระชับพื้นที่เพิ่มขึ้น ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมต้องถอยร่นเข้าไปภายในซอย โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังอยู่ระหว่างเข้าเคลียร์พื้นที่

จากนั้นได้ส่ง คฝ.ชุดหนึ่งวิ่งเข้าไปซอยดังกล่าว พร้อมจับกุมผู้ชุมนุมชาย 1 คน ก่อนเจ้าหน้าที่จะเพิ่มกำลังคน และรถฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าไปในซอยรัชดา 32

อ่านข่าว : คฝ.กระชับพื้นที่ต่อเนื่อง ปะทะกันปากซอยรัชดาฯ 32 เผยเสียงคล้ายประทัดดังนานครึ่ง ชม. จนท.ยังไปต่อ

ขณะที่ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า จากการชุมนุมกลุ่มรีเด็มวันนี้ มีผู้ถูกจับกุม 1 รายคือ “พอร์ท คุณภัทร” อดีตนิสิตกลุ่มเสรีเกษตร และอาสาสมัครนักสิทธิฯ รุ่น 14 ที่มาขายเสื้อในที่ชุมนุม

เวลา 20.58 น. ศูนย์ทนายความฯ ระบุเพิ่มเติมว่า ทั้งทนายและเพื่อนยังไม่สามารถติดต่อ “พอร์ท คุณภัทร” ได้ และยังไม่ทราบว่าขณะนี้ถูกคุมตัวไปที่ไหน

ด้าน โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ ไอลอว์ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องการให้ผู้ชุมนุมยุติการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมาย ขอให้เดินทางกลับ โดยเมื่อเวลา 20.53 น.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประกาศว่าตำรวจได้รักษาความสงบเรียบร้อย หลีกเลี่ยงการปะทะตั้งแต่ช่วงเย็น ไม่อยากให้เกิดการสูญเสีย นอกจากนี้ยังมีการแจ้งเตือนเป็นระยะ มีการฝ่าฝืนกฎหมาย ก่อนจะประกาศขออภัยชาวบ้านในละแวกนี้

ไอลอว์ระบุเพิ่มเติมว่า เบื้องต้นภายในซอยรัชดาฯ 32 มีผู้ชุมนุมโดนกระสุนยางที่ข้อศอก จากนั้นมีการเผาสิ่งของและปิดไฟรถเพื่อบังทัศนียภาพของตำรวจ สำหรับตำรวจนำ “พอร์ท คุณภัทร” ตำรวจแจ้งว่าจะพาตัวไปที่ สน.พหลโยธิน

ล่าสุด ศูนย์ทนายฯ “พอร์ท คุณภัทร” ถูกพาตัวมาที่ สน.พหลโยธิน โดยทางเข้า สน.มีการนำเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนปิดกั้นพื้นที่ไว้ ขณะนี้ทางทีมทนายกำลังติดต่อเข้าช่วยเหลือทางกฎหมาย

ภาพจากไอลอว์
ภาพจากไอลอว์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon